TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chủ tịch Hiệp hội BĐS Đà Nẵng phủ nhận giá BĐS tăng do đầu cơ

18-08-2011 - 21:13 PM | Thị trường

Chủ tịch Hiệp hội BĐS Đà Nẵng phủ nhận giá BĐS tăng do đầu cơ

Mức tăng giá bất động sản tại Đà Nẵng hiện nay trung bình khoảng 30% - 40%, đây là mức tăng bình thường do nhiều nguyên nhân khác chứ không phải do “thổi giá”.

Đó là quan điểm của ông Đàm Quang Tuấn - - Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Đà Nẵng trả lời phỏng vấn báo chí trong dịp UBND Thành phố Đà Nẵng phối hợp với VCCI tổ chức Hội thảo "BĐS Đà Nẵng Thực trạng  - Tiềm năng và cơ hội" tại Hà Nội ngày 18/8/2011.

 

Theo ông Tuấn, dù thế nào, thị trường BĐS Đà Nẵng cũng khó có sự đổ vỡ, giai đoạn khó khăn hiện nay chỉ là nhất thời. Nhiều khả năng bất động sản Đà Nẵng sẽ hồi phục sớm và trở nên sôi động hơn.

 

Nhiều người cho rằng BĐS Đà Nẵng đã tăng quá cao và có hiện tượng bị “thổi giá” do đầu cơ. Vậy ý kiến của ông về vấn đề này như thế nào ?

 

Việc có hiện tượng “thổi giá” hay không chúng ta cần phải tính toán xem mức tăng bao nhiêu, nguyên nhân do đâu. Theo tôi BĐS Đà Nẵng tăng giá có 3 nguyên nhân chính:

 

Thứ nhất, là sự điều chỉnh khung giá đất tăng lên


Thứ hai, là do yếu tố lạm phát tác động đến các yếu tố đầu vào của bất động sản như vật tư, nguyên liệu xây dựng đều tăng chóng mặt, buộc các chủ đầu tư phải tăng giá bán sản phẩm của mình.

 

Thứ ba, quan trọng hơn đó là sự phát triển kinh tế - xã hội của Đà Nẵng đã tạo nên một giá trị và lợi thế so sánh vô cùng lớn cho BĐS Đà Nẵng. Các nhà đầu tư trong và ngoài nước có nhu cầu về BĐS tăng cao, tạo nên một mặt bằng giá mới.

 

Tuy nhiên, mức tăng giá ở Đà Nẵng trung bình khoảng 30 - 40%, một mức tăng vừa phải đối với BĐS. Đây chỉ là mức điều chỉnh hoàn toàn hợp lý và cần thiết, phù hợp với xu thế chung và là sự nhìn nhận thực tế của khách hàng, các nhà đầu tư đối với giá trị thật của BĐS Đà Nẵng chứ không hề có hiện tượng “thổi giá” như một số người vẫn nói.

 

Có nhiều khu vực tăng gấp 2 đến 3 lần như những dự án ven biển dọc đường Trường Sa – Hoàng Sa, vậy đây cũng không phải là do “thổi giá”, thưa ông?

 

Khu vực này được coi là khu đất vàng của thành phố, ngoài việc đầu tư đất để sinh lời, nơi đây chủ yếu được khai thác để kinh doanh khách sạn, nhà hàng... một lĩnh vực đang đem lại lợi nhuận khá cao. Mặc dù giá đất ở những khu vực này đã tăng gấp 2, 3 lần so với trước, nhưng do nguồn cung có hạn, nên khu vực này luôn có nhu cầu lớn.

 

Nếu so sánh một số thành phố ven biển miền Trung có điều kiện thuận lợi về vị trí địa lý và tốc độ phát triển gần hoặc bằng Đà Nẵng như: Nha Trang (Khánh Hòa) và Quy Nhơn (Bình Định) thì có thể thấy rất rõ là đất của hai thành phố trên đều cao hơn Đà Nẵng.

 Đường Quang Trung (Nha Trang) 160 triệu đồng/m2 hay Quy Nhơn (Bình Định) khoảng 50 triệu đồng/m2, thì đất ven biển Đà Nẵng vẫn thấp hơn khoảng 40 triệu đồng/m2.

 

Nhiều chuyên gia đánh giá BĐS có nhiều lợi thế và tiềm năng, đang có tốc độ tăng nhanh. Vậy theo ông vì sao thị trường lại rơi vào trầm lắng, thưa ông?

 

Đúng là hiện nay thị trường đang trầm lắng, BĐS cũng như các lĩnh vực khác sẽ có lúc lên lúc xuống. Tại thời điểm này sự trầm lắng cũng chỉ là giai đoạn nhất thời.

 

Quả thật hiện nay BĐS Đà Nẵng đang rơi vào tình trạng đóng băng. Tuy nhiên theo ý kiến của cá nhân tôi thì không có bất cứ lĩnh vực, ngành nghề kinh doanh nào mà không có lúc thăng lúc trầm, và BĐS càng không là ngoại lệ, BĐS Đà Nẵng cũng bị ảnh hưởng theo xu hướng chung trên toàn quốc và điều đó cũng rất dễ lý giải.

 

Khi BĐS Hà Nội đi vào giai đoạn khó khăn, trầm lắng đương nhiên sẽ ảnh hưởng đến tâm lý các nhà đầu tư, buộc họ thận trọng và dè dặt hơn, làm cho nhu cầu giảm rõ rệt.

 

Bên cạnh đó, do thị trường Hà Nội đang xuống giá rất mạnh, thậm chí giá đất nền tại các dự án hạ đến hơn chục triệu cho mỗi m2 nên nhiều nhà đầu tư đã bị kẹt vốn do không bán được, cộng với rất ít người dám mạo hiểm bán rẻ đất tại Hà Nội để quay vào Đà Nẵng, dẫn đến người mua vốn đã giảm, nay càng giảm thêm.

 

Và một trong những tác động rất lớn đó là cách đây mới hơn nửa năm, khi mà vào thời điểm BĐS trên toàn quốc đang “nóng” đã có hàng loạt dự án quy mô lớn được khởi công và chào bán, tạo ra nguồn cung quá lớn, làm mất cân bằng cung cầu dẫn đến việc người mua thì ít người bán thì nhiều.

 

Các yếu tố vĩ mô như lãi suất tiền gửi giảm, giá vàng, USD ổn định cùng một số chính sách hợp lý của Chính phủ và địa phương thì chắc chắn nhiều người sẽ quay lại và đầu tư vào BĐS Đà Nẵng. Khi đó với những lợi thế về địa lý, sự tăng trưởng về kinh tế, sự ổn định về xã hội cộng với ưu thế giá rẻ sẽ đưa BĐS Đà Nẵng bứt phá đi lên.

 

Vì sao ông lại khẳng định BĐS Đà Nẵng sẽ bứt phá đi lên?

 

Tôi cho rằng, Đà Nẵng có những tiềm năng và lợi thế vô cùng to lớn để phát triển thị trường BĐS mà không nhiều địa phương trên cả nước có được.

 

Về vị trí địa lý, Đà Nẵng nằm ở trung tâm của cả nước, rất thuận lợi cho việc đa dạng hóa các loại hình BĐS, trong đó lợi thế lớn nhất phải kể đến chính là sở hữu một bãi biển dài, được đánh giá là một trong sáu bãi biển đẹp nhất hành tinh, ngay gần trung tâm thành phố làm tăng sức hút của Đà Nẵng đối với người dân, du khách và các nhà đầu tư, tạo nên tiền đề và động lực cho việc phát triển BĐS du lịch, nghỉ dưỡng và sinh thái.

 

 

Quy hoạch Đà Nẵng được chú trọng và sẽ có một diện mạo mới với sức hấp dẫn cao, tăng trưởng ổn định và bền vững. Biểu hiện cụ thể nhất là năm 2010, Đà Nẵng đã được đánh giá là một trong những thị trường BĐS sôi động nhất VN.

 

 Đây chính là những tiềm năng và lợi thế vô cùng lớn mà không phải địa phương nào cũng có được, góp phần làm cho thị trường BĐS Đà Nẵng ngày càng trở nên hấp dẫn, sôi động và hiệu quả.

 

Xin cám ơn ông.

Phan Nam

thuatvk

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên