TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Gần 1400 hồ sơ mua nhà thu nhập thấp ở Sài Đồng

20-04-2011 - 18:29 PM | Thị trường

Gần 1400 hồ sơ mua nhà thu nhập thấp ở Sài Đồng

So với giá bán 8,9 triệu đồng/m2 của dự án nhà thu nhập thấp đầu tiên là CT1-Ngô Thì Nhậm thì giá bán nhà tại Kiến Hưng cao hơn 1,7 triệu đồng/m2.

Theo tin từ cả hai chủ đầu tư của dự án nhà thu nhập thấp tại khu đô thị mới Sài Đồng (Hà Nội), kết thúc thời gian tiếp nhận hồ sơ, đã có gần 1400 hồ sơ đăng ký mua nhà hợp lệ, trong khi tổng số căn hộ chào bán đợt này là 840 căn hộ.

Tuy nhiên, từ nay đến 25/4, chủ đầu tư vẫn tiếp tục nhận bổ sung một số giấy tờ liên quan trong hồ sơ để người mua được hưởng các điểm ưu tiên như xác nhận cán bộ hưởng lương ngân sách, người có công với cách mạng...

Ông Trần Văn Nguyên, Phó Giám đốc Công ty cổ phần Xây dựng số 3 Hà Nội (chủ đầu tư của lô đất NO1OA và NO12-3 khu đô thị Sài Đồng) cho biết, giá bán căn hộ hiện vẫn chưa được quyết định để trình thành phố phê duyệt. Song theo kế hoạch, trong tháng Năm tới, công ty sẽ hoàn tất việc xét duyệt hồ sơ cũng như tiến hành thủ tục bốc thăm, xác nhận các trường hợp được mua nhà; đồng thời triển khai ký hợp đồng mua nhà với từng khách hàng. Dự kiến, khách hàng sẽ phải nộp tiền mua nhà theo 5 đợt, đợt 1 không quá 20% tổng giá trị căn hộ.

Còn tại dự án nhà thu nhập thấp Kiến Hưng, mới đây, chủ đầu tư đã trình Ủy ban Nhân dân thành phố giá bán tạm tính là 10,6 triệu đồng/m2, chưa có thuế VAT. Như vậy, so với giá bán 8,9 triệu đồng/m2 (trước thuế) của dự án nhà thu nhập thấp đầu tiên là CT1-Ngô Thì Nhậm cũng do Vinaconex Xuân Mai làm chủ đầu tư thì giá bán nhà tại Kiến Hưng cao hơn 1,7 triệu đồng/m2.

Theo nhận xét của nhiều khách hàng đăng ký mua nhà tại các dự án nhà thu nhập thấp, mặc dù giá bán của dự án Kiến Hưng cao hơn tại CT1-Ngô Thì Nhậm nhưng mức giá này vẫn chấp nhận được với người mua, nhất là khi mặt bằng chung về giá cả của tất cả các loại hàng hóa đều đã tăng từ 10-30% từ tháng 12/2010 đến nay.

Ngược lại với các dự án nhà thu nhập thấp tại khu đô thị Sài Đồng (quận Long Biên) hay Ngô Thì Nhậm, Kiến Hưng (quận Hà Đông) luôn trong tình trạng quá tải hồ sơ đăng ký mua nhà thì tại dự án Đặng Xá (huyện Gia Lâm) do Công ty đầu tư phát triển hạ tầng Viglacera làm chủ đầu tư, lại không thu hút khách hàng có nhu cầu về nhà ở thuộc diện này.

Nguyên nhân chính của là do hiện dự án tại đây đang vướng về quy định đối tượng. Cụ thể, sau 1 tháng nhận hồ sơ theo dự kiến (từ 10/3-10/4), chủ đầu tư chỉ nhận được hơn 300 bộ hồ sơ, trong khi toàn bộ khu nhà dành cho người thu nhập thấp tại đây có đến gần 1.000 căn hộ.

Bởi theo quy định của Ủy ban Nhân dân thành phố, các dự án nhả ở thu nhập thấp trong đợt này chỉ xét duyệt hồ sơ của những người có hộ khẩu thường trú tại các quận. Nên dù dự án được đầu tư xây dựng trên địa bàn huyện Gia Lâm nhưng nhiều người thu nhập thấp hiện khó khăn về nhà ở, đang làm việc gần khu vực dự án và có hộ khẩu tại đây nhưng lại không thuộc nhóm đối tượng được mua nhà.

Trước thực trạng bất cập này, Công ty Đầu tư phát triển hạ tầng đã có văn bản gửi Sở Xây dựng Hà Nội kiến nghị Ủy ban nhân dân thành phố và Sở tiếp tục cho phép chủ đầu tư được nhận hồ sơ từ ngày 4/5 đến 20/5/2011. Theo đó, chủ đầu tư cũng đề xuất mở rộng các đối tượng được quyền mua nhà, đặc biệt là các đối tượng có hộ khẩu thường trú tại các huyện; các đối tượng có đăng ký tạm trú dài hạn và đang làm việc tại các quận nội thành../.

Theo Minh Nghĩa (TTXVN/Vietnam+)

thanhhuong

CÙNG CHUYÊN MỤC
XEM