TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chủ tịch CLB BĐS Hà Nội: Nhà ở giá rẻ sẽ khởi sắc

31-12-2012 - 15:09 PM | Thị trường

Chủ tịch CLB BĐS Hà Nội: Nhà ở giá rẻ sẽ khởi sắc

Nhà giá rẻ sẽ lên ngôi bởi được hưởng chính sách ưu đãi của Nhà nước. Các ngân hàng cho người dân mua nhà giá rẻ và có công cụ giám sát thì niềm tin của người dân sẽ quay lại.

Đó là quan điểm của ông Nguyễn Hữu Cường, Chủ tịch CLB BĐS Hà Nội chia sẻ và dự báo về thị trường bất động sản trong thời gian tới.

Theo ông vấn đề xử lý nợ xấu sẽ có tác động như thế nào đến thị trường?

Vấn đề ở đây là một quy trình cứu ai, ai được cứu? Riêng lĩnh vực bất động sản đến nay có 3.360 DN giải thể và ngừng hoạt động. Giả sử, cứ mỗi DN trung bình vay khoảng 10 tỷ thì 3.360 DN đó con số nợ vay là rất lớn. Vậy có bao nhiêu DN được vay, bao nhiêu DN không được vay? Như vậy, lại có một cuộc đua ở phía sau, DN nào muốn tiếp cận được vốn sẽ có những động tác như chúng ta đã nhìn thấy, đó lại là chuyện “chạy” để được “cấp cứu”.

Vậy thì, hơn lúc nào hết Chính phủ phải có công cụ để kiểm tra giám sát, công bố công khai rõ ràng. Nếu không thì lại có một loạt các vấn đề nằm ở khâu như vậy.

Việc đề xuất 1 công ty xử lý nợ xấu mới chỉ là dự kiến. Còn đến tháng 1 năm 2013 Thống đốc mới chính thức gửi cho Chính phủ về giải pháp để tháo gỡ nợ xấu như thế nào.

Có quan điểm cho rằng, lập công ty mua bán nợ xấu BĐS chỉ là 1 giải pháp tình thế, quan điểm của ông thế nào?

Câu chuyện ở đây có thể được hiểu là cứu DN, mua nợ xấu của DN chuyển tiền cho ngân hàng, bản chất là như vậy. Chẳng hạn 1 DN bất động sản A đã nợ tiền của ngân hàng, bây giờ Nhà nước có 1 gói tài chính như thế để “trả nợ hộ” cho DN.

Cho dù có ra 100.000 tỷ hay 150.000 tỷ thì cuối cùng cũng chảy vào túi ngân hàng, thực chất câu chuyện là như thế.

Tôi cho rằng cơ chế chính sách của gói đó, phải làm sao để thúc đẩy sản xuất, hỗ trợ cho các dự án đang dở dang, cho hàng núi bán sản phẩm đang dở dang trở thành thành phẩm. Bởi khi trở thành thành phẩm thì mới có thanh khoản. Khi chưa trở thành hàng hóa thì khó có thanh khoản được. Có như vậy mới tạo vòng quay của đồng tiền, còn hiện nay dòng tiền đang bị tắc.

Bản chất của giải phóng hàng tồn kho ra hết bao nhiêu tiền là lại chuyển vào ngân hàng bấy nhiêu. Tôi băn khoăn liệu đấy có phải là tham mưu ẩn ý, đề xuất của ngân hàng hay không?

Vậy theo ông, những biện pháp vừa qua sẽ làm thị trường thay đổi thế nào?

Chắc chắn thị trường khởi sắc ở phân khúc nhà ở xã hội, đó là phân khúc có sự ưu đãi lớn của Nhà nước. Đó là phân khúc nhà ở có diện tích nhỏ, vừa phải, giá trên dưới 1 tỷ đồng/căn. Chắc chắn phân khúc đó ra đến đâu sẽ có thanh khoản cao đến đó.

Phân khúc đó sẽ “hot” vì hiện chưa có dòng sản phẩm mà được sự hỗ trợ từ phía Nhà nước có giá trị khoảng 500-600 triệu đồng/căn. Nếu nhà nước hỗ trợ tối đa cho DN, hỗ trợ tối đa cho người mua thì thị trường ở phân khúc này sẽ khởi sắc.

Thứ hai, các công cụ kiểm tra giám sát phía ngân hàng làm sao đó để niềm tin của cộng đồng DN, người dân. Nếu không rất dễ lại giống với thực trạng chỉ là “mệnh lệnh hành chính” như trước mà thôi.

Đánh giá của ông phân khúc nhà giá thấp sẽ khởi sắc, vậy còn phân khúc nhà cao cấp thì sao?

Những phân khúc chung cư cao cấp không có cách nào khác là các chủ dự án phải vận dụng những ân huệ của Nhà nước từ các chính sách là cho chuyển sang thành những dự án căn hộ nhỏ và vừa để giải phóng.

Đương nhiên là chủ đầu tư sẽ mất thêm một khoảng thời gian, chi phí để chuyển đổi nhưng đó cũng là chính sách tháo gỡ của Chính phủ còn hơn là nằm đó để chờ đợi. Không bán được hàng thì chủ đầu tư cũng không thể có tiền để trả cho các nhà thầu phụ, nhà cung cấp vật tư vật liệu, cuối cùng là “chết” hết.

Vậy theo ông, lãi suất giảm có tác động thế nào đến thị trường?

Những giải pháp đồng bộ như thế mà được thực thi nghiêm chỉnh có công cụ kiểm soát thì sẽ làm thay đổi thị trường. Nếu không, thì rất dễ rơi vào thực trạng trước đây như NHNN đã từng ban hành nhiều văn bản như giảm lãi suất cho vay xuống dưới 15%, hay cho 4 nhóm đối tượng được vay như công văn 8844.

Nhưng thực tế là không có nhiều DN được vay. Thứ nhất, khi đó chưa có công cụ để tháo gỡ nợ xấu, nghĩa là DN muốn vay mà nợ cũ vẫn còn thì không ai cho vay. Thứ hai, có những DN hồ sơ sạch, đẹp nhưng cũng không thể bay. Lý do tại sao? Cơ cấu là bản chất các NHTMCP là tập hợp là các cổ đông là các ông chủ DN, chủ tập đoàn tài chính lớn. Trong đó, đa phần các chủ DN đó có thể lại làm các dự án BĐS, khoáng sản, dự án nhà ở…

Và thực trạng hiện nay là rất nhiều dự án dở dang đã ngốn lượng tiền khổng lồ ở đó, những mảnh đất vàng của các công chủ lớn cũng đã ngốn rất nhiều tiền ở đây. Do đó, bản thân các NHTM cũng tìm cách “lách luật” để huy động lãi suất cao hơn lãi suất mà Thống đống ngân hàng quy định để cạnh tranh hút tiền về. Và những khoản tiền đó đa phần dùng để xử lý những cái “sân sau” đó.

Ông có cho rằng liệu có hiện tượng lợi dụng cơ chế chính sách để trục lợi?

Gói giải pháp vừa rồi đưa ra nếu được quản lý chặt chẽ thì sẽ có tác dụng ngay bởi nó đến tận những DN phá sản, sắp phá sản, đến người có nhu cầu mua nhà nhưng tài chính còn hạn chế. Và bây giờ Chính phủ, Nhà nước đã can thiếp vào để đối tượng này có cơ hội mua nhà thì đó là xã hội hóa an sinh lành mạnh nhất.

Nếu đại đa phần người dân tiếp cận được vốn giá rẻ, DN tiếp cận được tín dụng giá rẻ thì chắc chắn thị trường sẽ khởi sắc trở lại.

Xin cảm ơn ông!

Phạm An (thực hiện)

thuatvk

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên