TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chuyện lạ ở TP Thanh Hóa: Trả tiền bồi thường cho người không có đất?

02-08-2011 - 10:21 AM | Thị trường

Chuyện lạ ở TP Thanh Hóa: Trả tiền bồi thường cho người không có đất?
Bà Phạm Thị Toàn (áo sẫm) cùng các hộ dân đang bức xúc tố cáo những sai phạm của Ban GPMB và cán bộ phường Trường Thi

"Nếu hộ nào không nhận tiền đền bù thì chính quyền sẽ "cưỡng chế" để thu hồi đất, hộ nào ra tái định cư trước sẽ nhận lô đất đẹp, hộ nào ra sau đi tái định cư Nam Ngạn xa hơn ra Trại Gà".

Đơn khiếu nại của bà Phạm Thị Toàn, thay mặt 6 anh, chị em số nhà 48B, Nguyễn Trường Tộ, phường Trường Thi, TP Thanh Hóa về việc chính quyền phường và thành phố đã vi phạm pháp luật khi kiểm kê GPMB thực hiện Dự án đường Nguyễn Trường Tộ và khu dân cư, tái định cư. Búc xúc trước việc làm thiếu minh bạch của cán bộ phường và thành phố, bà Toàn đã đến văn phòng đại diện Báo Người cao tuổi tại Thanh Hóa kêu cứu...

Người dân khiếu nại có cơ sở

Trong đơn bà Phạm Thị Toàn khẳng định: 6 anh, chị em chúng tôi hoàn toàn thống nhất với chủ trương giải phóng mặt bằng (GPMB) thực hiện Dự án đường Nguyễn Trường Tộ và khu dân cư, tái định cư phường Trường Thi, TP Thanh Hoá. Nhưng chúng tôi không đồng ý với giá bồi thường về đất ở, tài sản trên đất không đúng với hiện trạng sử dụng với lí do: Đất của 6 anh chị, em chúng tôi đang ở là tài sản bố mẹ để lại từ năm 1972 cho đến nay ổn định, không có tranh chấp, các hộ thực hiện đầy đủ nghĩa vụ thuế đối với Nhà nước và các khoản đóng góp với địa phương.

Năm 2000, gia đình tôi đã hiến cho Nhà thờ một cái ao trước nhà để mở rộng đường, khi có Dự án thì UBND phường Trường Thi và Ban GPMB thành phố kiểm kê, đo đạc diện tích đất nhà tôi là 76,8 m2 nhưng khi lập danh sách đền bù chỉ trả 58,8 m2, đất vỉa hè Nhà nước không trả. Tổng diện tích mà Ban kiểm kê GPMB không bồi thường cho anh, chị em chúng tôi là 100 m2 của 7 hộ đang sử dụng. Ngày 24-11-2010, UBND thành phố đã có Văn bản số 2039/UBND-GPMB trả lời 9 hộ dân không có tính thuyết phục, né tránh.

Từ năm 1972 tới nay, đường Nguyễn Trường Tộ không có vỉa hè, cống rãnh thoát nước. Không có văn bản nào của Nhà nước khẳng định đây là đất hành lang vỉa hè. UBND phường Trường Thi và Ban GPMB thành phố lấy căn cứ pháp lí đâu để không bồi thường 100 m2 đất vỉa hè cho chúng tôi. Tổng số đất bố mẹ tôi để lại chia thành 7 suất, trong đó 6 suất chia cho các con trai, gái làm nhà ở, còn một suất diện tích 40 m2 để làm Nhà thờ gia tiên lại không được bồi thường về đất.

Việc làm khuất tất của Ban GPMB thành phố là chỉ mời anh rể tôi là Lê Đăng Bình "thay mặt" gia đình lên kí nhận tiền đền bù 252 triệu đồng mà không hề có Văn bản ủy quyền từ phía chúng tôi. Họ cố tình làm sai, áp đặt mang ý đồ cá nhân để trục lợi. Cũng theo bà Toàn, UBND phường và Ban GPMB thành phố đã tổ chức một số buổi họp tiếp xúc đối thoại với dân về công tác GPMB nhưng không có kết quả.

Phường và thành phố đã tống đạt Quyết định mang tính "dọa dẫm": “Nếu hộ nào không nhận tiền đền bù thì chính quyền sẽ "cưỡng chế" để thu hồi đất, hộ nào ra tái định cư trước sẽ nhận lô đất đẹp, hộ nào ra sau đi tái định cư Nam Ngạn xa hơn ra Trại Gà. Nếu không thực hiện di chuyển theo yêu cầu sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính". Do sợ liên lụy, gây khó dễ, số ít hộ dân đã vội khăn gói ra đi, mặc dù khu tái định cư đến nay còn ngổn ngang, điện, nước chưa có, thiếu thốn trăm bề.

Căn cứ các tài liệu, xác minh điều tra và kiểm tra thực địa, bà Toàn khiếu nại Ban GPMB thành phố và UBND phường Trường Thi có hành vi vi phạm chính sách bồi thường, hỗ trợ GPMB Dự án đường Nguyễn Trường Tộ và khu dân cư, tái định cư là có cơ sở.

Chính quyền cố ý làm sai?

Ngày 27-5-2010, UBND thành phố Thanh Hóa ban hành Quyết định số 2065/QĐ-UBND về việc thu hồi 611.09 m2 đất do 11 hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng tại phường Trường Thi để UBND thành phố tổ chức bồi thường GPMB thực hiện Dự án đường Nguyễn Trường Tộ và khu dân cư, tái định cư. Theo đó, danh sách thống kê chủ sử dụng đất, loại đất, diện tích đất bị thu hồi đã được Ban GPMB và UBND phường Trường Thi niêm yết công khai(?).

Tiếp đó, UBND phường tiến hành kiểm kê đất đai, tài sản gắn liền với đất của các hộ. Ngày 25-6-2010, UBND thành phố ban hành Quyết định số: 2405/QĐ- UBND phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư Dự án đường Nguyễn Trường Tộ. Thế nhưng, UBND thành phố và phường Trường Thi đã vi phạm một loạt quy định của pháp luật về trình tự, thủ tục thu hồi đất, nghiêm trọng nhất là không có quyết định thu hồi đất đối với từng hộ gia đình mà chỉ có quyết định thu hồi đất chung cho 11 hộ. Trong khi đó, tại điều 21, luật Đất đai quy định rõ: Chỉ được giao đất cho người khác khi có quyết định thu hồi đất từng hộ. Việc làm tùy tiện này dẫn đến hậu quả người dân không có cơ sở để thực hiện.

Ban GPMB và UBND phường Trường Thi chỉ căn cứ vào hồ sơ quản lí đất đai tại địa phương để lập phương án bồi thường không đúng với thực tế, trong đó nguồn gốc đất của các hộ dân bị hiểu sai lệch gây thiệt thòi đáng kể cho người bị thu hồi. Thành phố chỉ đền bù 6 suất đất cho các hộ gia đình bà Toàn mà không bồi thường suất đất thổ cư 40 m2 (lô thứ 7) nhưng lại trả tiền đền bù. Đây là chi tiết mâu thuẫn một lô đất riêng Ban GPMB lại ghép vào một lô đất khác rồi "bí mật" trả tiền đền bù cho người không có đất.

Sẽ không có gì đáng nói, nếu như quy trình thu hồi đất, bồi thường GPMB được thực hiện đúng với quy định của pháp luật. Nghị định 197/2004/NĐ-CP, ngày 3-12-2004 của Chính phủ quy định, trong thành phần Hội đồng bồi thường, hỗ trợ, tái định cư của quận, huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh phải có đại diện các hộ bị thu hồi đất. Thành phố đã vi phạm nghiêm trọng Nghị định 197/NĐ- CP của Chính phủ, vi phạm quyền dân chủ của người dân. Theo phản ánh: Ban GPMB trả tiền bồi thường, hỗ trợ tái định cư mặc cả với dân như ngoài chợ. Phương án bồi thường Lô đất đầu ve (hai mặt tiền) là 5.500.000 đồng/ m2, nhưng khi người dân phản đối chính quyền lại hạ xuống 4.400.000 đồng/ m2. Lô từ 5.000.000 đồng hạ xuống 4.000.000 đồng/ m2. Cách đền bù, hỗ trợ diễn ra tùy tiện, không nghiêm túc.

Ngoài việc được bồi thường theo giá của từng vị trí, loại đất, người bị thu hồi đất còn được hỗ trợ theo Nghị định số 69/2009/ NĐ-CP ngày 13-8-2009 gồm hỗ trợ di chuyển, hổ trợ tái định cư, hỗ trợ ổn định đời sống, ổn định sản xuất, hỗ trợ chuyển đổi nghề, tạo việc làm và hỗ trợ khác... Luật như vậy, nhưng UBND thành phố chỉ hỗ trợ đối với hộ có đăng kí kinh doanh. Các hộ dân bị thu hồi đất không có việc làm ổn định, nay phải di chuyển đến nơi ở mới ,TP chỉ hỗ trợ 9 triệu đồng/ hộ, sẽ gặp rất nhiều khó khăn trong cuộc sống.

Trong khi người dân đang khiếu nại, thì ngày 16-2-2011, UBND thành phố lại "cấp tốc" ban hành Quyết định số: 864/QĐ-UBND về việc cưỡng chế thi hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với 9 hộ dân đường Nguyễn Trường Tộ, phường Trường Thi, TP Thanh Hóa, khấu trừ 500.000 đồng trong kinh phí được bồi thường giải phóng mặt bằng. Cũng như Dự án hồ Toàn Thành, Báo NCT đã có loạt bài phản ánh. Khi người dân phản ứng làm đơn khiếu nại lên các cấp thì ngay lập tức các "Quan thành phố" lại dọa xử phạt, cưỡng chế …(?) rút cuộc không xử phạt được hộ nào mà còn làm cho vụ việc phức tạp thêm.

Đề nghị UBND TP Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa và ngành chức năng kiểm tra, xử lí dứt điểm vụ việc? Đồng thời chỉ đạo giải quyết thỏa đáng theo đúng quy định của pháp luật, đừng để người dân phải khiếu kiện vượt cấp, kéo dài, hoặc khởi kiện ra tòa, ảnh hưởng đến uy tín của chính quyền địa phương

Theo Quang Thắng
Báo Người Cao Tuổi

ngatt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên