TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Doanh nghiệp bất động sản trả lãi 40 ngàn tỷ/năm

28-03-2012 - 14:57 PM | Thị trường

Doanh nghiệp bất động sản trả lãi 40 ngàn tỷ/năm

Theo TS Trần Kim Chung, Viện nghiên cứu quản lý kinh tế TW, thị trường đóng băng nhưng các doanh nghiệp bất động sản vẫn đang phải trả 40 ngàn tỷ đồng tiền lãi ngân hàng mỗi năm.

Ông Chung cho rằng, hiện tổng dư nợ cho vay trong lĩnh vực bất động sản tại các hệ thống ngân hàng là 200 ngàn tỷ đồng với lãi suất 20%. Năm 2012 thị trường bất động sản đóng băng, doanh nghiệp bất động sản kể cả không làm gì thì cũng phải gồng lưng trả lãi ngân hàng khoảng 40 ngàn tỷ đồng/năm.

Mặc dù các doanh nghiệp bất động sản đang phải chịu áp lực lớn nhưng nguy cơ đổ vỡ thì không ai có thể trả lời chắc chắn được. Sự đổ vỡ một doanh nghiệp cụ thể có thể không xảy ra nhưng các doanh nghiệp chấp nhận việc bán một phần dự án hoặc sang nhượng lại.

Quá trình mua bán, sáp nhập này đang diễn ra, không phải chỉ có doanh nghiệp nước ngoài mua các dự án bất động sản mà cả doanh nghiệp nội cũng mua lại. Và theo TS Trần Kim Chung, việc này là bình thường.

Theo tính toán của ông Chung, với khoản vay 200 ngàn nghìn tỷ đồng mỗi năm các doanh nghiệp trả lãi 40 ngàn tỷ đồng cho hệ thống ngân hàng, nếu số lượng doanh nghiệp rời bỏ thị trường chiếm 10% số tiền đó có khoảng 20 ngàn tỷ đồng, chiếm 1% hệ thống tín dụng. Con số này không ảnh hưởng lớn lắm tới thị trường. Để tồn tại trong bối cảnh này, doanh nghiệp bất động sản sẽ phải tái cấu trúc.

Theo Anh Đào
VnMedia

ngatt