TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chỉ số giá nhà tại Tp.HCM và Hà Nội Q2/2014 đều tăng

12-08-2014 - 15:09 PM | Thị trường

Chỉ số giá nhà tại Tp.HCM và Hà Nội Q2/2014 đều tăng

Savills Việt Nam vừa công bố chỉ số giá nhà ở tại Hà Nội và Tp.HCM Q2/2014. Theo đó, chỉ số giá nhà tại 2 TP đều tăng trong quý này.

Tại Hà Nội, Savills Việt Nam cho biết trong Q2/2014, chỉ số giá nhà ở tại Hà Nội ở mức 100,3 điểm, tăng nhẹ 0,3 điểm theo quý và giảm -4,4 điểm theo năm. Chỉ số giá nhà ở theo quý có sự tăng nhẹ sau 11 quý giảm liên tục.

Tỷ lệ hàng tồn kho giảm mạnh -5 điểm % theo quý và -7 điểm % theo năm do hoạt động tốt của toàn thị trường. Trong quý này, tỷ lệ hấp thụ tại Hà Nội đạt 14%, tăng 6 điểm % theo quý. Theo Savills, trong quý này đã có 1.900 căn được giao dịch thành công.

Về giá, mức giá nhà ở trung bình là 24,6 triệu đồng/m2, gần như không thay đổi theo quý. Ở các dự án có tiến độ xây dựng tốt cùng với nhiều tiện ích đi kèm tại khu vực quận Hai Bà Trưng và Thanh Xuân có mức giá chào bán tăng lên. Hiện tượng đầu cơ cũng xuất hiện trở lại, cho thấy thị trường đã trở nên hấp dẫn hơn không chỉ với người mua có nhu cầu ở thực mà ngay cả với các nhà đầu tư.

Biểu đồ chỉ số giá nhà ở Tp.HCM


Còn tại Tp.HCM, thị trường nhà ở cũng đã hoạt động tốt trong quý vừa qua. Đáng chú ý là trong Q2/2014 tỷ lệ hấp thụ trên thị trường tăng mạnh, 6,6 điểm phần trăm so với quý trước và tăng 8,9 điểm phần trăm so với cùng kỳ năm trước. Lượng giao dịch và tăng trưởng theo năm tăng mạnh với khoảng 2.550 căn hộ được hấp thụ, tăng 60% so với quý trước và 115% so với cùng kỳ năm trước; đây là lượng giao dịch cao nhất trong ba năm qua.

Chỉ số giá nhà ở Q2/2014 ở mức 89,6; tăng 0,6 điểm so với quý trước và 0,3 điểm so với cùng kỳ năm ngoái.

Cũng theo Savills, trong suốt 4 quý vừa qua tại Tp.HCM chỉ số giá nhà ở tăng nhẹ qua mỗi quý. Những nhân tố thúc đẩy thị trường này là nhờ sự hỗ trợ tái chính tốt hơn, cam kết tiến độ xây dựng từ chủ đầu tư và các sản phẩm phù hợp nhắm đến các khách mua,…Savills dự báo chỉ giá nhà sẽ tiếp tục tăng trong tương lai.

>>>Rục rịch tăng giá căn hộ: Nên nhìn nhận đúng thực tế

Bình An

thuatvk

Theo Trí thức trẻ