TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chính phủ: “Cứu” bất động sản không phải là “cứu nhà giàu”

29-01-2013 - 21:13 PM | Thị trường

Chính phủ: “Cứu” bất động sản không phải là “cứu nhà giàu”

Trong khi có tới 80% doanh nghiệp BĐS thông báo có lãi trong năm 2012 thì Nghị quyết 02 của Chính phủ với các giải pháp hỗ trợ thị trường bất động sản chủ yếu là để “cứu nhà giàu"?

Trả lời câu hỏi của báo chí về “Trong khi có tới 80% doanh nghiệp bất động sản thông báo có lãi trong năm 2012 như báo cáo của Bộ Xây dựng thì Nghị quyết 02/NQ-CP của Chính phủ với các giải pháp hỗ trợ thị trường bất động sản chủ yếu là để “cứu nhà giàu". Vậy, Người phát ngôn của Chính phủ nói gì với người dân, nhất là với những người đang kỳ vọng có thể được mua nhà thu nhập thấp?”

Ông Vũ Đức Đam – Chủ nhiệm văn phòng Chính phủ cho biết, ngay từ đầu năm 2012, Chính phủ đã giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư rà soát toàn bộ thực trạng doanh nghiệp, hiện Bộ đã xây dựng được một hệ thống báo cáo đầy đủ về "sức khỏe" doanh nghiệp, được cập nhật thường xuyên.

Trước khi Chính phủ ban hành Nghị quyết 02, Thường trực Chính phủ và các bộ, ngành, các ngân NHTM đã làm việc với Tp. Hồ Chí Minh và Hà Nội.

Nghị quyết số 02 của Chính phủ với các giải pháp hỗ trợ thị trường được ban hành dựa trên kết quả đánh giá khảo sát, ý kiến của các cơ quan chức năng, các địa phương, các ngân hàng, các hiệp hội bất động sản.

Chính phủ không bao giờ chỉ tập trung cứu nhà giàu, Chính phủ điều hành để nền kinh tế phát triển. Trong điều hành, Chính phủ luôn nhất quán ưu tiên các đối tượng khó khăn” – Người phát ngôn của Chính phủ khẳng định.

Theo ông Đam, trong các giải pháp hỗ trợ thị trường bất động sản, Chính phủ xác định đây là một dịp để giúp người nghèo, những người trong điều kiện bình thường không thể mua được một căn hộ thì sẽ có cơ hội mua được. 

Với các giải pháp của Chính phủ, “trong các đối tượng thụ hưởng, chắc chắn người có thu nhập trung bình được thụ hưởng nhiều hơn người giàu”.

Ông Đam cho rằng, thị trường bất động sản Việt Nam có 2 đặc điểm rất khác biệt của thị trường bất động sản Việt Nam so với các nước.

Thứ nhất, Việt Nam là nước đang phát triển, nên thị trường bất động sản gắn liền với nhiều ngành nghề như ngành xây dựng và ngành sản xuất, kinh doanh vật liệu, thiết bị xây dựng…

Thứ hai, ở nhiều nước, những người có thu nhập trung bình, trong đó có các đối tượng làm công ăn lương, lựa chọn thuê nhà là giải pháp đầu tiên cho bài toán nhà ở. Còn người Việt Nam ta có tâm lý muốn có nhà riêng trên mảnh đất của mình.

Các đặc điểm đó đã được Chính phủ cân nhắc đến và các giải pháp cụ thể sắp tới về tài chính, đất đai, quy hoạch, xây dựng… đều nhằm mục tiêu tháo gỡ cho bất động sản và giúp những người khó khăn tiếp cận nhà ở, đồng thời phát triển các thiết chế xã hội như trường học, bệnh viện thông qua việc chuyển đổi công năng sử dụng của một số dự án bất động sản.  

Khánh Linh 

hanhle

CÙNG CHUYÊN MỤC
XEM