TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Giá đất các dự án KĐTM Mê Linh giảm tới 25%

05-10-2012 - 07:11 AM | Thị trường

Giá đất các dự án KĐTM Mê Linh giảm tới 25%

Theo nghi nhận từ Savills Việt Nam, trong quý 3 năm 2012 đất biệt thự, liền kề tại các KĐTM mất giá gần 25% so với quý trước.

Savills Việt Nam vừa công bố báo cáo nghiên cứu thị trường bất động sản Hà Nội quý 3 năm 2012. Ghi nhận của Savills trong quý này là hầu hết các mảng thị trường bất động sản đều cho thấy xu hướng đi xuống, từ giá thuê văn phòng, giá bán căn hộ cho đến già chào bán biệt thự, liền kề.

Sức mua của thị trường yếu, nhiều dự án đô thị mới khu vực ven Thủ đô như Hoài Đức, Đan Phượng, Mê Linh gần như rất ít khách hàng hỏi mua.

Trong xu thế giảm giá đó, thanh khoản thị trường bất động sản vẫn ở mức thấp, trong quý 3 Mê Linh là cái “rốn” của sự giảm giá bất động sản.

Hiện nay theo thống kê Mê Linh có đến 110 dự án trong đó có 40 dự án khu đô thị. Hầu hết các khu đô thị này mới ở giai đoạn đoạn lập kế hoạch đầu tư hoặc giải phóng san lấp mặt bằng. Thị trường suy thoái đã khiến những khu đô thị tại Mê Linh trở nên “hoang vu” không một bóng công nhân xây dựng, do chủ dự án phải tạm dừng đầu tư.

Qua báo cáo phân tích của Savills, giá biệt thự tại Mê Linh giảm đến gần 25% so với quý trước. Tương tự ở những khu vực khác có mức giảm mạnh như Hà Đông khoảng 13%, Đan Phương khoảng trên 10%, Hoài Đức khoảng 5%.

Hiện giá biệt thự khu vực Mê Linh được chào bán khoảng từ 7-9 triệu đồng/m2, liền kề khoảng từ 11-12 triệu đồng/m2.

Theo Savills, nguồn cung mới trên thị trường trong quý 3 được chào bán dưới dạng Hợp đồng góp vốn từ dự án Phú Lương ở Hà Đông và Tiên Phương ở Chương Mỹ vào khoảng 900 căn. Tổng nguồn cung biệt thự, liền kề tại Hà Nội hiện nay vào khoảng 41.500 căn từ 122 dự án, trong đó các dự án dưới dạng HĐGV cung cấp khoảng 13.400 căn.

Theo bà Đỗ Thu Hằng, Trưởng bộ phận nghiên cứu của Savills, trong thời gian tới nếu phương án đánh thuê lũy tiến đối với biệt thự bỏ hoang của Bộ Tài chính được thông qua thì điều này sẽ có tác động và ảnh hưởng đến thị trường này.

Theo phương án đánh thuế biệt thự bỏ hoang của Bộ Tài chính, với những biệt thự đã bỏ hoang sau 3 tháng sẽ bị thu thuế 5% của giá trị hợp đồng, sau 1 năm vẫn tiếp tục bỏ hoang sẽ bị thu thuế 10% giá trị hợp đồng.

Còn theo báo cáo của CBRE, Hà Nội năm 2012 sẽ có khoảng 7000 căn hoàn thành, thấp hơn mức dự kiến ban đầu là 9400 căn do các chủ đầu tư chậm tiến độ. Giá biệt thự và kiền kề giảm trung bình 18% so với cũng kỳ năm 2011.

Cũng theo CBRE, trong thời gian tới thị trường này sẽ vận hàng tốt hơn, giảm tác động tiêu cực của các cơn sốt đất vì kỳ vọng sẽ có nhiều quy định mới được ban hành như thuế, chỉ số giá, và quỹ bất động sản,…

Phạm An

thuatvk

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên