TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Doanh nghiệp bất động sản TP. HCM bị "chê"

15-04-2012 - 14:47 PM | Thị trường

Doanh nghiệp bất động sản TP. HCM bị "chê"
Doanh nghiệp đợi ngân hàng hỗ trợ vốn để "sống"

Dự thảo đề án phát triển thị trường bất động sản của Sở Xây dựng TP.HCM nhận định, doanh nghiệp bất động sản TP.HCM yếu về vốn và thiếu tính chuyên nghiệp.

Theo những số liệu tại dự thảo của  Sở Xây dựng TP.HCM dẫn số liệu từ Sở Kế hoạch và đầu tư TP.HCM cho thấy, hiện nay tại thành phố này có 70,5% doanh nghiệp bất động sản TP.HCM có vốn dưới 10 tỷ đồng, gần 19% doanh nghiệp có vốn 10-50 tỷ đồng, 8% doanh nghiệp có vốn 50-200 tỷ đồng và chỉ có 2,6% doanh nghiệp có vốn 200-500 tỷ đồng.

Sở này cũng đánh giá, với số vốn hiện có, nếu ngân hàng không hỗ trợ thì hầu hết các doanh nghiệp tại thành phố này khó có khả năng thực hiện các dự án lớn.

Ngoài ra, việc thiếu kinh nghiệm của các doanh nghiệp cũng khiến việc đầu tư diễn ra một cách dàn trải, thiếu tập trung từ đó làm thị trường mất cân đối và phát triển không ổn định. Nhiều công ty tham gia thị trường chưa có ý thức giữ gìn thương hiệu, bảo đảm, chất lượng, uy tín của doanh nghiệp, không tuân thủ các quy định pháp luật...

Từ những đánh giá về tình hình chung của các doanh nghiệp BĐS tại TP.HCM và tình hình chung của thị trường BĐS, dự thảo của Sở Xây dựng TP.HCM cũng đưa ra một số giải pháp cấp bách để phát triển thị trường bất động sản trong giai đoạn hiện nay như mua bán, sáp nhập doanh nghiệp, doanh nghiệp ưu tiên những dự án có vị trí tốt, thuận lợi giao thông, tập trung vào thị trường nhà ở bình dân. TP phải sớm triển khai thành lập Trung tâm quản lý nhà sở hữu nhà nước để quản lý đầu tư, vận hành, khai thác quỹ nhà ở xã hội...

Những giải pháp nói trên nếu được áp dụng linh hoạt có thể góp phần cải thiện tình hình ảm đạm của thị trường BĐS TP.HCM hiện nay.

Theo Khánh Tuân
Người Đưa Tin

ngatt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên