TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chủ dự án địa ốc: Đẩy thiệt hại về phía khách hàng

08-11-2013 - 08:29 AM | Thị trường

Chủ dự án địa ốc: Đẩy thiệt hại về phía khách hàng
Lô đất sau năm năm vẫn là ao nước

Cả đời tích lũy, nhiều khách hàng mua đất nền nhà không được công ty giao nền. Những nông dân là chủ đất thực thụ thì điên đầu vì bị công ty rao bán đất mà không hề có sự chuyển nhượng.

Đó là tình cảnh xảy ra tại khu đô thị nằm ở phía nam của khu nam Sài Gòn (xã Phong Phú, huyện Bình Chánh), do công ty cổ phần đầu tư Phi Long làm chủ đầu tư.

Mua lô đất, nhận được ...ao rau muống

Mái tóc bạc trắng, ông Nguyễn S.T (ngụ Q8) và vợ là bà Nguyễn T.L cầm xấp đơn đến tòa soạn Báo CATP kêu cứu. Cả đời ông bà chắt cóp, tằn tiện mua một lô đất để cất nhà cho con trai là Nguyễn Giang Nam ra ở riêng. Năm 2008, anh Nam đã kí hợp đồng hợp tác đầu tư tại vị trí nền 26, lô B4, giá 420 triệu đồng tại khu đô thị nằm ở phía nam của khu nam Sài Gòn do công ty cổ phần đầu tư (tiền thân của công ty cổ phần đầu tư Phi Long) đầu tư, đại diện pháp nhân là tổng giám đốc Trần Văn Thắng. Đợt 1, bên góp vốn phải đóng cho công ty 50%, là 210 triệu đồng. Điều 4 của hợp đồng quy định, công ty sẽ bàn giao cho người mua trong vòng 18 đến 24 tháng.

Theo vợ chồng ông T., nền nhà lúc mua là một cái ao nước và khi quá hạn (theo điều khoản trong hợp đồng) thì bên bán vẫn chưa san lấp được. Sau năm năm từ ngày kí hợp đồng, đến nay lô đất mà vợ chồng ông T. mua vẫn chỉ là ao nước. Nhiều lần tìm đến trụ sở công ty để hỏi thì đến tháng 6-2013, ông bà được bà Phạm Thị Mỹ Dung (lúc này là tổng giám đốc) ra điều kiện, đổi một nền đất khác có diện tích lớn hơn và cung cấp cho người mua bản đồ quy hoạch chưa được các cấp phê duyệt.

“Nền đất mới công ty chưa sở hữu vì rất nhiều người dân làm ruộng không thỏa thuận chuyển đổi đất với công ty. Vị trí đất tôi mua đối diện là công viên, mà vị trí nền đất đề nghị đổi thì diện tích lớn hơn và đối diện là chung cư cao tầng. Đổi nền đất như thế mà không gặp được chủ của lô đất ấy, liệu có hai, ba hợp đồng trên cùng một lô đất không? Việc làm của công ty không đúng  nên tôi không đồng ý” - Ông Nam bức xúc.

Vì lô đất mua không được san lấp nên ông bà không đóng tiếp tiền đợt hai. Sự việc chưa được giải quyết thì ngày 30-8-2013, ông bà nhận được công văn số 540/2013/TB do phó tổng giám đốc (trước kia là tổng giám đốc - PV) Trần Văn Thắng ký với nội dung thu tiền đợt 2 là 84.000.000 đồng + lãi chậm nộp 82.236.000 đồng + thuế VAT 22.000.000 đồng + lãi chậm nộp thuế 15.510.000 đồng. Tổng cộng các khoản là 203.746.000đ.

Trước “sự kiện” này, vợ chồng ông Toàn cho rằng, công ty Phi Long thu 210.000.000 đồng đã hơn năm năm mà không san lấp mặt bằng nền đất cho khách hàng lại dùng tiền của khách hàng vào mục đích khác thì công ty phải trả tiền lãi cho người mua. Bằng việc phát phiếu thu tiền này, công ty tiếp tục sai phạm. Khoản 1, điều 2 của hợp đồng chỉ ghi giá trị hợp đồng là 420.000.000 đồng, không  ghi cộng thêm thuế VAT. Hơn nữa trong lần nộp tiền đợt 1, công ty không hề thu thuế này, điều đó khẳng định giá trên đã bao gồm thuế VAT thì nay lấy cơ sở nào để phạt thuế khách hàng?

Trong vai người đi mua đất, phóng viên được công ty đưa cho hợp đồng hợp tác đầu tư. Trên giấy tờ này, tổng giám đốc lại mang tên “mới keng” Phan Mộng Hoàng. Như vậy, tổng giám đốc của công ty này được thay đổi tới vài người, từ ông Trần Văn Thắng, qua bà Phạm Thị Mỹ Dung rồi nay là Phan Mộng Hoàng.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, công ty cổ phần đầu tư Phi Long (công ty Phi Long) được cấp giấy chứng nhận ĐKKD số 4103009132 do Sở Kế hoạch Đầu tư TPHCM cấp ngày 18-1-2008 (được chuyển đổi từ Cty TNHH ĐT Phi Long và Cty CP Đầu tư), nhưng trong hợp đồng với khách hàng Nguyễn Giang Nam ngày 20-3-2008 thì ghi tên và đóng dấu công ty cổ phần đầu tư.

Trước đó, ngày 28-5-2010, UBND TP. Hồ Chí Minh chấp thuận địa điểm đầu tư xây dựng khu nhà ở tại huyện Bình Chánh với diện tích xác định 34.489,9m2.

Lấy đất của dân rao bán

Ngoài việc “bội tín” với khách hàng, công ty Phi Long còn tung tin đã mua gần hết đất của các hộ nông dân cạnh dự án. Bà Đinh Thị Thanh Nhạn (ngụ đường Tân Kỳ Tân Quý, quận Tân Phú) có một thửa ruộng tại ấp 4, xã Phong Phú, giáp với dự án của công ty Phi Long cho biết, từ năm 2009 đến 2010 công ty đưa ra giá đền bù để mua đất cho dự án nhưng quá rẻ mạt.

Từ cuối năm 2012 đến tháng 6-2013, công ty nhổ cột lấn ranh, làm hồ sơ giả của một số hộ chưa bán đất cho công ty mà công ty bảo bán rồi. Công ty còn san lấp trên những thửa ruộng mà công ty chưa mua, lấp rạch khi ruộng người dân đang canh tác, gây thiệt hại cho nông dân. Đất của bà là 1,4 ha, dì của bà là bà Út Sang cũng có bảy công đất. “Công ty không còn khả năng mua đất của dân, vì làm gì có tiền. Nó (công ty Phi Long) làm màu mè vậy thôi để kéo dài, đối phó với cơ quan chức năng. Công ty này có dấu hiệu lừa đảo vì tôi đâu có bán đất cho công ty mà công ty bán khống cho người ta để lấy tiền” - bà Nhạn cho biết.

Bà Đoàn Thị Của (ngụ KP16, phường Bình Trị Đông, quận Bình Tân) có ruộng sát dự án của công ty Phi Long, một trong 14 người làm đơn kiện công ty nói, đại diện công ty có lần gọi điện thoại để mua 1.000 mét vuông nhưng cuối cùng không mua. Đã vậy, công ty còn san lấp ruộng. Bà đã làm đơn thưa lên chính quyền xã nhiều lần nhưng đâu lại vào đó. Do nước phèn nên ruộng của bà không canh tác được.

Ông Lại Văn Dạn (ngụ ấp 4, xã Phong Phú) cho biết, đã kiện công ty Phi Long ra tòa. “Nó (công ty Phi Long) làm hồ sơ giả, cướp đất của chúng tôi” - ông Dạn nói. Để xác minh thông tin, tuần qua, phóng viên đã hai lần gọi điện thoại cho bà Phạm Thị Mỹ Dung - cựu tổng giám đốc của công ty để hẹn lịch làm việc. Bà Dung nói sẽ báo với cấp trên và báo lại với phóng viên. Nhưng hơn một tuần qua, chúng tôi không nhận được hồi âm.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin tới độc giả về vụ việc trong các số báo sắp tới.                

Cuối tuần qua, người viết có điện thoại cho ông Nguyễn Hữu Nghiệp - chủ tịch xã Phong Phú, huyện Bình Chánh hẹn làm việc và xác minh thông tin thì ông Nghiệp nói đang bận đi cùng cơ quan cấp trên, hẹn đầu tuần sau.  
    
Theo PVĐT

ngatt

Công An TPHCM

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên