TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

"Chúng ta chưa có nhiều người xứng đáng ở biệt thự"

10-02-2014 - 15:52 PM | Thị trường

"Chúng ta chưa có nhiều người xứng đáng ở biệt thự"

Đây là nhận xét của ông Trần Như Trung, Giám đốc bộ phận tư vấn và nghiên cứu thị trường của Savills Việt Nam khi nói về triển vọng phân khúc biệt thự, liền kề tại Hà Nội.

Mịt mù tương lai cho phân khúc biệt thự, liền kề Hà Nội

Sau gần 3 năm thị trường bất động sản Hà Nội đóng băng, cuối năm 2013, trong khi các phân khúc khác đã có lượng giao dịch tăng đáng kể thì hoạt động thị trường phân khúc nhà biệt thự, liền kề Hà Nội vẫn trầm lắng. Tại Hà Nội, trong năm 2013, thị trường ghi nhận chưa đến 10 đợt mở bán chính thức phân khúc biệt thự, liền kề, còn chuyện công bố kết quả mở bán của chủ đầu tư thì càng hiếm.

Theo báo cáo của Savills, trong quý 4/2013 giá bình quân của toàn thị trường giảm nhẹ 3% cho hạng mục biệt thự và 1% đối với hạng mục nhà liền kề so với quý 3/2013. Tính chung cả năm 2013, giá biệt thự, nhà liền kề giảm 16%.

Không những giảm mạnh về giá bán, phân khúc biệt thự liền kề còn trầm lắng trên thị trường cả về nguồn cung. Trong quý 4/2013, thị trường không ghi nhận thêm nguồn cung mới dưới dạng hợp đồng góp vốn. Hiện, trên thị trường biệt thự, liền kề có khoảng 125 dự án với lượng cung cấp là 42.400 căn.

Dự kiến, nguồn cung tương lai của thị trường này sẽ là 81 dự án rải rác ở 15 quận, huyện. Trong đó, 62% số lượng dự án đang trong giai đoạn lập quy hoạch và 32% đang giải phóng mặt bằng. Trong tương lai, phân khúc này sẽ có ít dự án được chào bán và nếu có sẽ chủ yếu tập trung khu Quốc Oai - khu vực hiện nay vẫn còn nhiều hàng tồn kho.

Đánh giá về triển vọng phân khúc này trong tương lai, ông Trần Như Trung, Giám đốc bộ phận tư vấn và nghiên cứu thị trường của Savills Việt Nam cho biết: "Nếu tính riêng phân khúc biệt thự, nhà liền kề Hà Nội thì cơ bản sang năm 2014 sẽ khá khó khăn và trầm lắng bởi chúng ta chưa có nhiều người xứng đáng ở biệt thự".

Tuy nhiên, ông Trung cũng bày tỏ hy vọng: “Nghị định và Thông tư liên tịch số 20 giữa Bộ Xây dựng và Bộ Tư pháp cho phép, từ ngày 5/1/2014 chủ đầu tư được bán đất nền sau khi xây xong hạ tầng có thể sẽ thúc đẩy nhu cầu nhà ở trong tương lai”.

Đất nền giá rẻ bung hàng đầu năm

Với mong muốn lấy lộc đầu năm, nhiều chủ đầu tư dự án đất nền tại Hà Nội đã đồng loạt mở bán hàng.

Trong đó, Công ty cổ phần đầu tư và phát triển Lũng Lô 5 vừa chính thức mở bán nhà liền kề tại dự án Ao Sào (Thịnh Liệt, Hoàng Mai) với giá từ 20 triệu đồng/m2. Dự án gồm 2 tòa nhà cao tầng CT1 và CT2, 1 tòa nhà hỗn hợp và 10 lô liền kề từ TT1 đến TT6. Khu nhà liền kề sân vườn gồm 277 căn, quy mô 4 tầng, mặt tiền 5-7m. Diện tích mỗi căn dao động từ 66m2 - hơn 100 m2. Như vậy, với tầm tiền 2 tỷ đồng, người mua nhà có thể sở hữu được 1 lô đất liền kề.

Ngay trong những ngày đầu năm mới, với mong muốn tiếp nối sự thành công từ những lần mở bán căn hộ chung cư Đại Thanh, chủ đầu tư khu đô thị Đại Thanh (Thanh Trì, Hà Nội) cũng đã mở bán 20 căn nhà liền kề có diện tích 60-74m2 với mức giá 29 triệu đồng/m2. Dự án tọa lạc tại Ngã tư Cầu Tó, Thanh Trì, Hà Nội do Xí nghiệp Xây dựng tư nhân số I Lai Châu làm chủ đầu tư.

Một dự án được mở bán với mức giá rẻ bất ngờ 17,5 -21,5 triệu đồng/m2 đất liền kề tại dự án Nam An Khánh (Hoài Đức, Hà Nội). Mức giá này được xem như ngang bằng với giá bán 1m2 căn hộ chung cư quanh khu vực quận Hà Đông, Từ Liêm, Thanh Xuân.

Theo nhận định của nhiều chuyên gia bất động sản, trong bối cảnh thị trường khó khăn phân khúc đất nền giá rẻ sẽ có cơ may tìm được đường sống khi toàn phân khúc biệt thự, liền kề vẫn đang trong tình trạng "nắng hạn chờ mưa".

Lan Anh

ngatt

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên