TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chủ đầu tư tòa nhà Hà Thành bị 'kiện'

31-10-2013 - 17:20 PM | Thị trường

Chủ đầu tư tòa nhà Hà Thành bị 'kiện'
Nhiều mâu thuẫn phát sinh tại tòa nhà Hà Thành sau gần 6 năm hoạt động

Chủ đầu tư bàn giao nhà cho khách hàng đến ở từ năm 2008, đến năm 2010 thì xảy ra bất đồng, tranh cãi giữa hai bên.

Sáng 29.10, hàng trăm cư dân tòa nhà Hà Thành (102 Thái Thịnh, Q.Đống Đa, Hà Nội) tập trung trước sảnh phản đối chủ đầu tư là Công ty Xuất nhập khẩu (XNK) và Đầu tư Hà Nội - Trung tâm thương mại & XNK tổng hợp Hà Nội (Genexim) chiếm dụng nhiều diện tích chung để cho thuê kinh doanh, trì hoãn thành lập Ban quản trị nhà chung cư (BQT) để hưởng lợi…

Ông Nguyễn Ngọc Phú (71 tuổi), chủ căn hộ 502 tòa A, đại diện cho các cư dân tại tòa nhà, phản ánh: chủ đầu tư bàn giao nhà cho khách hàng đến ở từ năm 2008, đến năm 2010 thì xảy ra bất đồng, tranh cãi giữa hai bên. Cụ thể, tầng M của tòa nhà (trên tầng 4, dưới tầng 5), theo thiết kế là tầng kỹ thuật, nhưng gần 5 năm nay đã biến thành nhà hàng, quán bar, quán bida… mở đến tận khuya, gây mất trật tự.

Cũng theo ông Phú, từ năm 2012, các cơ quan chức năng của Hà Nội đã kết luận việc mở quán bar, nhà hàng, điểm vui chơi tại tầng M là sai công năng và yêu cầu chủ đầu tư chấm dứt hợp đồng cho thuê để thực hiện đúng mục đích. Hiện tầng M đã đóng cửa kinh doanh, nhưng chủ đầu tư khóa chặt chiếm giữ, trong khi cư dân không có nơi sinh hoạt cộng đồng.

Bên cạnh đó, cư dân tòa nhà còn bức xúc việc chủ đầu tư chiếm dụng phần lớn diện tích tầng hầm để cho DN thuê hưởng lợi, dành cho người dân một phần nhỏ, khiến cư dân phải gửi xe bên ngoài với phí từ 1,8 đến hơn 2 triệu đồng/tháng.

Không chỉ chiếm dụng diện tích, theo kết luận của Thanh tra Sở Xây dựng Hà Nội, Genexim còn vi phạm nhiều vấn đề khác, trong đó có việc không lắp đặt thiết bị vận hành hệ thống đổ rác dù có trong thiết kế, khiến người dân phải dùng thùng rác, gây mất vệ sinh. Tuy nhiên, điều cư dân bức xúc nhất là chủ đầu tư cố tình trì hoãn lập BQT.

Trả lời PV, Giám đốc Genexim Hoàng Văn Việt nói các vấn đề đã nêu là lỗi của đơn vị quản lý vận hành. Ông Việt cũng lý giải chưa thể mở cửa tầng M làm nơi sinh hoạt cộng đồng cho cư dân vì phía đối tác còn nhiều đồ chưa chuyển đi, còn về BQT, hiện đang được chủ đầu tư xúc tiến thành lập.

Lê Quân

ngatt

Thanh Niên

CÙNG CHUYÊN MỤC
XEM