TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chung cư mini: Chất lượng tồi vẫn... hút khách vì giá vừa túi tiền

28-03-2011 - 23:25 PM | Thị trường

Chung cư mini: Chất lượng tồi vẫn... hút khách vì giá vừa túi tiền

Đa phần chung cư mini nằm trong các ngõ ngách chật chội, hạ tầng cũ, yếu kém.

Khách mua thì “dở khóc dở mếu”, vì không được cơ quan chức năng cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà, trong khi các chủ đầu tư chung cư mini tư nhân thì mạnh ai nấy làm một cách vô trách nhiệm.

Từ khi thông tư 16 hướng dẫn Nghị định 71/CP có hiệu lực cho phép tư nhân phát triển các chung cư mini và giao dịch mua bán không qua sàn, đến nay, đã có nhiều bất cập khó giải quyết đối với loại hình căn hộ này.

Nhà tiền tỷ nhiều “không”

“Sau nhiều năm tích cóp mới có gần một tỷ để mua nhà chung cư mini ngay nội thành, những tưởng sẽ yên tâm sinh sống, ai ngờ khi ở mới phát hiện quá nhiều bất cập”, anh Nguyễn Trọng Giang, sống tại một căn hộ chung cư mini ở Cầu Giấy, Hà Nội, kể khổ. Nổi khổ của anh Nam và những người sống tại khu chung cư mini này là tòa nhà quá nhiều thứ không: không có bảo vệ, giữ xe, không có lao công quét rác, không có hệ thống cháy nổ…

Tại Hà Nội, các khu chung cư mini tập trung nhiều nhất ở các quận nội thành như Cầu Giấy, Thanh Xuân, Hoàng Mai, Đống Đa… Đa phần nằm trong các ngõ ngách chật chội, hạ tầng cũ, yếu kém. Thậm chí, nhiều chủ đầu tư quá tận dụng đất xây dựng, dẫn đến các tòa nhà này không có cầu thang thoát hiểm, hệ thống phòng cháy chữa cháy, an ninh trật tự không đảo đảm.

Đáng nói, các công trình chung cư mini này xuống cấp rất nhanh, do không được quan tâm đến tiêu chuẩn xây dựng công trình cao tầng. Đặc biệt, nếu những trận động đất như vừa qua xảy ra hiện tượng lún, nứt, thì việc sửa chữa không biết ai chịu trách nhiệm…

Nhưng bất cập lớn nhất của nhiều người sinh sống tại các khu chung cư mini hiện nay là sổ đỏ, sổ hồng. Hiện giao dịch mua bán giữa chủ đầu tư và khách chỉ là hợp đồng mua bán có công chứng của chính quyền. Còn sổ đỏ do chủ đầu tư nắm giữ toàn bộ khu nhà. Việc tách hộ, cấp sổ đỏ cho từng căn không được các cấp chính quyền xác nhận.

Chị Nguyễn Thu Huyền, nhà đầu tư bất động sản ở Hà Nội, cho rằng, tính pháp lý của loại hình căn hộ này đã không được bảo đảm. Hơn nữa, các dịch vụ hậu mãi đi kèm với “phân khúc” này dường như không có.

… nhưng vẫn “cháy hàng”

Tuy nhiên, dù biết gặp bất cập, nhưng khách hỏi mua chung cư mini vẫn tăng lên từng ngày, do căn hộ có giá “mềm” hơn các dự án chung cư khác, lại ở khu vực trung tâm. Và cũng do người mua đông đã đẩy giá loại căn hộ này xa với thực tế. Căn hộ khoảng 30 - 40 m2, giá dao động từ 800 triệu đến 1,8 tỷ đồng.

Ông Nguyễn Văn Quang, chủ một khu chung cư mini ở Cầu Giấy, cho biết: Với giá khoảng 800 triệu đến hơn 1 tỷ đồng, được ở ngay trong nội thành là một điều mơ ước của không ít người, nên người ta không ngại mua. Và điều này đã tạo ra “cơn sốt”, chung cư mini xây xong khi rao bán đều có khách hỏi mua hết”.

Các nhà đầu tư bất động sản cho rằng, chung cư mini đang được nhiều chủ đầu tư ở Hà Nội lựa chọn để kinh doanh kiếm lời. Tuy nhiên, loại hình nhà ở này chỉ là giải pháp trước mắt giải quyết nhu cầu nhà ở khi chưa có sự điều chỉnh về chính sách.

Theo đại diện Bộ Xây dựng, pháp luật không cấm hộ dân xây chung cư mini tư nhân, nhưng phải đảm bảo tính pháp lý cho người mua. Bên cạnh đó, chủ đầu tư khi xây dựng khu nhà chung cư mini phải được cơ quan có thẩm quyền cấp phép đảm bảo tiêu chuẩn xây dựng… Tuy nhiên, trên thực tế, đa phần các hộ dân đều xin giấy phép xây nhà để ở, hoặc xây dựng một cách tự phát, để né các khoản thuế, lệ phí...

Theo Đất Việt

hangnt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên