TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

"Chắc chắn giá bất động sản sẽ phải giảm"

06-08-2011 - 10:33 AM | Thị trường

"Chắc chắn giá bất động sản sẽ phải giảm"
Chuyên gia Đặng Hùng Võ - cố vấn cấp cao của Bộ Tài nguyên và Môi trường.

Xét về tương lai, chắc chắn giá bất động sản sẽ phải giảm, giảm về mức bình thường, nhưng tất nhiên nó cũng phải qua nhiều nguội lạnh.

Đó là ý kiến của chuyên gia Đặng Hùng Võ - cố vấn cấp cao của Bộ Tài nguyên và Môi trường bên lề cuộc hội thảo về đất đai mới diễn ra.

- Quy hoạch thủ đô đến năm 2030 tầm nhìn 2050 vừa được Chính phủ thông qua. Vậy ông có thể cho biết những tác động của quy hoạch HN đến thị trường bất động sản?

Trước mắt, sẽ không có tác động gì nhiều vì chúng ta phải xử lý hàng loạt dự án, ít nhất là 500 dự án hiện đang phải rà soạt lại để quyết định số phận cho các dự án.

Bản thân thị trường bất động sản Việt Nam hiện đang thiếu vốn, các nhà đầu tư đang è cổ vì không tìm được nguồn để chở được các dự án hiện nay mà họ đang làm. Những lợi ích ở chỗ theo quy hoạch mới chắc cũng phải xem lại mới có thể dàn xếp vốn mới có thể tiếp tục được, có năng lực triển khai những dự án theo quy hoạch mới.

- Năm 2008 Hà Nội chính thức sát nhập với Hà Tây, năm 2009 đưa ra phương hướng về quy hoạch mở rộng và năm 2011 đã phê duyệt. Thời gian này có quá nhanh không thưa ông?

Tôi nghĩ thời gian này không phải quá nhanh, thời gian phê duyệt thì chúng ta phải thuê các chuyên gia quy hoạch từ nước ngoài, còn các chuyên gia trong nước tham gia và người dân, báo chí cũng đã đóng góp nhiều lần, nhiều đợt. Tôi nghĩ công tác chuẩn bị như thế này cũng là rất thoả đáng bởi mức độ công khai, minh bạch khi nhận ý kiến đóng góp từ các chuyên gia cho tới người dân.

Còn câu chuyện chúng ta thực hiện quy hoạch như thế nào mới là câu chuyện lớn hơn là câu chuyện hình thành quy hoạch này.

- Quy hoạch vừa phê duyệt có khoảng hơn 100 dự án nằm trong vành đai xanh, nhiều người cho rằng dự án này sẽ bị điều chỉnh và thu hồi?

Tôi nghĩ không nhất thiết là dự án nào cũng bị rút mà không làm dự án ở vành đai xanh thì có thể làm dự án ở nơi khác, trừ khi đã có dàn dựng về tài chính từ trước cũng như quyền lợi của ai đó khiến cho bị thiệt thì không thể di dời được, còn nếu chỉ mới là dự án mới được cắt đất ở vị trí đó thì bây giờ có thể chuyển đi chỗ khác mà tôi nghĩ không vấn đề gì cả. Chúng ta phải rà soát lại, nếu vị trí đó đặt quy hoạch vào chức năng khác thì dự án chuyển đi chỗ khác theo đúng chức năng của dự án.

- Giá nhà đất ở Việt Nam hiện có quá cao?

Giá nhà ở Việt Nam hiện nay đang cao gấp 25 lần giá tiền thu nhập 1 năm của một người lao động trung bình. Trong khi ở các nước phát triển thì tỷ lệ nay là 4 lần, các nước chậm phát triển tỷ lệ này là 2 lần.

Xét về tương lai, chắc chắn giá bất động sản sẽ phải giảm, giảm về mức bình thường, nhưng tất nhiên nó cũng phải qua nhiều lần ít giao dịch và nguội lạnh như bây giờ thì giá sẽ giảm nhưng lúc nào giảm về được phù hợp với mức sống của người lao động. Thời gian có thể trong vòng 15 năm, cũng có thể 30 năm hay 50 năm.

Theo DK
Đô Thị

ngatt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên