TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chủ tịch Nhà Từ Liêm: “Cứu” bất động sản, mang tiếng cho doanh nghiệp

02-04-2013 - 11:26 AM | Thị trường

Chủ tịch Nhà Từ Liêm: “Cứu” bất động sản, mang tiếng cho doanh nghiệp

Đã là thị trường thì không cần phải “ra tay” cứu ai cả, mà tôi thiết nghĩ nên “cứu” cả nền kinh tế đang suy thoái hiện nay.

Đó là quan điểm của Chủ tịch Công ty CP Phát triển đô thị Từ Liêm (NTL) khi trao đối với phóng viên về quan điểm “giải cứu” thị trường bất động sản, vốn là một chủ đề có rất nhiều quan điểm trái chiều trong thời điểm hiện nay.

Mới đây, khi phát biểu trên báo chí T.S Alan Phan thể hiện quan điểm “nên để bất động sản rơi tự do”, và dự báo giá bất động sản phải giảm từ 30-50% nữa trong vài năm tới đã khiến nhiều tranh luận trên các diễn đàn cũng như “người trong cuộc”.

Là một nhà phát triển bất động sản lâu năm ở thị trường Hà Nội, Công ty Nhà Từ Liêm hiện đã và đang đầu tư vào nhiều khu đô thị, dự án nhà ở trên địa bàn Thành phố như khu đô thị Dịch Vọng, Khu đô thị Bắc 32, dự án X2 Mỹ Đình,…trao đổi với phóng viên về quan điểm “giải cứu” thị trường bất động sản, ông Nguyễn Văn Kha, Chủ tịch Nhà Từ Liêm cho rằng, nên cứu cả nền kinh tế hiện nay để thúc đẩy các ngành nghề phát triển chứ không riêng gì bất động sản.

Ông có quan điểm gì về vấn đề “cứu” bất động sản đang trở nên “nóng” như hiện nay?

Ông Nguyễn Văn Kha:  Từ năm 2011 đến nay cứu được ai? cứu thế nào? Chúng ta đừng bàn đến câu chuyện “cứu” bất động sản, oan cho bất động sản, mang tiếng cho doanh nghiệp bất động sản. Đã là sản xuất kinh doanh, đã là thị trường là bình đẳng với nhau, không cần phải “ra tay” cứu ai cả mà tôi nghĩ  là nên “cứu” cả nền kinh tế đang suy thoái hiện nay.

Khi kinh tế phát triển được thì sẽ thúc đẩy các ngành nghề phát triển được chứ không riêng gì bất động sản. Gần đây chúng ta nói là bất động sản được “cứu” là mang cái tiếng, chẳng qua là các DN bất động sản “chết” nhiều quá thì họ “kêu gào” lên thì bảo “cứu”. Chứ tôi nhận thấy từ năm 2011 đến giờ “chưa có gì cả”.

Chính phủ cũng mới có ban hành Nghị quyết số 02. Quyết tâm lắm mới giảm áp lực cho DN một chút. Người ta thường nhắc đến là dành 30.000 tỷ đồng để cho vay, nhưng vấn đề là ai được vay?

Từ khi thị trường đi xuống từ tháng 5/2011 đến nay, tôi chưa nhận được cái gì cả, và cũng chả thấy ai cho tôi và tôi cũng không cần mà tôi chỉ cần đừng có “bắt bẻ” nhiều quá. Các thủ tục cũng không nên rườm rà quá.

Ông có thể nói cụ thể hơn thế nào là rườm rà, và “bắt bẻ” doanh nghiệp?

Ông Nguyễn Văn Kha: Nhà nước không nên can thiệp quá sâu vào hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Đơn cử như một dự án căn hộ, nhà nước chỉ quản lý về mặt chiều cao, kiến trúc, mật độ xây dựng còn cái “ruột” bên trong thì để DN chủ động làm.

Người làm ra sản phẩm lại không được định đoạt về sản phẩm, như vậy thì không thể kinh doanh được. Việc chia diện tích căn hộ thì nên để tự doanh nghiệp làm, chứ hiện nay chia căn hộ xong, lại phải trình và phải được duyệt xong mới bắt đầu xây. Duyệt từ năm nay nhưng 3 năm sau mới xây dựng được nhà, như vậy thì đã quá lạc hậu rồi.

Có ai xây một công trình cao tầng mà 1 năm có thể xong, ít cũng phải mất 3-4 năm, không phải 5 năm, từ khi được duyệt đến lúc xây xong phải mất gần 10 năm, chứ không phải đơn giản.

Hiện nay, Chính phủ có định hướng vào phát triển nhà xã hội, Nhà Từ Liêm có định hướng kinh doanh gì không, thưa ông?

Ông Nguyễn Văn Kha: Mục tiêu của Chính phủ cũng như các cấp là muốn tạo quỹ nhà thu nhập thấp để tạo điều kiện cho người thu nhập thấp có nhà ở.

Hiện nay các công ty kinh doanh BĐS chủ yếu là tập trung vào các dự án bất động sản thương mại. Trong khi đó số lượng người cần nhà là rất lớn nhưng lại có thu nhập thấp, do vậy, chúng ta cũng phải đón đầu xu hướng thị trường.

Bởi thực tế dự án bất động sản nào cũng đã được định giá cao rồi nên không thể bán thấp được.

Hiện tại để phát triển nhà thu  nhập thấp phải có quỹ đất. Hiện Nhà Từ Liêm không có dự án nhà ở thương mại để chuyển được sang dự án nhà xã hội.

Hiện tại Nhà Từ Liêm hiện cũng đang có chủ trương, kế hoạch đầu tư vào phân khúc nhà xã hội. Đã làm dự án X2 tại Mỹ Đình, năm ngoái công ty đã được bán được một block dự án này, hiện công ty đã chuẩn bị cho giai đoạn 2 và có thể khởi công vào quý 3 tới. Muốn có nhà giá thấp thì phải có nhiều yếu tố kết hợp như nhà nước không thu tiền đất thì mới có nhà giá rẻ được.

Phạm An (thực hiện)

thuatvk

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên