TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Điểm sáng thị trường bất động sản cuối năm nhờ kiều hối

05-01-2012 - 11:17 AM | Thị trường

Điểm sáng thị trường bất động sản cuối năm nhờ kiều hối

Những năm gần đây, tiền kiều hối chuyển về nước đang dịch chuyển vào lĩnh vực bất động sản. Năm nay với 52% trong số 9 tỷ USD đổ vào bất động sản đã giúp thị trường đỡ ảm đạm hơn.

Trong những ngày cuối năm 2011 theo ghi nhận của một số Sàn giao dịch bất động sản thì giao dịch mua nhà chủ yếu đến từ lượng tiền kiều hối. Đặc điểm chung của thị trường bất động sản của Hà Nội và Tp.HCM đó là không khí ảm đạm của giới đầu cơ bất động sản.

Tuy nhiên, một điều đáng chú ý là khách hàng từ tỉnh lẻ lại đang rất quan tâm đến nhu cầu mua nhà để ở tại những thành phố lớn như Tp.HCM, Hà Nội và Bình Dương. Lượng tiền đổ vào mua bất động sản chủ yếu là những gia đình có người thân đang làm việc ở nước ngoài chuyển tiền về.

Năm 2011 ghi nhận lượng kiều hối đổ về Việt Nam đạt kỷ lục với 9 tỷ USD, tăng 1,5 tỷ USD so với năm 2010. Trong đó, theo thống kê của Ủy ban giám sát tài chính Quốc gia, có tới 52% nguồn kiều hối đổ vào bất động sản, tương đương gần 4,7 tỷ USD.

Điều này cho thấy, khả năng tài chính của bà con người Việt ở nước ngoài là rất lớn.Với khoảng 4 triệu người Việt, trong đó có khoảng 400 ngàn lao động đang làm việc, sinh sống và học tập ở 101 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giớ. Với truyền thống tích lũy, ai cũng muốn dành một khoản đề mua đất, mua nhà ở Việt Nam để sau này khi trở về thì có nhà cửa ổn định.

Những năm trước đây, lượng kiều hối về nước chủ yếu để tiêu dùng chiếm khoảng 70%, xây nhà cửa khoảng 15%, và đầu tư khác khoảng 7%, còn lại các mục đích khác. Tuy nhiên, gần đây lượng kiều hối đang dịch chuyển theo hướng đầu tư chiếm tỷ trọng lớn, trong đó chủ yếu là bất động sản và chứng khoán. Năm 2011, trong 9 tỷ USD chuyển về có tới 4,7 tỷ USD là dịch chuyển vào bất động sản.

Tại Hà Nội, sản phẩm căn hộ sắp hoàn thành và đang hoàn thiện cũng là phân khúc được Việt kiều tìm mua. Qua khảo sát tại một số Sàn giao dịch bất động sản tại Hà Nội cho thấy, nhiều khách hàng đến từ miền Trung và đồng bằng Bắc Bộ. Một chuyên viên giao dịch bất động sản của Đất Xanh cho biết, vừa tư vấn giao dịch thành công cho một số khách hàng là Việt kiều đã mua nhà tại dự án Tân Tây Đô. Phân khúc sản phẩm mà bà con người Việt ở nước ngoài quan tâm rất đa dạng. Từ các căn hộ có mức giá trung bình đến cao cấp, thậm chí thời gian này, nhiều khách hàng cũng quan tâm đến phân khúc biệt thự nghỉ dưỡng tại Cửa Lò, Đà Nẵng và Nha Trang…

Mạnh Dũng

thuatvk

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên