TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chung cư Euroland: Khách hàng khiếu nại chênh lệch hàng trăm triệu đồng do mua nhà theo USD

01-08-2011 - 23:08 PM | Thị trường

Chung cư Euroland: Khách hàng khiếu nại chênh lệch hàng trăm triệu đồng do mua nhà theo USD
Chung cư Euroland chưa hoàn thiện và bàn giao cho khách hàng (ảnh chụp tháng 7/2011)

Khách hàng mua căn hộ chung cư Euroland – Làng Việt kiều châu Âu do TSQ Việt Nam làm chủ đầu tư đang phải nộp thêm hàng trăm triệu đồng tiền chênh lệnh do tỷ giá thay đổi.

Điều này đang gây nên bức xúc cho các khách hàng mua căn hộ tại dự án này. Ngày 30/7/2011 đã có nhiều khách hàng đồng tình ký vào đơn kiến nghị lên cơ quan quản lý nhà nước là Bộ Xây dựng, Ngân hàng Nhà nước và Cục thuế Hà Nội “tố cáo” chủ đầu tư dự án chung cư Euroland đã thu tiền bán căn hộ trượt theo tỉ giá tăng do họ quy định tại thời điểm thanh toán. 

 

Theo đơn kiến nghị của các khách hàng này thì cuối năm 2008, TSQ Việt Nam đã soạn thảo Hợp đồng góp vốn đầu tư dự án Euroland, và do khi đó thị trường bất động đang khan hiếm nguồn cung và khách hàng có nhu cầu bức thiết về nhà ở đã ký hợp đồng góp vốn này. Trong đó, tại Điều 2 của hợp đồng này có quy định giá niêm yết căn hộ của dự án sử dụng bằng USD.

Đến quý 3/2009 TSQ Việt Nam đã tiến hành ký Hợp đồng Bán căn hộ đối với các khách hàng mua căn hộ tại dự án chung cư Euroland. Trong đó theo Điều 3 của Hợp đồng này TSQ đã đổi đơn giá bán ra VND, nên tổng giá trị căn hộ cũng được quy đổi theo thành VND và tiền thanh toán theo tiến độ chia theo tỉ lệ phần trăm (%) của tổng giá trị căn hộ cũng được quy định là VND, nhưng việc quy đổi đã áp dụng tỉ giá do Bên bán quyết định tại thời điểm các bên ký Hợp đồng bán căn hộ tức là vào thời điểm quý 3/2009. Hợp đồng nêu rõ phát sinh được tính tăng hoặc giảm nếu mức điều chỉnh biên độ tỉ giá giữa đồng Đô la Mỹ và Việt Nam đồng công bố tăng hoặc giảm 2% so với thời điểm ký kết Hợp đồng.

 

Theo khách hàng chủ căn hộ 07.07 tòa T2 thì, mới đây TSQ đã có thông báo gửi đến các khách hàng mua căn hộ về việc điều chỉnh số tiền đóng  tiền đợt 3 và đợt 4 cho chủ đầu tư , trong đó bao gồm số tiền chênh lệch tỉ giá mà chủ đầu tư điều chỉnh tính vào số tiền phải đóng trong đợt 3 và đợt 4, mỗi khách hàng có thể phải nộp thêm từ vài trục triệu đồng đến hơn 100 triệu đồng tiền chênh lệch tỉ giá cho mỗi căn hộ tùy thuộc vào giá trị căn hộ đó.

Điều bức xúc ở đây mà khách hàng phản ánh là, ngoài việc tính giá bán căn hộ bằng USD, TSQ còn hoãn thời gian thanh toán của đợt 4 chậm hơn 5 tháng để chờ tỉ giá tăng, khiến nhiều khách hàng phải thiệt thòi khi giai đoạn này tỉ giá tại Việt nam đang biến động mạnh. Theo Hợp đồng bán căn hộ, thời điểm quý 4/2010 là khách mua căn hộ phải đóng tiến đợt 4 (20% tổng giá trị căn hộ), tuy nhiên, đến tận ngày 15/05/2011 TSQ mới gửi Thông báo đóng tiền đến khách hàng (theo thỏa thuận giữa hai bên, khách hàng chỉ nộp tiền các đợt thanh toán khi chủ đầu tư có thông báo). Trong giai đoạn chậm này vào 11/2/2011 NHNN cũng đã quyết định tăng tỉ giá từ 18.932 đồng/USD lên 20.693 đồng/USD (mức tăng 9,3%).

Ngoài ra, cũng theo các khách hàng này phản ánh, TSQ còn áp dụng lãi suất phạt chậm thanh toán 24%. Điều này là sai quy định của pháp luật bởi TSQ quy định trong Hợp đồng là các khoản chậm thanh toán chỉ phải trả lãi suất cao nhất do Vietcombank ấn định tại thời điểm thanh toán được tính kể từ ngày quá hạn. Thực tế mức lãi suất này tại thời điểm quý 2 năm 2011 là 22%.

 

Bên cạnh đó, khách hàng còn phản ánh TSQ huy động vốn của dự án sai mức quy định của Bộ Xây dựng, khi đến nay khách hàng đã đóng 90% giá trị căn hộ cho TSQ trong khi đó tháng 3/2010 Bộ Xây dựng có quy định về huy động vốn tại các dự án khu đô thị mới phù hợp với tiến độ xây dựng, nhưng tổng số tiền huy động trước khi bàn giao căn hộ không được vượt quá 70% tổng giá trị Hợp đồng. Tuy nhiên, hiện tại chung cư Euroland vẫn chưa bàn giao cho khách hàng.

 

An Bình

thuatvk

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên