TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đất nền Hà Nội: Thị trường có còn hấp dẫn?

26-03-2011 - 22:49 PM | Thị trường

Đất nền Hà Nội: Thị trường có còn hấp dẫn?

“Khó khăn của người này sẽ là cơ hội cho những người khác” là lời khuyên đối với những nhà đầu tư có tiềm lực tài chính tốt và có mong muốn đầu tư vào lĩnh vực BĐS hiện nay.

Thị trường vẫn còn tiềm năng

Nhà đầu tư Việt nam thường có tâm lý mua đất nhằm đảm bảo tài sản, và có thể là kỳ vọng giá trị bất động sản tăng qua các nằm, nhằm hạn chế rủi ro khi tiền Đồng mất giá. Trong những tháng gần đây thị trường vàng luôn có biện động mạnh, chứng khoán đi xuống, tỷ giá cũng biến động tăng,…Chính vì vậy, bất động sản nói chung, hay phân khúc đất nền nói riêng lại đang là kênh đầu tư được nhiều nhà đầu tư lựa chọn, tuy nhiên, đó cũng không phải là kênh đầu tư thuận lợi trong bối cảnh hiện nay.

Theo báo cáo phân tích của Công ty tư vấn bất động sản Knight Frank, sau khi Việt nam điều chỉnh tỷ giá, tính đến ngày 17/2/2011 tỷ giá 1USSD =22.000 VND như vậy so với năm 2007 đồng Việt đã mất giá khoảng 30%.

Thị trường vàng luôn có biện động mạnh trong những năm gần đây, giá trị của vàng đã tăng 58% trong vòng 3 năm vừa qua. Ngược lại với xu hướng tăng của thị trường vàng, giá trị thị trường chứng khoán đã giảm 57% so với hồi tháng 3 năm 2007.

Như vậy, có thể thấy rằng những kênh đầu tư như vàng, chứng khoán, hay USD đã không còn là kênh đầu tư đem lại kỳ vọng cho nhiều nhà đầu tư, có nhiều nhà đầu tư chia sẻ , họ đã chán nản với chứng khoán.

Ông John Gallander, TGĐ điều hành Knight Frank Việt Nam nhận định chính sự biến động của tgiá ngoại tệ, giá vàng và TTCK thời gian qua là một trong những yếu tố chính dẫn tới việc người dân chuyển sự chú ý nhiều vào đầu tư BĐS hơn.

Bên cạnh đó, trong năm vừa qua (2010) việc đầu tư vào đất nền tại Hà Nội đã đem lại tỷ suất lợi nhuận cao cho nhiều nhà đầu tư, do giá đất nền tại Hà Nội đã tăng khá cao trong năm vừa qua, có nơi tăng đến 100% so với năm 2009 như một số khu vực khu đô thị mới Dương Nội, Văn Khê, Văn Phú,…

Dự án Văn Khê, nhà liền kề, biệt thự, chung cư,…đang trong quá trình hoàn thiện. Mức giá đất cao nhất hiên nay lên trên 120 triệu đồng/m2, các lô liền kế đường trên 10m hiện có giá khoảng trên 70 triệu đồng/m2,…cũng tương tự như Văn Khê, khu đô thị mới Văn Phú cũng có mức giá phổ biến từ 60 – 120 triệu đồng/m2 tùy theo vị trí từng ô đất. Nhiều chuyên gia nhận định giá đã lập đỉnh và ít có khả năng tăng cao hơn nữa so với những dự án đang trong giai đoạn làm hạ tầng, và mức giá còn phổ biến ở mức từ 30 – 50 triệu đồng/m2 cùng khu vực.

Bên cạnh đó, đất Hà Nội còn được đánh giá tiềm năng khi có nhiều dự án hạ tầng đô thị được đẩy nhanh triển khai ở vùng ven như những tuyến đường trục hướng tâm (Đại lộ Thăng Long, Quốc Lộ 32, Quốc lộ 6), một số tuyến đường vành đai (vành đai 3, vành đai 4), đường phát triển khu vực vùng ven (đường Lê Văn Lương kéo dài, đường nối cầu Nhật Tân với sân bay nội bài, đường 5 mới, đường trục phát triển phía Nam,…)

Hạ tầng phát triển cũng là yếu tố tạo nên giá trị đất dọc các trục này đường này, giá đất khu vực lân cận đều tăng theo tiến động xây dựng những dự án này.
 
Một số quan điểm của chuyên gia BĐS về thị trường thời điểm hiện nay, tại buổi giao lưu trực tuyến trên báo Diễn đàn doanh nghiệp ngày 23/3:

Ông Nguyễn Đỗ Việt – Phó TGĐ Sông Đà Thăng Long: “khó khăn của người này sẽ luôn là cơ hội cho những người khác”  là lời khuyên đối với những nhà đầu tư có tiềm lực tài chính tốt và có mong muốn đầu tư vào lĩnh vực BĐS hiện nay. Người mua cần hết sức bình tĩnh vì khi thị trường thanh khoản thấp, người bán sau một thời gian chờ đợi mà không bán được thì phải chấp nhận giảm lợi nhuận kỳ vọng, thậm chí có những người buộc phải bán để giải quyết các nhu cầu khác hoặc thanh toán các khoản nợ ngân hàng. Thời điểm đó chính là cơ hội cho người mua.

Ông Phan Thành Mai -  Trưởng ban điều hành Mạng các sàn giao dịch BĐS khu vực phía Bắc: Dòng tiền từ vàng, USD đang dịch chuyển sang BĐS. BĐS là tài sản hiện hữu, có tỷ suất lợi nhuận cao và tính rủi ro ít hơn các loại hình khác, thị trường chứng khoán đang khó khăn. Vì thế, BĐS vẫn hấp dẫn trong thời điểm này.
 
Ông Nguyễn Dũng Minh - Giám đốc kinh doanh bất động sản nhà ở, Savills Việt Nam  nhận định, dưới tác động từ chinh sách vĩ mô thì thị trường năm 2011 sẽ có khó khăn nhất định, tuy nhiên sẽ diễn biến theo hướng có lợi cho sự phát triển bền vững của thị trường.

 

 

Tuy nhiên, rủi ro ngày càng lớn hơn

Với chính sách tiền tệ thắt chặt như hiện nay, nhiều chuyên gia nhận định, khách mua sẽ nghe ngóng nhiều hơn là đi đến quyết định mua bất động sản. Bởi vì trong thời gian qua giá đất nền đã liên tục tăng ở mức cao và đã xác lập một mặt bằng giá mới nên thị trường sẽ chững lại.

Một vấn đề khó đặt ra hiện nay là đầu tư như thế nào để hạn chế rủi ro. Đây luôn là câu hỏi không dễ trả lời, có khi bất động sản ở những nơi chỉ 5-10 triệu đồng/m2 nhưng cũng ít người mua, những nơi lên đến hàng 100 triệu đồng/m2 thì lại được săn tìm. Vì thế, câu chuyện ở đây là nhà đầu tư cần nhận định bđs mình nhắm đến (vị trí) có thể sẽ sinh lời được bao nhiều % trong một giai đoạn nào đó, chứ giá chứ giá cả không phải là điều quan trọng nhất.

Rủi ro về chọn sai về vị trí: Địa điểm luôn là yếu tố quan trọng giúp nhà đầu tư có thể nắm chắc phần thắng trong tay nếu lựa chọn đúng. Những nơi được coi là “điểm chết” rất khó có tính thanh khoản, hay những nơi “sốt nóng” cũng rất dễ gặp phải “bàn thua” nếu chọn sai thời điểm đầu tư, bài học về đầu tư đất Ba Vì đến nay sẽ vẫn còn nguyên giá trị cho những nhà đầu tư còn ít tìm hiểu thông tin kỹ càng.

Rủi ro về nguồn cung: Đất nền Hà Nội có luôn có đặc thù riêng, khác với thị trường khác. Trong những năm qua, đất Hà Nội luôn được xem là “hàng hiếm” khi chủ đầu tư thực hiện chính sách cung nhỏ giọt. Bên cạnh đó, do Quy hoạch chung Hà Nội đến nay vẫn chưa được thông qua, vì thế các dự án luôn trong tình trạng điều chỉnh quy hoạch.

Theo nhận định chung, năm 2011 thị trường đất nền sẽ có nguồn cung dồi dào hơn khi 153 dự án trong tổng số 244 đồ án, dự án chính thức được triển khai. Đây là cơ sở để tạo lập nguồn cung năm 2011 dồi dào hơn năm 2010.

Năm 2010 hàng loạt những chính sách mới của Nhà nước có liên quan đến thị trường bất động sản như Nghị định 71 nhằm hạn chế việc đầu cơ trên thị trường góp phần làm minh bạch hơn tạo sự phát triển bền vững, các chính sách liên quan đến tín dụng, lãi suất…

Rủi do chính sách: Để kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, đảm bảo an sinh xã hội. Mới đây Chính phủ đã ra Nghị quyết 11, theo đó hàng loạt những giải pháp kinh tế đã được áp dụng như giảm chi tiêu công 10%, hạn chế tín dụng vào khu vực phi sản xuất,…do đó lãi suất luôn ở mức cao trong thời gian qua, tỷ giá biến động mạnh,…những điều này ảnh hưởng không nhỏ đến giao dịch bất động sản trên thị trường.

Nhiều chuyên gia bất động sản nhận định thị trường năm nay gần giống với bối cảnh năm 2008, khi đó thị trường ở tình trạng đóng băng, giá giảm khoảng 30-40% đặc biệt là ở Tp.HCM. Chính vì thế, với những tác động trên thị trường năm nay rất có thể sẽ rơi vào tình trạng thanh khoản kém do thiếu nguồn vốn.

Rủi ro pháp lý: Gần đây, rất nhiều dự án ma, lừa đảo, làm giả giấy tờ xuất hiện trên thị trường, đặc biệt là ở mảng đất nền các dự án, bởi mảng phân khúc này luôn đem lại lợi nhuận cao cho các nhà đầu tư. Do đó, pháp lý các dự án cũng là điểm các nhà đầu tư cần nghiên cứu kỹ. Hẳn chúng ta vẫn còn nhớ vụ lừa đảo tại Công ty 1/5 tại dự án Thanh Hà, vụ tại Công ty Petroconex, vụ lừa đảo tại khu đô thị Vân Canh,…và mới đây nhất là vụ lừa đảo bán đất dự án Indochina Dương Nội.

Kiều Thuật
 

thuatvk

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên