TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Địa ốc tháng 8: Nhiều dự án hàng tỷ USD khởi động

05-08-2014 - 14:27 PM | Thị trường

Địa ốc tháng 8: Nhiều dự án hàng tỷ USD khởi động

Những địa phương có tiềm năng lớn về phát triển du lịch nghỉ dưỡng đang thu hút dòng vốn “khủng” chảy vào các dự án. Phú Quốc, Nha Trang và Quảng Ninh đang là tâm điểm của dòng vốn này.

Những ngày đầu tháng 8, nhiều dự án bất động sản quy mô lớn hàng tỷ USD khởi động khiến thị trường ngày một sôi động hơn. Điểm đáng chú ý trong hoạt động đầu tư bất động sản năm 2014, đó là dòng vốn “khủng” đang dần chảy vào những địa phương có lợi thế về lĩnh vực du lịch nghỉ dưỡng.

Những cái tên đang có sức hút lớn từ các tập đoàn lớn trên thế giới cũng như các công ty hàng đầu về bất động sản trong nước rót vốn đầu tư, có thể kể tới như Phú Quốc, Nha Trang hay Quảng Ninh,…

Phú Quốc dường như là địa phương bắt nhịp nhanh với “làn sóng” này với  hàng nghìn tỷ sẵn sàng đổ vào các dự án; 17.000 tỷ đồng từ Vingroup, 4.500 tỷ đồng từ CEO Group, 1.500 tỷ đồng từ Syrena Việt Nam, 3.200 tỷ đồng từ tập đoàn Nam Cường,…

Trong đó, nhiều dự án đang triển khai xây dựng, nổi bật là khu nghỉ dưỡng Vinpearl Phú Quốc của Vingroup rộng 304ha, Sonasea Villas & Resort rộng gần 80 ha của C.E.O Group,…Theo Ban quản lý đầu tư phát triển đảo Phú Quốc, tháng 7 vừa qua đã cấp chủ trương đầu tư cho 5 dự án mới (hơn 43ha) và cấp mới 6 giấy chứng nhận đầu tư 180ha với tổng vốn đầu tư 6.645 tỷ đồng.

Tại Quảng Ninh, thị trường bất động sản cũng đang sôi sục với hàng loạt dự án lớn đã và đang triển khai, cũng như được cấp phép đầu tư mới. Đặc biệt là có nhiều dự án có quy mô cả tỷ USD. Khu đô thị Hạ Long Marina 287ha do Bim Group phát triển, đang đi vào hoạt động; Vingroup sắp khai trương dự án Vincom center Hạ Long rộng 1,5ha, tổng mức đầu tư 1.071 tỷ đồng,…

Gần đây, Quảng Ninh tiếp tục đón nhận dòng vốn lớn đang cam kết rót vào địa phương này từ những dự án lớn. Đáng chú ý là dự án khu đô thị sinh thái 1 tỷ USD của tập đoàn xi măng Hạnh Phúc của Đài Loan, dự án rộng 516ha có vị trí  đảo Hoàng Tân, thị xã Quảng Yên; Nakheel của Các Tiểu vương quốc Ả-rập Thống nhất (UAE) cũng vừa công bố đầu tư vào dự án Ha Long Star, với tổng mức đầu tư 550 triệu USD rộng 125ha; Tập đoàn ISC Corp của Mỹ cũng đã muốn đầu tư vào Dự án Khu phức hợp vui chơi giải trí (Casino) tại đảo Tuần Châu, TP Hạ Long, với tổng vốn đầu tư lên tới 7,5 tỷ USD.

Những ngày đầu tháng 8 này Quảng Ninh tiếp tục đón nhận thêm 2 dự án lớn khác khởi động. Đó là việc Tập đoàn Tuần Châu mới đây đã ký kết với Ngân hàng Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank) với số vốn cam kết tài trợ 10.000 tỷ đồng. Số vốn này được ưu tiên đầu tư cho Dự án cảng du thuyền, Dự án “Smart City - Thành phố Thông minh” của Tuần Châu.

Tỉnh Quảng Ninh cũng vừa làm việc với liên danh tập đoàn Amata (Thái Lan) với Tuần Châu về phát triển dự án Khu đô thị công nghiệp công nghệ cao tại thị xã Quảng Yên. Được biết, Dự án này có quy mô tới 7.834 ha, trong đó giai đoạn I là 754 ha. Tổng vốn đầu tư từ 1,5 - 2 tỷ USD.

Tại Khánh Hòa, UBND tỉnh Khánh Hòa cũng vừa duyệt quy hoạch chi tiết 1/500 cho dự án Khu đô thị cao cấp Diamond Bay. Dự án này thuộc thôn Phước Hạ, xã Phước Đồng, TP.Nha Trang quy mô 88 ha. Tổng mức đầu tư cho dự án này khoảng 2 tỉ USD, xây dựng trong vòng 15 năm.

Theo Cục Đầu tư nước ngoài –Bộ Kế hoạch đầu tư, trong 7 tháng đầu năm 2014, dòng vốn FDI đầu tư vào lĩnh vực bất động sản đã vươn lên đứng thứ 2 sau công nghiệp chế biến. Tổng vốn đăng ký 1,13 tỷ USD, với 20 dự án đầu tư đăng ký mới chiếm gần 12% tổng vốn FDI.

>>>“Cuộc chơi” mới ở Phú Quốc

>>>Những dự án BĐS hàng tỷ đô la ở Quảng Ninh

Phạm An

thuatvk

Theo Trí thức trẻ