TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Địa ốc chỉ "bất thường" trong ngắn hạn

20-08-2011 - 10:42 AM | Thị trường

Địa ốc chỉ "bất thường" trong ngắn hạn

Thị trường bất động sản lên hay xuống là chuyện bình thường nhưng nhu cầu và nguyện vọng có nhà ở phù hợp của người dân là rất lớn.

Thị trường đang có những bước chững lại, thậm chí đi vào phòng thủ nhưng đây là một hoàn cảnh hết sức bất bình thường và rất ngắn hạn. Trong trung và dài hạn, kinh doanh bất động sản vẫn đầy lạc quan.

Đây là đánh giá của Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam về thị trường bất động sản (BĐS) cả nước, đưa ra nhân hội thảo BĐS Đà Nẵng - thực trạng, tiềm năng và cơ hội, diễn ra hôm 18/8 tại Hà Nội.

Ông Nam cho hay, cũng như các thị trường khác, lĩnh vực BĐS hiện nay cũng bị ảnh hưởng giảm sút từ cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu và chính sách chống lạm phát của nước ta. Hoàn cảnh "không bình thường" này là ngắn hạn.

"Tôi vẫn rất lạc quan về thị trường nếu nhìn trung hạn và dài hạn. Dự đoán, việc chống lạm phát sẽ đạt kết quả trong năm 2011. Khi ấy, chính sách siết chặt tiền tệ và tâm lý chờ đợi, nghe ngóng, phòng thủ của người dân sẽ kéo dài hết năm 2011. Sang đầu năm 2012, thị trường sẽ khởi sắc lại" - ông Nam quả quyết.

Cơ sở để lạc quan, theo ông Nam, đó là sự tiềm năng của thị trường. Bằng chứng là, Chiến lược Phát triển Nhà ở và Thị trường BĐS mà Bộ Xây dựng vừa đệ trình Chính phủ cách đây ít ngày dự kiến, năm 2020, chúng ta sẽ có khoảng 96 triệu dân.

Mục tiêu, diện tích nhà ở bình quân đầu người đến lúc đó sẽ là 26m2. Như vậy sẽ cần khoảng 2,6 tỷ m2 nhà ở. Trong khi hiện nay chúng ta mới có khoảng 1,4 tỷ m2. Nghĩa là trong khoảng 10 năm tới, cần phải xây dựng trên 1 tỷ m2, tương đương với con số trung bình 100 triệu m2 nhà/năm cần phát triển (giai đoạn 10 năm trước, trung bình mỗi năm phát triển khoảng 70 triệu m2 nhà ở).

Không chỉ xuất phát từ nguyên nhân tăng dân số mà xu hướng tách nhỏ hộ gia đình cũng tạo nhu cầu nhà ở rất lớn. Năm 1999, mỗi gia đình trên cả nước trung bình có khoảng 4,8 người. 10 năm sau, cơ cấu hộ gia đình chỉ còn 3,8 người. Dự kiến 10 năm tới, con số này chỉ còn 3,2 người.

Đặc biệt, tổng kết của các nước phát triển cho thấy, nhu cầu nhà ở sẽ rất cao trong giai đoạn thu nhập bình quân đầu người mỗi năm ở ngưỡng dao động từ 1.000-10.000 USD. Mà nước ta lại vừa bước qua ngưỡng thu nhập 1.000 USD/người/năm, đồng nghĩa rằng, chúng ta bắt đầu bước vào ngưỡng nhu cầu nhà ở rất mạnh mẽ.

"Thu nhập đầu người dưới 1.000 USD/năm, người ta chủ yếu lo ăn lo mặc, nhưng trên 1.000 USD là bắt đầu nghĩ về nhà ở. Thực tế hiện nay, vấn đề nhà ở rất nóng bỏng, bức xúc, là mối quan tâm của toàn xã hội. Điều này đòi hỏi nhà nước phải có một chiến lược, định hướng rất rõ ràng cho thị trường BĐS" - ông Nam diễn giải.

Theo đó, thời gian tới nhà nước định hướng hoàn thiện hệ thống pháp luật về nhà ở và xây dựng nói chung; sẽ điều chỉnh hàng loạt các luật, nghị định, quy trình thủ tục theo hướng chuyên sâu, tạo điều kiện hơn nữa để thị trường BĐS phát triển ổn định, bền vững trên quan điểm, đây không phải là lĩnh vực hàng hóa thông thường mà có tính chất xã hội hóa và an sinh rất cao.

Về phía doanh nghiệp, việc điều chỉnh, hoàn thiện các quy định pháp luật sẽ theo hướng nâng cao hơn nữa điều kiện tham gia thị trường BĐS.

Thực tế hiện nay quy định vốn pháp định là 6 tỷ đồng đối với doanh nghiệp tham gia lĩnh vực BĐS là rất sơ sài, gần như không có điều kiện gì, trong khi đây là lĩnh vực kinh doanh có điều kiện. Việc điều chỉnh sẽ "thanh lọc", tập trung vào các doanh nghiệp lớn, có quy mô cao và tính chuyên nghiệp.

Bên cạnh đó, vị đại diện Bộ Xây dựng khuyến nghị, doanh nghiệp cần hướng đến một thị trường rất lớn đó là nhà ở giá thấp và trung bình. Ở thị trường này, có thể tỷ lệ lợi nhuận không cao như phân khúc BĐS cao cấp nhưng quy mô thị trường rất lớn và lâu dài.

Ở vị trí của mình, Bộ cũng đang nghiên cứu đề xuất chính sách ví dụ như tỷ lệ, cơ cấu căn hộ hợp lý để định hướng đầu tư BĐS cho doanh nghiệp và người dân có cơ hội tiếp cận tốt hơn với nhà ở dạng này.

"Thị trường lên hay xuống là chuyện bình thường nhưng nhu cầu và nguyện vọng có nhà ở phù hợp của người dân là rất lớn. BĐS vẫn là một thị trường thu hút sự quan tâm đầu tư hàng đầu của các nhà đầu tư trong và ngoài nước", ông Nam nhìn nhận.

Theo Nguyễn Nga
VEF

ngatt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên