TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chuyển động đất nền ven đô

28-02-2014 - 15:11 PM | Thị trường

Chuyển động đất nền ven đô
Giá đất thổ cư tại các khu vực ven đô hiện nay không giảm nhiều

Đất thổ cư thuộc các xã ven đô như tại Cổ Nhuế, Phú Diễn… hiện vẫn dao động trong khoảng 25-30 triệu đồng/m2.

Theo Giám đốc một sàn giao dịch bất động sản, giá đất thổ cư tại các khu vực ven đô hiện nay không giảm nhiều, chủ yếu do người dân vẫn đang có tâm lý nghe ngóng, chờ đợi giá sẽ lên cao hơn trong thời gian tới. Vị này cũng cho rằng, nếu so với nhà ở xã hội thì giá đất thổ cư ven đô hiện nay cũng không cao hơn nhiều. Do đó, phân khúc này vẫn giữ được sức hấp dẫn nhất định.

Rao bán miếng đất rộng 135 m2 tại Ngọc Thụy (Long Biên, Hà Nội) từ hơn 1 năm nay, chị Trịnh Thị Nhàn đã 2 lần phải hạ giá bán bởi điện thoại hỏi thăm nhiều mà chưa có người thực sự mặn mà. Chị cho biết, khu đất đã có sổ đỏ chính chủ, gần đường lớn, ngõ rộng 4m, ô tô đỗ cửa. Trước đây, giá bán tại khu này vào khoảng 40-45 triệu đồng/m2. Giờ mong đẩy hàng đi, chị quyết bán gọn cả miếng giá 3 tỷ đồng (hơn 22 triệu đồng/m2), mua nửa miếng giá 25 triệu đồng/m2.

Theo khảo sát thị trường, giá đất tại nhiều vùng ven đô Hà Nội đã có dấu hiệu giảm so với thời kỳ sốt nóng trước đây. Ngay tại khu vực Bắc Từ Liêm, giá đất hiện nay vẫn khoảng 25-28 triệu đồng/m2. Mức giá này không giảm nhiều so với khoảng 30 triệu đồng/m2 hơn 1 năm trước, khi khu vực này còn đang được nâng giá tương đối nhờ thông tin tách huyện Bắc Từ Liêm và Nam Từ Liêm. Tuy nhiên, giá bán hiện nay vẫn duy trì ở mức cao như vậy chủ yếu là do tâm lý kỳ vọng của người dân giá có thể tăng cao hơn nữa.

Tương tự, đất thổ cư thuộc các xã ven đô như tại Cổ Nhuế, Phú Diễn… hiện vẫn dao động trong khoảng 25-30 triệu đồng/m2. Mức giá này đã giảm nhẹ so với thời kỳ sốt đất. Tuy nhiên, các giao dịch thành công trong thời điểm hiện nay vẫn vô cùng ít.

Báo cáo của Công ty TNHH Savills Việt Nam ghi nhận, trong quý III/2013, giá chào thứ cấp trung bình tại các khu vực ven đô vẫn đạt mức cao (mức cao nhất tại quận Hà Đông khoảng 48 triệu đồng/m2). Sang quý IV, dù hoạt động của thị trường vẫn trầm lắng, song giá chào bán bình quân của toàn thị trường chỉ giảm nhẹ khoảng 1% đối với hạng mục nhà liền kề so với quý trước.

Theo Giám đốc một sàn giao dịch bất động sản trên đường Trần Thái Tông (Cầu Giấy, Hà Nội), giá đất thổ cư tại các khu vực ven đô hiện nay không giảm nhiều, chủ yếu do người dân vẫn đang có tâm lý nghe ngóng, chờ đợi giá sẽ lên cao hơn trong thời gian tới. Vị này cũng cho rằng, nếu so với nhà ở xã hội thì giá đất thổ cư ven đô hiện nay cũng không cao hơn nhiều. Do đó, phân khúc này vẫn giữ được sức hấp dẫn nhất định.

Chẳng hạn, hiện nay ở các khu vực như Đặng Xá (Gia Lâm), hay Cầu Diễn (Từ Liêm), với những khu vực cách xa đường lớn, điều kiện kém hấp dẫn hơn, người có nhu cầu vẫn có thể tìm được những miếng đất với mức giá chỉ khoảng 13-15 triệu đồng/m2. Với diện tích khoảng 50-60 m2/miếng, rõ ràng số tiền bỏ ra để sở hữu một miếng đất thổ cư có thể không chênh lệch nhiều so với nhà ở xã hội. Vì vậy, nhiều nhà đầu tư cũng đang chuyển hướng tìm kiếm các mảnh đất ven đô, có diện tích nhỏ.

Bên cạnh đó, những chính sách được ban hành gần đây cũng đang dần cởi trói cho phân khúc đất nền, đất thổ cư, tạo điều kiện để giao dịch ở phân khúc này sẽ tăng cao trong thời gian tới. Theo Nghị định 11/2013/NĐ-CP và Thông tư liên tịch số 20 giữa Bộ Xây dựng và Bộ Tư pháp, từ ngày 5/1/2014, quy định cho phép chủ đầu tư bán đất nền phân lô đã được đầu tư xây dựng hạ tầng mà không cần thiết phải xây thô. Thông tin này đã thúc đẩy nhu cầu của nhiều người tìm kiếm các khu đất dạng này. Nếu được tự xây dựng, giá thành có thể rẻ hơn chủ đầu tư xây tới khoảng 30%. Chưa kể người mua còn được tự thiết kế nội thất theo ý mình mà không phải đập đi xây lại.

Hiện nhiều dự án khu đô thị cũng đang rục rịch xin chuyển từ hình thức bán nhà xây thô sang phân lô bán nền. Còn người mua cũng đang chuyển từ ý định mua nhà chung cư giá rẻ sang mua đất nền loại này.

Theo Khanh Đoàn

ngatt

Thời Báo Ngân Hàng

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên