TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chuyên gia CBRE: 'Chủ các TTTM đừng bán thứ cấp'

17-04-2013 - 13:51 PM | Thị trường

Chuyên gia CBRE: 'Chủ các TTTM đừng bán thứ cấp'

Những năm qua, mặt bằng TTTM phát triển mạnh, nhiều dự án TTTM bán sàn thứ cấp cho các nhà đầu tư thứ cấp, đây cũng là một trong nhiều yếu tố khiến những TTTM này thất bại.

Khá nhiều TTTM cao cấp thời gian qua hoạt động không tốt, dường như những TTTM này đều rất ít khách thuê. Do đó, nhiều công trình đã phải tái cấu trúc. Chẳng hạn như TTTM Grand Plaza đóng của từ tháng 12/2012 để nâng cấp, Hàng Da Gallaria cũng chuẩn bị đóng cửa để nâng cấp, TTTM Mipec cũng tái cấu trúc,…

Lý do đóng của có lẽ không hẳn vì nhu cầu không có, mà có lẽ còn nhiều yếu tố khác như vấn đề quản lý, vấn đề không đồng thuận giữa các chủ sở hữu,…để tìm hiểu rõ thêm về dịch vụ quản lý bất động sản, phóng viên có cuộc trao đổi với bà Leanne Mitchell, Giám đốc mảng dịch vụ Quản lý tài sản CBRE Châu Á- TBD, một chuyên gia đã có 20 năm kinh nghiệp về BĐS.

Ở Việt Nam, nhiều TTTM hiện nay phải đóng cửa vì thất bại trong việc tìm khách thuê, theo bà yếu tố nào giúp chủ nhà thành công? Bà có chia sẻ gì đối với các chủ TTTM này không?

Điều quan trọng đối với nhà phát triển bất động sản đặc biệt là các TTTM thì họ phải hiểu được thị trường khách hàng của họ là ai, lối sống của họ thế nào, phong sách sống, mức thu nhập nằm ở đâu?

Chỉ khi hiểu được sâu sắc những điều đó thì các chủ dự án mới biết được là họ sẽ đặt TTTM đó ở đâu, và việc phân bổ khách thuê hoặc các nhãn hàng ở trong TTTM đó là như thế nào.

Rõ ràng là nếu như mà các nhà phát triển bđs xây một TTTM rất cao cấp cùng với đó là các nhãn hàng cũng rất cao cấp, trong khi đó lại xây ở khu thu nhập của người dân không đáp ứng được, thì chắc chắn sẽ không thành công.

Chính vì thế để có được một TTTM thành công thì chủ dự án phải có nghiên cứu sau sắc về thị trường. Ngoài ra, việc lập kế hoạch và tư vấn của các chuyên gia về TTTM cũng là một yếu tố quan trọng trước khi quyết định đầu tư vào đâu và đầu tư như thế nào.

Bên cạnh đó, một yếu tố quan trọng nữa đó là khi TTTM đó đang vận hành thì công tác quản lý cực kỳ quan trọng, bởi vì các khách hàng TTTM cần được hỗ trợ thường xuyên và liên tục.


Bà Leanne Mitchell cho rằng các chủ dự án TTTM không nên bán các sàn thứ cấp, vì như thế sẽ tạo ra đa sở hữu và dễ dẫn đến thất bại trong việc quản lý.

Đã có nhiều TTTM chủ đầu tư bán gian hàng cho nhà đầu tư thứ cấp, nên đưa ra các quyết định rất khó khăn,…bà có lời khuyên gì cho các chủ dự án này không? Nên làm thế nào?

Thực ra giải pháp ở trong những trường hợp này thì chỉ nên có một chủ sở hữu TTTM mà thôi. Bởi chủ sở hữu TTTM cần phải có sự kiểm soát hoàn toàn đối với tất cả những vấn đề của TTTM đó. Ngoài ra chủ sở hữu là người quyết định việc phân bổ các nhãn hiệu ở trong TTTM đó thế nào, để hài hòa phù hợp với nhau.

Bên cạnh đó còn liên quan đến vấn đề marketing, bởi nếu có quá nhiều chủ sở hữu nhỏ thì rõ ràng là không bao giờ đạt được sự đồng thuận những vấn đề chung của TTTM, mỗi người có một ý kiến khác nhau.

Đối với những trường hợp như vậy đã xảy ra, nếu có thể thì chủ đầu tư nên mua lại diện tích đó, thì họ sẽ có được quyền kiểm soát chung, sau đó mới tiến hành các vấn đề khác.

CBRE có lời khuyên nào cho những chủ đầu tư đang có ý định bán thứ cấp?

Không nên làm như thế, không nên bán cho nhiều nhà đầu tư thứ cấp bởi bán đi rồi sau xử lý rất khó.

Quản lý tài sản là một ngành khá mới mẻ tại Việt Nam, bà có thể giải thích rõ hơn về dịch vụ này không?

Quản lý BĐS tương đối phức tạp và có nhiều lớp cần phải có kỹ năng chuyên môn. Chẳng hạn như nhà quản lý BĐS phải nắm bắt được rất nhiều loại luật, sau đó cần có kỹ năng quản lý con người, kỹ năng đối thoại và kỹ năng kỹ thuật để biết tòa nhà hoạt động thế nào,…

Quản lý tòa nhà ở các nước liên quan rất nhiều đến tỷ lệ lấp đầy của tòa nhà đó nên người quản lý tòa nhà cũng cần phải có kiến thức về marketing để hỗ trợ cho đội ngũ bán hàng. Bên cạnh đó quản lý tòa nhà cũng cần có sự sáng tạo để tăng  cung cho tòa nhà

Tất cả những điều đó sẽ tăng được giá trị cho tòa  nhà mà chủ dự án đã đầu tư, cuối cùng là tăng thêm giá trị cho bất động sản đó.

Xin cám ơn bà!

Phạm An (thực hiện)

thuatvk

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên