TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Cuối năm hãy mua nhà?

19-10-2012 - 17:00 PM | Thị trường

Cuối năm hãy mua nhà?

Khu đô thị mới Đại Thanh (Hà Nội) vừa gây sốc cho thị trường bất động sản khi giảm giá căn hộ xuống 10 triệu đồng/m2.

Không ít người vui mừng vì mua được nhà giá hợp lý, nhưng cũng nhiều người mua trước đắng lòng vì xót của. Các chuyên gia BĐS cho biết, việc giảm giá sâu là xu thế tất yếu, người mua “hớ” có thể hạn chế thiệt hại nếu biết cách.

Một tháng mất 220 triệu đồng

Bà Phạm Thị Ân, trú tại huyện Hoài Đức, Hà Nội cho biết: “Cách đây hơn 1 tháng gia đình tôi đã góp toàn bộ số tiền tích cóp, vay mượn được để mua căn hộ 47m2 cho con trai tại KĐT mới Đại Thanh với giá 14,7 triệu đồng/m2. Bây giờ, khu này đại hạ giá xuống 10 triệu đồng/m2, gia đình tôi mất trắng 220 triệu đồng. Cảm giác như người bị mất cắp vậy. Tôi nghĩ chủ đầu tư phải công bằng, không để người đi trước bị thiệt như thế được”.

Cùng tâm trạng, chị Nguyễn Quỳnh Như, thường trú tại phố Lò Đúc, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội - một trong những người mua căn hộ 60m2 ở KĐT mới Đại Thanh trước đợt “đại hạ giá” 10 triệu đồng/m2- tỏ ra bức xúc: “Chủ đầu tư quá vô lý và thiếu công bằng. Sự vô lý này khiến gia đình tôi mất trắng gần 300 triệu đồng”.

Cũng thuộc diện nhà giá rẻ, với giá gốc ban đầu là 15,5 triệu đồng/m2, căn hộ tại dự án Tân Tây Đô (huyện Đan Phượng, Hà Nội) từng được nhiều người tranh mua khi mới ra hàng. Tuy nhiên, sức mua vẫn quá ít so với việc thu hồi vốn của chủ đầu tư nên dự án này liên tục giảm giá. Hiện nhiều trang rao bán BĐS đang rao bán căn hộ tại dự án Tân Tây Đô với giá chỉ còn 13,5 triệu đồng/m2, song giao dịch thành công cũng rất hiếm.

Chờ thị trường sụt đáy
 

Đại diện chủ đầu tư KĐT mới Đại Thanh cho biết, 600 căn hộ thuộc tòa nhà CT10A diện tích từ 36-47m2 giá 10 triệu đồng/m2 được mở bán rộng rãi và công khai với mọi đối tượng khách hàng. Tất nhiên, những khách hàng cũ, chủ đầu tư sẽ có chính sách giảm giá với điều kiện là có diện tích tương đương với các căn bán đợt này. Mức giảm giá sẽ thông báo đến từng khách hàng trong thời gian sớm nhất.

Ông Phạm Trung Hà, Tổng giám đốc Hòa Phát Land cho rằng: “Người có nhu cầu mua nhà thật sự vẫn rất lớn nhưng họ vẫn chờ thị trường sụt tận đáy mới mở ví. Việc cố tình trì hoãn không giảm giá của các nhà đầu tư cũng không còn được bao lâu bởi với các khoản nợ cho mỗi dự án khoảng vài trăm tỷ đồng, lãi vài chục tỷ đồng/tháng thì doanh nghiệp không thể chịu nổi”. Ông Hà cũng phân tích, cuối năm hàng loạt thứ tiền phải chi như đáo hạn ngân hàng, trả lãi, trả tiền nguyên vật liệu, nhân công… nên thị trường sẽ còn lao dốc mạnh. Nhiều nhà đầu tư thứ cấp sẽ phải bán tháo cắt lỗ, khiến nhà giá rẻ có xu hướng tiếp tục rẻ hơn. Theo ông Hà: “Cuối năm nay có thể sẽ là kịch đáy của BĐS”.

Đồng quan điểm, ông Nghiêm Chí Mỳ, nguyên Viện trưởng Viện nghiên cứu Kinh tế - Xã hội Hà Nội nhận định: “Việc giảm giá nhà xuống 10 triệu đồng/m2 của Đại Thanh chắc chắn là áp lực rất lớn của các doanh nghiệp BĐS khác trong việc buộc phải hạ giá sản phẩm của mình. Tâm lý chờ đợi các dự án khác giảm mạnh sẽ càng tăng lên. Thị trường sẽ buộc giá các sản phẩm BĐS trở về đúng với quy luật cung cầu. Vì vậy, nếu không muốn bị tổn thất lớn, tốt nhất người có nhu cầu mua nhà nên chờ đợi thời điểm giảm giá rầm rộ để sở hữu nhà. Bên cạnh đó, khi chủ đầu tư có chương trình giảm giá nhà cho những người mua mới, những người mua cũ có thể thương thảo lại giá đã mua chênh quá cao so với giá mới với chủ đầu tư”.

Cũng theo ông Nghiêm Chí Mỳ, cuối năm 2012 là thời điểm nhiều doanh  nghiệp BĐS giảm giá rầm rộ. Đây có thể là một gợi ý tốt cho người dân đang “sốt ruột” trước việc sở hữu một căn hộ vừa với túi tiền của chính mình.
 
Theo Mai Hạnh
Giadinh

thanhhuong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên