TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Giá thuê văn phòng Hà Nội hiện nay chưa phải là đáy!

03-10-2012 - 15:00 PM | Thị trường

Giá thuê văn phòng Hà Nội hiện nay chưa phải là đáy!

Qua nghiên cứu thị trường bất động sản quý 3/2012 tại Hà Nội của CBRE Việt Nam cho thấy, giá thuê văn phòng tại Hà Nội tiếp tục giảm và chưa có dấu hiệu chạm đáy.

Sáng 3/10, Công ty CBRE Việt Nam đã công bố báo cáo thị trường BĐS Hà Nội quý 3/2012. Báo cáo này cho thấy, quý 3 năm 2012 giá thuê văn phòng tại Hà Nội tiếp tục giảm. Điểm mới hoạt động thị trường quý 3 là dấu hiệu giảm giá thuê của văn phòng hạng A trong khu trung tâm, trong khi các quý trước lại ổn định.

Cụ thể, giá thuê văn phòng hạng A trung bình đạt 32,3 USD/m2/tháng, mức này so với quý trước giảm gần 4%, so với năm ngoái giảm 18,7%.

Ông Richard Leech, Giám đốc CBRE cho biết, một số tòa nhà khu trung tâm của Thủ đô vốn không cạnh tranh bằng giá thuê thì nay đã có dấu hiệu tích cực giảm giá, thậm chí cá biệt có tòa nhà giảm đến 9% giá thuê trong quý.

Trong khi khu phía Tây được đánh giá là khu vực bội thực nguồn cung mới với hàng loạt tòa nhà lớn đưa vào sử dụng ở khu vực này giá thuê giảm mạnh vào quý 2 thì đến nay đã tạm thời ổn định.

Văn phòng hạng B là phân khúc có mức giảm khá mạnh ở hầu hết các tòa nhà khu vực phía Tây và các khu vực ngoài trung tâm khác, ở mức khoảng 6,7 – 7% so với quý trước. Giá thuê văn phòng hạng B trung bình hiện nay vào khoảng 21 USD/m2/tháng.


Nguồn: CBRE Vietnam

Cũng liên quan đến hoạt động của thị trường văn phòng cho thuê, ngược với xu hướng giảm giá tại Hà Nội thì tại Tp.HCM thị trường có xu hướng ổn định hơn. Theo CBRE, do nguồn cung mới tại Tp.HCM đang đi vào ổn định, tốc độ tăng đã đi vào ổn định của nguồn cung mới này là yếu tố giúp cho văn phòng hạng A tại Tp.HCM có phần ổn định hơn Hà Nội.

Tỷ lệ trống của Văn Phòng Hạng A ở TP HCM là 15% so với 25% tại Hà Nội.

Đánh giá về thị trường văn phòng tại Tp.HCM, Knight Frank cho rằng thị trường văn phòng Q3/2012 tương đối ổn định, khách thuê vẫn giữ được thế chủ động trong, đặc biệt là với phân khúc văn phòng Hạng A.

Với giá thuê tương đối thấp hơn trước đây, khách thuê có thêm nhiều cơ hội để nâng cấp văn phòng. Sáu tòa nhà văn phòng Hạng A vẫn có thể duy trì được tỷ lệ lấp đầy cao, đạt khoảng 90%, tiếp tục chứng tỏ sự ổn định của thị trường văn phòng Hạng A hiện tại.

Nguồn cung văn phòng lớn đang là vấn đề thách thức lớn cho thị trường Hà Nội và nó trở thành áp lực nặng nề khiến các chủ tòa nhà mới phải có kế hoạch giảm giá thuê để cạnh tranh, thu hút khách thuê.

Theo CBRE, chỉ tính riêng trong quý 3 đã có gần 50.000m2 văn phòng mới được tung ra thị trường, trong đó có 1 tòa nhà hạng A là Indochina Plaza Hanoi diện tích 14.344m2 và 3 tòa nhà hạng B tổng diện tích khoảng trên 34.000m2.

Với dự báo nguồn cung văn phòng mới sẽ còn tăng mạnh trong vài năm tới, bởi hầu hết các tòa nhà đang triển khai sẽ phải tiếp tục hoàn thành để đưa vào sử dụng. Trong khi, nguồn cung lại đang có chiều hướng dư thừa. Đây là một áp lực tác động lên giá thuê.

Trong đó, đặc biệt là nguồn cung văn phòng hạng B sẽ tăng mạnh trong năm 2013 có thể lên tới 400.000m2 sàn.

Vì thế, giá thuê văn phòng tại Hà Nội được dự báo sẽ còn giảm tiếp trong thời gian tới nếu chủ tòa nhà muốn thu hút được khách thuê. Do vậy, cho đến nay mặc dù giá văn phòng đã giảm khá sâu nhưng xu hướng giảm tiếp là hiện hữu.

Phạm An

thuatvk

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên