TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Con đường làm ăn phi pháp của một đại gia bất động sản

28-07-2011 - 11:00 AM | Thị trường

Con đường làm ăn phi pháp của một đại gia bất động sản
Ngô Quang Trưởng lúc bị bắt (Ảnh: CACC)

Những năm 1990, khi TPHCM có chủ trương thí điểm các dự án phân lô đất bán lẻ, Trưởng đã nhanh chóng nhảy vào kiếm chác. Hắn mua đất nông nghiệp với giá rẻ mạt rồi phân lô bán nền kiếm tiền tỉ.

Làm ăn gian dối, bị cấp phó phát hiện “dọa” sẽ rút vốn và tố cáo cơ quan cảnh sát điều tra, Ngô Quang Trưởng cùng đàn em là những đệ tử của Dung Hà còn sót lại lên kế hoạch giết người diệt khẩu.

TAND TPHCM đã lên lịch xét xử vụ án Ngô Quang Trưởng (tên khai sinh là Ngô Quang Chướng, 50 tuổi, ngụ quận 12, TPHCM, nguyên Chủ tịch HĐQT kiêm Giám đốc Công ty cổ phần Đầu tư kinh doanh nhà Hoàng Hải, trụ sở tại huyện Hóc Môn - TPHCM) cùng đồng bọn về các tội “Giết người”, “Bắt giữ người trái pháp luật”, “Cưỡng đoạt tài sản” trong 2 ngày 28 - 29/7. Hầu tòa cùng với Trưởng còn có 9 đồng phạm, gồm: Vũ Văn Luân (45 tuổi), Trần Văn Khoa (33 tuổi), Ngô Chí Huẩn (24 tuổi), Bùi Quốc Huy (25 tuổi), Lều Ngọc Hà (41 tuổi), Đỗ Hoàng Sơn (28 tuổi), Nguyễn Thế Mạnh (37 tuổi), Đỗ Quang Lợi (27 tuổi), Nguyễn Thế Việt (42 tuổi).

“Bịt” không được thì “xử”

Theo cáo trạng, sau khi đi tù về tội trộm cắp tài sản, Ngô Quang Trưởng về tá túc tại quận 12, mưu sinh bằng nghề “cò” đất. Tháng 7/2000, Trưởng hùn vốn với ông Đặng Xuân Sỹ (53 tuổi) mở Công ty Cổ phần Đầu tư Kinh doanh nhà Hoàng Hải (trụ sở tại huyện Hóc Môn - TPHCM) do Trưởng làm Giám đốc kiêm Chủ tịch HĐQT, ông Sỹ giữ chức vụ Phó Giám đốc.

Năm 2005, ông Sỹ phát hiện Trưởng có hành vi gian dối trong việc lập hồ sơ đền bù khống và bán đất chưa được đền bù tại dự án Khu dân cư xã Bà Điểm (huyện Hóc Môn) nên đề nghị rút vốn. Trưởng không đồng ý, từ đó hai bên xảy ra mâu thuẫn nên ông Sỹ gửi đơn tới các cơ quan chức năng tố cáo sai phạm của Trưởng. Trưởng còn bị ông Sỹ tố cáo về hành vi làm giả tài liệu, chữ ký của ông Sỹ trong lần thay đổi đăng ký kinh doanh của Công ty TNHH Hoàng Hải lần thứ 8, đặc biệt là làm giả bản thỏa thuận về việc chuyển nhượng phần góp vốn. Từ đó, Trưởng nuôi ý định tổ chức đánh ông Sỹ để trả thù.

Sau nhiều lần đe dọa buộc ông Sỹ rút đơn tố cáo không thành, Trưởng đã liên hệ với Vũ Văn Luân (còn gọi là Luân “con” - một đối tượng giang hồ cộm cán, từng là đàn em của Dung “Hà” và là “bạn làm ăn” với Trưởng) thuê hại ông Sỹ. Đổi lại, Trưởng tặng cho vợ chồng Luân “con” một lô đất cất nhà (100m2, trị giá gần 1 tỉ đồng) trong khu dự án Hoàng Hải. Trưởng cũng tạo nhiều cơ hội làm ăn khác cho Luân và đàn em trong các dự án “ma” của mình.

Trước đó, Luân và đàn em của Luân cũng thường xuyên đe dọa, khống chế, tấn công những khách hàng “khó bảo” của Trưởng. Khi có lệnh “xử” ông Sỹ từ Trưởng, Luân gọi cho một đàn em tên Nguyễn Thế Việt (cũng là một giang hồ máu mặt, chuyên nghề đòi nợ thuê, hiện đang bỏ trốn) và giao cho Việt tổ chức thực hiện. Nguyễn Thế Việt cùng một số đàn em đến nhà ông Sỹ dí dao vào người, đe dọa sẽ đâm chết nếu ông không rút đơn tố cáo.

Cuối tháng 8/2009, Trưởng yêu cầu Vũ Văn Luân cho đàn em đến đe dọa tại nhà  Sỹ nếu không rút đơn tố cáo sẽ xử. Ngày 13/10/2009, Ngô Quang Trưởng nhận được giấy mời của Sở Kế hoạch - Đầu tư TPHCM hẹn đến làm việc vào ngày 15/10, trong danh sách làm việc có tên ông Sỹ. Cho rằng ông Sỹ lại tiếp tục tố cáo nên ngay tối đó, Trưởng gọi điện cho Luân “con” yêu cầu: “Đánh hoặc gây tai nạn trên đường phố”. Luân điện thoại cho Nguyễn Thế Việt nói rõ yêu cầu và ra lệnh chuẩn bị kế hoạch tấn công. Nhận chỉ đạo của Luân, Việt liên hệ với Trần Văn Khoa tìm hai người, còn Việt cũng tìm hai đàn em để thực hiện vụ đánh ông Sỹ. Sau khi hoàn thành sẽ chia cho mỗi tên 1,5 triệu đồng.

Trưa ngày 15/10/2009, khi ông Đặng Xuân Sỹ dự cuộc họp tại Sở Kế hoạch - Đầu tư xong và ra về thì bị nhóm đàn em của Việt bám đuôi. Đến trước nhà số 88 đường Hai Bà Trưng, Q.1, nhóm này áp sát, dùng dao đâm nhiều nhát vào người ông Sỹ. Do vết thương quá nặng, ông Sỹ tử vong hai ngày sau đó. Khi biết ông Sỹ chết, các đối tượng bỏ trốn ra Bắc và lần lượt bị bắt.

Tháng 12/2010, TAND TPHCM đưa vụ án ra xét xử sơ thẩm nhưng sau đó hoãn phiên tòa, trả hồ sơ điều tra bổ sung, củng cố chứng cứ chứng minh hành vi cố ý giết người của Trưởng và đồng phạm. Ngoài ra, Vũ Văn Luân và đồng phạm còn bị truy tố về tội bắt giữ người trái pháp luật, cưỡng đoạt tài sản với số tiền 260 triệu đồng.

Con đường làm giàu mờ ám của giám đốc đội lốt xã hội đen

Khi vụ án xảy ra, những người biết Ngô Quang Trưởng đều không khỏi bất ngờ. Bởi không ai tin rằng, một doanh nhân thành đạt, giàu có, với vẻ ngoài hào nhoáng lại có bản chất máu lạnh, chém giết tàn nhẫn đến thế.

Ở Hóc Môn, TPHCM, trước khi vụ án xảy ra, Trưởng nổi tiếng vì là một “giám đốc hoàn lương”. Trưởng được ca tụng bởi từng vượt qua những khó khăn sau một lần tù tội để đứng lên “làm giàu trong sạch” và trở thành một doanh nhân giàu có, có thế lực. Nhưng không ai có thể ngờ hắn lại là một đối tượng làm ăn bất hảo, có mối quan hệ “thân thiết” với các thành phần anh chị của giới xã hội đen.
 
Ngô Quang Trưởng quê gốc ở Bắc Giang. Sau khi ra khỏi quân ngũ, Ngô Quang Trưởng về làm việc tại một xí nghiệp ở Tây Ninh. Nhưng trong thời gian làm việc ở đây, do hành vi trộm cắp, Ngô Quang Trưởng đã bị Công an Tây Ninh bắt giữ. Sau khi chấp hành xong án phạt tù 4 năm, Ngô Quang Trưởng về TPHCM sinh sống tại huyện Hóc Môn.

Thời gian Trưởng ra tù cũng là lúc các vùng ngoại thành ở TPHCM đang lên cơn sốt đất do ảnh hưởng của việc chia tách các quận mới, trong đó có huyện Hóc Môn. Ngay khi cơn sốt đất ngoại thành mới chớm tạo sóng, Ngô Quang Trưởng trở thành một “cò đất” ở huyện Hóc Môn, môi giới mua bán, sang nhượng các lô đất ở Hóc Môn. Gặp thời, trúng nhiều vụ đậm, Trưởng nhanh chóng trở thành “đại gia” bất động sản.

Có tiền, Ngô Quang Trưởng bắt đầu chú ý đến việc tạo dựng “mối quan hệ tốt” với một số cán bộ thoái hóa biến chất. Trưởng là “người thân” của nhiều cán bộ địa phương huyện Hóc Môn, trong đó có nguyên chủ tịch huyện Nguyễn Văn Khỏe.

Những năm 1990, khi TPHCM có chủ trương thí điểm các dự án phân lô đất bán lẻ, Trưởng đã nhanh chóng nhảy vào kiếm chác. Hắn mua đất nông nghiệp với giá rẻ mạt rồi phân lô bán nền kiếm tiền tỉ.

Trong thời kỳ làm ăn ngày càng phất, Ngô Quang Trưởng đã quen với ông Đặng Xuân Sĩ. Cả Ngô Quang Trưởng và ông Đặng Xuân Sĩ đều quê gốc ở Bắc Dũng - Bắc Giang. Đó cũng là thời điểm Ngô Quang Trưởng đang cần vốn để mở công ty kinh doanh bất động sản. Năm 2000, Ngô Quang Trưởng đã huy động ông Đặng Xuân Sĩ và một số đồng hương ở Bắc Giang đang sống tại TPHCM góp vốn để lập Công ty TNHH Hoàng Hải.

Sau vài năm hùn vốn làm ăn, ông Đặng Xuân Sĩ cùng các cổ đông khác đã phát hiện ra những hành vi sai phạm trong việc kinh doanh và chân tướng xã hội đen của Ngô Quang Trưởng nhưng đã muộn.

Theo Công Quang
Dân Trí

ngatt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên