TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Doanh Nghiệp BĐS: Ngóng thưởng tết là xa xỉ

26-12-2012 - 16:50 PM | Thị trường

Doanh Nghiệp BĐS: Ngóng thưởng tết là xa xỉ

Năm 2012 có thể coi là một năm “đen tối” của các doanh nghiệp BĐS. Vì thế khi nhắc thưởng tết, nhiều doanh nghiệp đều tỏ ra ngao ngán.

Số lượng doanh nghiệp trong các lĩnh vực bất động sản, xây dựng đang đứng đầu số lượng doanh nghiệp dừng hoạt động, giải thể với mức tăng 20% đến 48% so với năm 2011, theo thông tin được cập nhật trên Hệ thống Thông tin đăng ký doanh nghiệp quốc gia. Đây cũng là khu vực có số doanh nghiệp mới đăng ký thấp nhất.

Theo nghiên cứu của Dragon Capital, tổng bất động sản tồn đọng của cả Hà Nội và TP.HCM đã lên tới 70.000 căn hộ. Nếu mức giá là 1,5 tỉ đồng/căn thì tổng số vốn đọng trong bất động sản tồn đọng lên tới 100.000 tỉ đồng.

Bức tranh thị trường đầy màu tối trong suốt năm 2012 đã phần nào dự báo một kết thúc buồn vào cuối năm, đặc biệt là vấn đề lương thưởng tết cho nhân viên.

Anh Binh, Giám đốc Công ty xây dựng Công Mã (Hà Nội) cho biết, tiền lương mấy tháng nay của công nhân và cán bộ hiện nay công ty vẫn chậm. Anh Binh hy vọng, cuối năm có thể xoay tiền trả nốt nợ cho nhân viên là đã cố gắng hết sức rồi chứ chưa nói gì đến tiền phụ cấp ăn tết.

Còn đối với Công ty CP phát triển kỹ thuật NDT, Giám đốc ông Phạm Mạnh Cường lo lắng, đến bây giờ công ty vẫn đang nợ tiền lương công nhân, từ giờ đến cuối năm chỉ mong có đủ tiền để thanh toán tiền lương cho công nhân chứ không nghĩ gì đến việc thưởng Tết. Không lo được tiền trả cho họ tôi coi như không có Tết, ông Cường cho biết thêm.

Anh Linh, kỹ sư cho một công ty xây dựng có trụ sở tại đường Nguyễn Công Trứ (Hà Nội) cho biết, năm nay nhiều khả năng cơ quan anh không có thưởng tết âm lịch, mà chỉ thưởng thêm ngày nghỉ cho nhân viên. Anh Linh cho biết thêm, mặc dù tết dương lịch đã cận kề nhưng công ty vẫn chưa công bố mức thưởng, vì vậy nhiều khả năng là năm nay sẽ không có.

Anh Hưng, cán bộ của một công ty BĐS thuộc khối nhà nước cho biết, công ty khó khăn 4 tháng nay anh chỉ nhận phụ cấp còn tiền lương vẫn chậm, nhiều khả năng tết năm nay công ty khó có thể thanh toán hết lương năm 2012 cho nhân viên. "Cố gắng gượng hết năm nay, năm sau có khi phải xin nghỉ tìm việc khác", anh Hưng bùi ngùi cho biết.

Còn tại TPHCM,  ông Nguyễn Văn Đực, Phó giám đốc Công ty địa ốc Đất Lành, cho biết năm nay doanh nghiệp này chỉ có thể thưởng 1 tháng lương cho nhân viên ăn Tết. "Đã 2 năm rồi chỉ có thể duy trì ở mức khiêm tốn này, đành phải liệu cơm gắp mắm vậy", ông Đực nói.

Tổng giám đốc Công ty địa ốc chuyên phân phối đất nền tại Long An và Đồng Nai chia sẻ: "Năm ngoái còn có thể lo thưởng rình rang vài tháng thu nhập cho nhân viên nhưng năm nay phải cắt giảm nhiều. Thị trường khó khăn, tồn tại được đã quá vất vả nên chỉ có thể cố được tháng lương thứ 13".

Một kỹ sư xây dựng đang làm việc cho một doanh nghiệp ở TP.HCM chia sẻ: “Chúng tôi vừa nhận được thông báo vì năm nay doanh nghiệp làm ăn thua lỗ, nên các khoản tiền thưởng của Tết Dương lịch, Âm lịch sẽ bị cắt hoàn toàn. Đừng nói đến chuyện ăn tết thế nào, ngay cả tiền tàu xe ra bắc cũng trở thành vấn đề với chúng tôi”.

Tiền thưởng Tết không chỉ đơn thuần là món tiền thưởng thêm vào mỗi dịp cuối năm, mà đó là sự ghi nhận của những doanh nghiệp, của những đơn vị sản xuất kinh doanh, của những cơ quan, tổ chức đối với những đóng góp của mỗi cá nhân, mỗi thành viên. Biết vậy, nhưng đối với đa số các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực BĐS năm nay, ngóng thưởng Tết là hơi xa xỉ.

                                                                                                                                         Tuệ Minh

ngatt

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên