TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đà Nẵng: Tiềm năng bất động sản du lịch

10-04-2011 - 10:44 AM | Thị trường

Đà Nẵng: Tiềm năng bất động sản du lịch

Theo tạp chí Financial Times thì nhà đầu tư nên chú ý đến Đà Nẵng vì đây mới là địa chỉ có môi trường đầu tư tốt nhất.

Với vị thế trung tâm kinh tế của khu vực miền Trung, là đô thị loại 1 trực thuộc trung ương của Việt Nam, trong tương lai Đà Nẵng sẽ phát triển ngang bằng với Hà Nội và Tp.HCM. Song song với sự phát triển kinh tế thì thị trường bất động sản cũng ngày càng khẳng định được tiềm năng của mình.

Năm 2010 tổng sản phẩm nội địa của thành phố Đà Nẵng đạt 10.400 tỷ đồng, tăng bình quân 11%/năm. Đà Nẵng có chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh đứng đầu Việt Nam liên tiếp trong 3 năm 2008, 2009 và 2010. Sự tăng trưởng kinh tế cũng tạo điều kiện thuận lợi cho thị trường bất động sản phát triển.

Môi trường đầu tư tốt

Khi nói đến đầu tư nước ngoài vào Việt Nam, người ta thường hay nghĩ đến Hà Nội hoặc Tp. HCM. Tuy nhiên, theo tạp chí Financial Times thì nhà đầu tư nên chú ý đến Đà Nẵng vì đây mới là địa chỉ có môi trường đầu tư tốt nhất.

Đà Nẵng có lợi thế nằm ở trung độ của Việt Nam, trên trục giao thông huyết mạch Bắc – Nam về cả đường bộ, đường sắt, đường biển và đường hàng không, là cửa ngõ giao thông quan trọng của cả miền Trung, thành phố còn là điểm cuối trên hành lang kinh tế Đông – Tây đi qua các nước Myanma, Thái Lan, Lào, Việt Nam.

Đà Nẵng có cơ sở hạ tầng tốt hơn bất kỳ khu vực đô thị lớn nào tại Việt Nam, tăng trưởng thu nhập bình quân đầu người cao hơn nhiều khu vực khác ở Việt Nam, GDP bình quân đầu người ước đạt 33,2 triệu đồng, bằng 1,6 lần bình quân cả nước.

Kinh tế Đà Nẵng tăng trưởng cao hơn tốc độ tăng trưởng của kinh tế Việt Nam trong thập kỷ qua ở mức khoảng 7%. Từ năm 2006 - 2010, kinh tế Đà Nẵng tăng trưởng khoảng 11%/năm và chính quyền thành phố này đang đặt mục tiêu tăng trưởng kinh tế 13,5 đến 14,5%/năm trong 5 năm tới.

Tiềm năng thị trường bất động sản du lịch

Du lịch Đà Nẵng đã đạt được thành công năm 2010 với tổng số lượt khách tham quan, nghỉ dưỡng ước đạt 1,77 triệu lượt khách, tăng 33% so với cùng kỳ năm 2009, đạt 122% kế hoạch năm. Sự khởi sắc về số lượng khách khiến tổng doanh thu chuyên ngành du lịch năm 2010 của Đà Nẵng ước đạt 1.239 tỷ đồng, tăng 39% so với năm 2009, tổng thu nhập xã hội từ hoạt động du lịch cũng mang lại 3.097 tỷ đồng. Với những thành công đã đạt được năm 2010, ngành du lịch Đà Nẵng phấn đấu đón 2,1 triệu lượt khách vào năm 2011. Đây cũng là tiền đề để phát triển bất động sản du lịch trong thời gian tới.

alt

Phối cảnh dự án Mercure Sơn Trà Resort

Năm 2010 tổng số vốn FDI đăng ký mới và tăng thêm là 96,41 triệu USD, và chỉ trong 3 tháng đầu năm 2011 số vốn FDI cấp mới là 364,68 triệu USD. Hiện vốn đầu tư của các doanh nghiệp nước ngoài có 80% đầu tư vào xây dựng khu đô thị, du lịch và căn hộ biệt thự cao cấp. Cảnh quan thiên nhiên đẹp đã khiến dịch vụ du lịch khách sạn phát triển tại Đà Nẵng, và hàng loạt khu nghỉ, villa, sân golf được xây dựng dọc bờ biển như: Khu du lịch Bà Nà - Suối Mơ, SliverShore Hoàng Đạt, Xuân Thiều Resort, Olalani Resort, Khu du lịch bán đảo Sơn Trà, nâng cấp khu danh thắng Ngũ Hành Sơn, bãi tắm du lịch kiểu mẫu Mỹ Khê và T18…

Đà Nẵng có một bờ biển dài với nhiều bãi tắm đẹp như Non Nước, Mỹ Khê, Thanh Khê, Nam Ô với nhiều cảnh quan thiên nhiên kỳ thú. Quanh khu vực bán đảo Sơn Trà có những bãi san hô lớn, thuận lợi trong việc phát triển các loại hình kinh doanh, dịch vụ, du lịch biển. Tiềm năng bất động sản du lịch ở Đà Nẵng là rất lớn.

Hiện tại, Đà Nẵng có 145 khách sạn với tổng cộng 4.383 phòng, trong đó có 4 khách sạn 5 sao, 2 khách sạn 4 sao và 17 khách sạn 3 sao với gần 2.066 phòng, sẵn sàng đáp ứng nhu cầu lưu trú của hơn 8.000 du khách đến Đà Nẵng trong cùng thời điểm. Các khách sạn lớn tập trung chủ yếu ở năm quận: Hải Châu, Ngũ Hành Sơn, Thanh Khê, Sơn Trà và Liên Chiểu. Theo ước tính, từ năm 2010 - 2012, nguồn cung thị trường khách sạn tại Đà Nẵng sẽ có thêm khoảng 45 dự án mới, cung cấp khoảng 7.000 phòng từ khách sạn 3 sao đến 5 sao, trong đó 2/3 số dự án mới nằm ở quận Ngũ Hành Sơn với khoảng 4.300 phòng.

Ngoài việc đầu tư vào khách sạn thì việc phát triển loại hình biệt thự hay căn hộ ở khu nghỉ dưỡng cũng đang được nhà đầu tư quan tâm. Ngoài mục đích dùng để nghỉ ngơi còn có thể phục vụ kinh doanh, tuy nhiên hình thức này chưa phổ biến ở Việt Nam nhưng đã phát triển từ lâu trên thế giới. Khi đầu tư vào loại hình nhà ở này, chủ sở hữu ngoài thời gian nghỉ dưỡng có thể giao lại căn nhà đó cho đơn vị quản lý dự án và cho khách du lịch thuê hàng năm, với công suất thuê phòng đạt trên 40% ở các khu nghỉ dưỡng thì hiệu quả kinh tế những ngôi nhà này đem lại cho chủ sở hữu khoảng 10% giá trị căn hộ mỗi năm. Bên cạnh đó, do loại nhà ở này chủ nhà còn được sở hữu vĩnh viễn, vì thế sẽ có giấy chứng nhận sở hữu đất và họ có thể dùng sổ này để vay tiền ngân hàng phục vụ cho hoạt động kinh doanh hoặc đầu tư khác. Nắm bắt được xu hướng này, nhiều chủ đầu tư đã và đang chuẩn bị cho ra những sản phẩm nhà nghỉ dưỡng tại Đà Nẵng.

Ngoài ra, Đà Nẵng có một hệ thống đường sông tương đối phong phú, thuận lợi cho phát triển du lịch với tổng chiều dài các sông gần 100km. Các dòng sông như Trường Định - Thủy Tú, sông Cu Đê, sông Hàn, sông Cẩm Lệ… có nhiều điểm đến hấp dẫn dọc hai bên bờ sông. Các điểm đến trên tuyến đường sông Đà Nẵng có cảnh quan đẹp và có sự gắn kết với các điểm di tích lịch sử - văn hóa, các điểm tham quan du lịch, các làng quê, làng nghề tại các khu vực ven đô của thành phố. Việc phát triển bất động sản ven sông cũng đáng được quan tâm trong thời gian tới.

Nhiều tiềm năng cũng lắm rủi ro

Nhìn chung thị trường bất động sản Đà Nẵng là thị trường mới nổi nên cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro. Do mới nổi nên thị trường bất động sản Đà Nẵng chắc chắn còn nhiều vấn đề chưa đồng bộ, bất cập về thủ tục hành chính, các chính sách về tiền sử dụng đất, về thuế liên quan đến bất động sản … Nếu không giải quyết kịp thời, không cải cách thủ tục hành chính sẽ kéo dài thời gian của các nhà đầu tư khiến giá bất động sản cũng sẽ chịu tác động.

Đà Nẵng với lợi thế về bờ biển thì việc kêu gọi đầu tư vào đây để mang lại lợi ích lâu dài, tuy nhiên, khi đầu tư cần phải tính đến vấn đề cung-cầu. Cùng lúc nhiều dự án triển khai sẽ khiến cán cân cung-cầu chênh lệch. Nếu không đưa ra được các chiến lược phù hợp, điều này sẽ tạo ra khủng hoảng thừa về bất động sản du lịch ven biển và đó là một rủi ro rất lớn đối với các nhà đầu tư.

Bên cạnh đó, khách hàng của thị trường bất động sản Đà Nẵng rất đa dạng, từ nhiều nguồn với nhiều mục tiêu khác nhau. Do đó, việc xác định nhu cầu bất động sản của Đà Nẵng trong tương lai là một thách thức đối với các nhà đầu tư. Họ cần phải dự báo chính xác thì mới giảm bớt được rủi ro.

Theo CafeLand, với vị trí đắc địa, Đà Nẵng vừa có núi, có sông và nằm ngay bên bờ Biển Đông đã tạo điều kiện thuận lợi để cho thành phố phát triển bất động sản du lịch. Với lợi thế về cở sở hạ tầng, hiện tại Đà Nẵng đang thu hút được lượng du khách lớn, và trong tương lai ngày càng tăng lên. Vì thế đây cũng là nơi mà các nhà đầu tư bất động sản hướng tới trong thời gian gần đây. Tuy nhiên, trong thời gian tới Đà Nẵng cần cải cách thủ tục hành chính để thị trường bất động sản phát triển bền vững.Theo Thành Công
Cafeland

hangnt