TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thị trường ế ẩm

Doanh nghiệp BĐS "chữa cháy"

10-01-2013 - 16:41 PM | Thị trường

Doanh nghiệp BĐS "chữa cháy"
Khối chung cư 584 Tân Kiên A từng xảy ra tranh chấp vì chủ đầu tư muốn chuyển công năng dự án thành bệnh viện.

Khó khăn đeo đẳng trong suốt thời gian qua đã khiến nhiều doanh nghiệp BĐS phải tìm "con đường sống" và một trong những phương án ấy là chuyển công năng căn hộ.

Trên thực tế, 3 năm khủng hoảng liên tiếp (2009-2012) hàng loạt doanh nghiệp bất động sản rất khó khăn. Đầu tư dàn trải, kinh doanh ế ẩm, ngân hàng thắt chặt tín dụng… dẫn đến tài chính suy kiệt. Việc chuyển đổi công năng dự án có thể xem là cách doanh nghiệp chữa cháy trong giai đoạn thị trường bất động sản ế ẩm, đói vốn và khủng hoảng thừa cục bộ

Chung cư cao cấp xin chuyển thành bệnh viện

Nổ "phát súng" đầu tiêu cho xu hướng chuyển công năng cho căn hộ chung cư sang bệnh việc là dự án chung cư 584 Tân Kiên A (huyện Bình Chánh – Tp.HCM) do Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng và Khai thác công trình giao thông 584 (Công ty 584) làm chủ đầu tư. Tuy nhiên, Công ty 584 đã không thể chuyển công năng dự án thành thành bệnh viện do phía khách hàng yêu cầu mức bồi thường lên 16 triệu đồng mỗi m2.

Mới đây, dự án căn hộ cao cấp Thái Bình Plaza cũng vừa xin Sở quy hoạch kiến trúc TPHCM  chuyển toàn bộ dự án tại phường Thạnh Mỹ Lợi, quận 2 sang làm bệnh viện Đa Khoa.

Theo chủ đầu tư dự án là công ty TNHH Đá Xây dựng Bình Dương, dự án chung cư cao cấp Thái Bình Plaza có tổng diện tích 14.000m2, với năm block chung cư. Ngoài một tầng hầm, mỗi block cao 20 tầng với tổng cộng 360 căn hộ có diện tích từ 120 đến 180m2 đã hoàn thành. Trước đây chủ đầu tư rao bán giá khoảng 2.500 USD/m2. Tuy nhiên, do bán sản phẩm không khả quan nên chủ đầu tư xin chuyển làm bệnh viện.

Chuyển chung cư thành khách sạn

Mới đây, dự án chung cư cao cấp Kenton Residences, tọa lạc trên đường Nguyễn Hữu Thọ, xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè - Tp.HCM cũng đã xin chuyển phần còn lại của dự án, dọc theo ven sông làm khách sạn 5 sao.

Kenton Residences tại 116A Nguyễn Hữu Thọ, Phước Kiển, Nam Sài Gòn, TP.HCM, có tổng diện tích 9,1 ha với mật độ xây dựng chỉ chiếm 13,1% được xem là tỉ lệ thấp nhất hiện nay. Toàn bộ dự án Kenton Residences gồm 9 toà nhà với tổng 1.640 căn hộ.

Chung cư thương mại xin chuyển thành nhà xã hội

Mới đây, chung cư thương mại trong dự án Khu đô thị Trung Văn mở rộng (xã Trung Văn, H.Từ Liêm) cũng đã xin điều chỉnh mục tiêu đầu tư quỹ nhà ở thương mại sang quỹ nhà thu nhập thấp.

Dự án Khu đô thị Trung Văn (diện tích trên 15,6 ha, tổng vốn đầu tư khoảng 400 tỉ đồng, do Công ty CP đầu tư xây dựng Hà Nội làm chủ đầu tư) là chung cư đầu tiên nộp đơn xin điều chỉnh mục tiêu đầu tư quỹ nhà ở thương mại sang quỹ nhà ở thu nhập thấp. Chủ đầu tư đã xin điều chỉnh thành 55% quỹ đất cho phát triển nhà thu nhập thấp, 45% còn lại cho phát triển nhà ở thương mại.

Căn hộ chung cư để bán chuyển sang cho thuê

Cách đây 1 năm, chủ đầu tư Dự án Bến Thành Luxury là Công ty Cổ phần Đầu tư Địa ốc Bến Thành (Bến Thành Land) đã quyết định chuyển 30 căn thành căn hộ dịch vụ dự án này để cho thuê.

Bến Thành Luxury là dự án sở hữu một trong những vị trí đắc địa nhất ở TP.HCM, nằm tại góc đường Ký Con - Lê Thị Hồng Gấm, cách chợ Bến Thành chỉ 200 m. Đây cũng là 1 trong 2 dự án cuối cùng tại trung tâm TP.HCM được cấp chủ quyền vĩnh viễn. Tuy nhiên, sau hơn 2 năm tung ra thị trường, Bến Thành Luxury chỉ bán được chưa đầy một nửa trong số 88 căn của toàn bộ dự án.

Ông Nguyễn Cao Trí, Tổng Giám đốc Bến Thành Land, giải thích: “Chuyển đổi một phần dự án Bến Thành Luxury sang căn hộ dịch vụ là giải pháp “lấy ngắn nuôi dài” nhằm thích ứng với những khó khăn của thị trường bất động sản. Khi thị trường tốt lên hoặc nếu khách hàng quan tâm, chúng tôi vẫn có thể bán các căn hộ này”.

Còn hàng loạt những dự án nhà ở thương mại khác xin chuyển công năng để mong tìm một con đường sống. Giới kinh doanh nhà đất hiện vẫn còn xì xào về chuyện một dự án chung cư nằm trên  xa lộ Hà Nội bỗng nhiên một ngày các căn hộ biến thành những lớp học, giảng đường mini.

Chuyện dự án xin chuyển đổi công năng không còn là chuyện lạ. Và nếu tình hình thị trường nhà đất còn khó khăn kéo dài, chắc chắn xu hướng xin đổi công năng các dự án sẽ tăng mạnh

Tuy nhiên, theo một chuyên gia bất động sản, sự dịch chuyển công năng của các dự án có mặt tích cực lẫn tiêu cực và là con dao hai lưỡi. Mặt tích cực là giúp doanh nghiệp đa dạng nguồn cung, tăng khả năng huy động vốn và tạo thanh khoản cho hàng tồn. Mặt tiêu cực là nếu dự án nào cũng được điều chỉnh công năng sẽ tạo sự hỗn loạn, mất kiểm soát cho quy hoạch của địa phương trong tương lai.

Mai Anh

ngatt

CÙNG CHUYÊN MỤC
XEM