TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chung cư mini Petromanning: Chủ sàn Hà Thành thừa nhận rao bán khống

29-04-2011 - 18:04 PM | Thị trường

Chung cư mini Petromanning: Chủ sàn Hà Thành thừa nhận rao bán khống

Khi nhìn thấy bức ảnh chụp khu đất của dự án chung cư Petromanning đang quây tôn im ỉm, ông Vũ Văn Thành đã hỏi một câu mà khiến PV phải giật mình: "Vậy là họ vẫn chưa xây?".

Ngày 27/4, sau thông tin của chủ đầu tư về việc có hiện tượng lừa đảo bán căn hộchung cư mini Petromanning, PV Báo GĐ&XH đã tiếp xúc với lãnh đạo sàn bất động sản Hà Thành để kiểm chứng. Chủ sàn Hà Thành thừa nhận đã rao bán căn hộ chung cư Petromanning mà không có bất cứ hợp đồng nào với chủ đầu tư và hiện chưa xác định được số căn đã bán.

"Họ vẫn chưa xây à?"

Thông tin quảng cáo rao bán chung cư Petromanning trên trang web sàn giao dịch bất động sản Hà Thành.

Sàn giao dịch bất động sản Hà Thành đã rao bán căn hộ từ nhiều tháng nay, với những thông tin chi tiết về cơ cấu giá căn hộ, diện tích, giá sàn... Công ty cũng cam kết ký hợp đồng góp vốn với chính chủ đầu tư, nhưng chủ sàn lại không biết một chút thông tin thực tế nào về dự án mà đơn vị gọi là "chung cư mini Petromanning" này. Khi nhìn thấy bức ảnh chụp khu đất của dự án chung cư Petromanning đang quây tôn im ỉm, Chủ tịch Hội đồng thành viên kiêm Tổng Giám đốc Công ty TNHH nhà đất Hà Thành, ông Vũ Văn Thành đã hỏi một câu mà khiến PV Báo GĐ&XH phải giật mình: "Vậy là họ vẫn chưa xây. Đất vẫn bỏ trống à?".

Ông Thành thừa nhận, sàn giao dịch bất động sản Hà Thành không có bất cứ một ký kết hay hợp đồng ủy quyền, nhượng quyền mua bán nào với chủ đầu tư là Công ty cổ phần Phát triển nguồn lực và dịch vụ dầu khí Việt Nam (Petromanning) về việc bán căn hộ chung cư của đơn vị này. Việc Hà Thành rao bán căn hộ chung cư này chỉ vì "biết được thông tin có một dự án như thế". Một trường hợp khác, theo ông Thành "có thể là có một cá nhân nào đó được suất mua căn hộ của Petromanning và nhờ sàn bán lại cho người khác".

Tuy nhiên, ông Thành cũng không chỉ ra trường hợp cá nhân nào có được suất mua chung cư Petromanning và bán lại qua sàn Hà Thành. Sau một hồi thì ông thừa nhận, không có bất cứ mối quan hệ nào với chủ đầu tư hay các cá nhân liên quan. "Nếu có một mối quan hệ nào với chủ đầu tư thì chỉ có thể là với tôi, người chịu trách nhiệm cao nhất ở đây", ông Thành nói. Mặc dù vậy, ông Thành cũng không trả lời được câu hỏi của chúng tôi về số căn hộ của dự án này mà sàn Hà Thành đã bán vì "nhiều khi nhân viên ở dưới làm, công ty không kiểm soát hết được".

“Các sàn đều làm kiểu vậy mà”

Ngay sau bài viết về những nghi vấn lừa đảo ở dự án chung cư của Công ty Petromanning, những quảng cáo bán căn hộ của dự án này tại các sàn bất động sản Hải Hà và Hà Thành đã lập tức bị rút khỏi trang web của các công ty. Theo giải thích của ông Thành, sở dĩ có chuyện rao bán khi không có hợp đồng ký kết với chủ đầu tư là vì các sàn muốn gom hàng trước.

Thông thường với một dự án cỡ nhỏ như chung cư Petromanning, chủ đầu tư thường chỉ bán qua 2-3 sàn. Tuy nhiên, để có được quan hệ với chủ đầu tư để bán căn hộ là không dễ. Nếu để đến khi dự án khởi công mới rao bán thì lại "chậm chân".

Chính vì thế, ngay khi có thông tin về dự án, các sàn sẽ đăng quảng cáo rao bán như sàn Hà Thành đã làm để gom khách hàng trước. "Hầu hết thông tin quảng cáo bất động sản đăng trên các sàn khác đều kiểu như vậy mà", ông Thành nói. Ngoài ra, các sàn cũng có thể bán căn hộ một dự án, khi có quan hệ với người có được suất mua của dự án. Tuy nhiên, trường hợp này thì sẽ mạo hiểm hơn, vì có không ít những đối tượng lợi dụng để lừa đảo, khi mạo nhận quan hệ, giả mạo giấy tờ để bán mà các sàn không kiểm soát được.

Ông Thành thừa nhận: "Thực ra với những dự án chưa hình thành thì người mua sẽ có cơ hội mua được nhà với giá thấp, tuy nhiên, họ cũng sẽ phải đối mặt với rủi ro cao vì nguy cơ lừa đảo. Cơ hội lớn luôn đi cùng với rủi ro cao". Câu chuyện của sàn bất động sản Hà Thành với chung cư mini Petromanning vẫn chưa có hồi kết, vì hiện nay đơn vị vẫn chưa xác định được là đã bán bao nhiêu căn.

Mặt khác, ngay sau khi thông tin về chung cư này được các sàn bất động sản Hải Hà, Hà Thành rút xuống thì vẫn có 3-4 sàn khác vẫn tiếp tục đăng tải, dù chính đại diện chủ đầu tư là ông Nguyễn Hồng Quang, Giám đốc Ban Đầu tư & Kinh doanh Bất động sản (Công ty Petromanning) đã khẳng định với PV Báo GĐXH, dự án chưa khởi công, chưa bán một căn nào, thậm chí chưa xác định hình thức đầu tư, sàn nào rao bán "là do trách nhiệm bên họ", chủ đầu tư không liên quan.

Tuy nhiên theo như phản hồi của bạn đọc, Petromanning không hẳn đã “vô can” trong vụ việc nóng bỏng này.

Theo GĐXH

hangnt