TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đua nhau găm biệt thự 'ma' ở Hà Nội

20-04-2011 - 12:14 PM | Thị trường

Đua nhau găm biệt thự 'ma' ở Hà Nội

Kết quả kiểm tra 16 dự án với 2.684 căn biệt thự cho thấy, có 1.743 căn đã đưa vào sử dụng (chiếm khoảng 65%), còn khoảng 698 căn (chiếm tỷ lệ gần 35%) chưa đưa vào sử dụng.

Trong khi diện tích đất nông nghiệp màu mỡ đang ngày càng bị thu hẹp để nhường đất cho các dự án xây dựng chung cư, nhà liền kề, biệt thự thì có đến gần 35% lượng biệt thự tại Hà Nội bị bỏ hoang nhằm tích trữ, đầu cơ.

Theo kết quả sơ bộ của Cục quản lý nhà và Thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng) phối hợp với Sở Xây dựng Hà Nội, sau hai tuần tiến hành kiểm tra đối với 16 dự án xây dựng của 11 chủ đầu tư trên địa bàn Hà Nội.

Gần 700 biệt thự “ma”

Theo Cục quản lý nhà và Thị trường bất động sản, đối với các dự án nhà ở chung cư, hầu hết đã được xây dựng hoàn chỉnh, được đưa vào sử dụng. Trong khi đó, số nhà biệt thự, nhà vườn chưa đưa vào sử dụng chiếm tỷ lệ cao, trong khi quỹ đất và vốn đầu tư vào đây rất lớn, gây lãng phí về tiền của. Kết quả kiểm tra 16 dự án với 2.684 căn biệt thự cho thấy, có 1.743 căn đã đưa vào sử dụng (chiếm khoảng 65%), còn khoảng 698 căn (chiếm tỷ lệ gần 35%) chưa đưa vào sử dụng.

Một cán bộ Cục quản lý nhà và Thị trường bất động sản cho biết, lý do số nhà biệt thự chưa đưa vào sử dụng nói trên chủ yếu do đầu tư, đầu cơ, để dành tích trữ. Ngoài ra, tại một số dự án do chưa hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội như: nhà trẻ, trường học, trạm xá, đường giao thông, đường cấp nước thiếu, điện không ổn định…, dẫn đến việc chủ sở hữu chưa muốn chuyển đến.

Trao đổi với Đất Việt, KTS Trần Trọng Hanh, nguyên Hiệu trưởng ĐH Kiến trúc Hà Nội, cho rằng, thực trạng nói trên không những gây lãng phí tài nguyên, tiền của mà còn làm méo mó thị trường bất động sản. “Nông dân đã phải nhường đất, chịu mất ruộng nhưng điều đó lại không tạo ra được giá trị cho xã hội. Đó là sự lãng phí ghê gớm”, ông Hanh nói.

Quy định chưa nghiêm

Tiến sĩ Phạm Sỹ Liêm, Phó chủ tịch Tổng hội Xây dựng Việt Nam, cũng cho rằng, ngoài sự lãng phí, việc biệt thự bị bỏ hoang, chưa đưa vào sử dụng còn gây thiệt hại cho xã hội, làm xấu đô thị và hình ảnh đô thị. Theo tiến sĩ Liêm: “Các đô thị sầm uất mới có thể thu hút được đầu tư. Biệt thự bỏ hoang sẽ làm xấu hình ảnh đó, giảm năng lực cạnh tranh của đô thị”, ông Liêm nói và cho rằng, biệt thự bỏ hoang còn ảnh hưởng đến cuộc sống bình thường của người dân bên cạnh vì đó cũng là nơi tập trung nhiều tệ nạn xã hội như mại dâm, nghiện hút tụ tập... Cũng theo tiến sĩ Liêm, Luật Đất đai và Luật Nhà ở đã quy định chủ sử dụng đất phải có trách nhiệm đối với đất ở, nếu gây thiệt hại cho hàng xóm thì phải đền bù. Ngoài ra, theo ông Liêm, để ngăn chặn tình trạng này, cần triệt tiêu lợi ích từ đầu cơ. “Có thể áp dụng theo biện pháp của Trung Quốc đang thực hiện: khi lợi nhuận của việc kinh doanh đó quá 25% vốn bỏ ra thì mức thuế thu nhập lũy tiến rất lớn. Nếu lợi nhuận quá cao sẽ bị nhà nước thu hồi gần hết. Như vậy sẽ hạn chế được đầu cơ”, tiến sĩ Liêm đề xuất.

Theo GS.TSKH Nguyễn Thế Bá, Chủ tịch Hội Quy hoạch phát triển đô thị Việt Nam, lâu nay do công tác quản lý bị buông lỏng nên nhiều doanh nghiệp chưa tập trung thực hiện quy định về chỉ tiêu kỹ thuật, đặc biệt là hạ tầng. Do giá đất tăng, giá nhà lên cao nên một số trường hợp doanh nghiệp “phớt lờ” quy định xây dựng cơ sở hạ tầng, dẫn đến dự án thiếu đồng bộ. “Nếu ta có quy định chặt chẽ từ đầu, dự án sai mục đích sẽ bị tịch thu toàn bộ thì chủ đầu tư sẽ không dám vi phạm”, GS Bá nói.

Trước đó, Thủ tướng Chính phủ đã yêu cầu UBND thành phố Hà Nội kiểm tra việc hàng chục căn biệt thự tiền tỷ bỏ hoang nhiều năm nay trên địa bàn thành phố. Điển hình là cụm chung cư An Sinh, Mỹ Đình 2 (Từ Liêm, các khu đô thị Pháp Vân (quận Hoàng Mai), Văn Quán (quận Hà Đông)... bị bỏ hoang 5 - 6 năm nay. Trên thị trường, giá của những biệt thự này lên tới 20 - 30 tỷ đồng. Sự tồn tại của các biệt thự này không chỉ lãng phí về quỹ đất mà còn thể hiện sự quy hoạch vô lối, làm bẩn bộ mặt đô thị và trở thành nơi tụ tập của những kẻ trộm cắp, nghiện hút, tạo điều kiện cho các tệ nạn xã hội phát triển.

Theo Mạnh Đồng

Báo Đất Việt


ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC
XEM