TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Giải pháp cứu thị trường BĐS: Vẫn ở trạng thái "chờ"

29-03-2012 - 08:33 AM | Thị trường

Giải pháp cứu thị trường BĐS: Vẫn ở trạng thái "chờ"

Thị trường bất động sản vẫn đang phải chịu đựng “cơn khát” nguồn vốn nhưng thực tế đến nay chưa có công cụ tài chính nào được thực thi, và thị trường tiếp tục phải “chờ”.

Quỹ bất động sản: Cần chờ đến năm 2013

Nguồn vốn tín dụng bất động sản vẫn đang là trở ngại lớn nhất để khơi thông thị trường, tuy nhiên, cho đến nay thị trường bất động sản vẫn đang bế tắc chưa tìm ra lối thoát khi tín dụng vẫn còn hạn chế, do chính sách tiền tệ thận trọng và chặt chẽ của Chính phủ.

Các doanh nghiệp kinh doanh bất động sản, xây dựng đang đứng trước nguy cơ phá sản gia tăng khi thị trường kém thanh khoản kéo dài. Giá tài sản bất động sản vẫn đang trong xu hướng giảm giá trên thị trường thứ cấp, do bị bán tháo, cắt lỗ.

Sự khó khăn của doanh nghiệp lại càng thêm khó khăn hơn khi lãi suất ở mức cao trong suốt thời gian dài. Trong khi đó, nhu cầu vốn đầu tư vào bất động sản là rất lớn, nguồn vốn đầu tư lại chủ yếu từ hệ thống ngân hàng. Do đó, để khơi thông được thực trạng hiện nay cần có một nguồn vốn mới trung và dài hạn để “cứu” thị trường.

Tại buổi Hội thảo “Giải pháp tổng thể cho thị trường bất động sản năm 2012” do Kênh truyền hình InfoTV phối hợp Hiệp hội Bất động sản Việt Nam tổ chức ngày 28/3 tổ chức. Ông Nguyễn Mạnh Hà – Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản cho biết, hiện nay Bộ Xây dựng đã hoàn thiện Đề án Quỹ tiết kiệm nhà ở để trình Chính phủ vào tháng 4 tới. Trong quỹ này được chia thành hai loại.

Thứ nhất, là quỹ dành hỗ trợ cho người thu nhập thấp, quỹ này sẽ có sự tham gia hỗ trợ của Nhà nước nhiều hơn nhằm góp phần cho người TNT có điều kiện để tạo lập nhà ở.

 

Quỹ tiết kiệm nhà ở phải chờ đến năm 2013

Thứ hai, một quỹ làm theo mô hình của Đức dành cho người thu nhập trung bình. Đây là quỹ rất phát triển ở các nước phát triển đem đến nguồn vốn trung và dài hạn, hiện Trung Quốc đang triển khai rất tốt và có thể áp dụng mô hình này ở Việt Nam.

Tuy nhiên, cả hai quỹ này hiện nay mới chỉ dừng lại ở Đề án và đang trình Chính phủ xem xét. Nếu được thông qua trong năm 2012 thì dự kiến năm 2013 sẽ triển khai. Như vậy, để có hành lang pháp lý tạo quỹ bất động sản nhằm hỗ trợ nguồn vốn cho thị trường thì các doanh nghiệp kinh doanh có thể tiếp cận nguồn vốn từ quỹ này cũng sẽ phải chờ đợi đến năm 2013.

Còn theo ông Nguyễn Minh Hoàng – TGĐ Công ty quản lý quỹ tín thác đầu tư BĐS –VREIT cho rằng, ở thời điểm hiện nay, bất động sản tại Việt Nam đang gặp rất nhiều khó khăn trong việc triển khai thu hút nguồn vốn.

Mặc dù theo đánh giá PWC, Việt Nam sẽ là nước có rất nhiều tiềm năng, và phát triển mạnh vào năm 2050, nhưng đây là câu chuyện của tương lai. Còn ở thời điểm hiện tại, Việt Nam vẫn là nước có thu nhập bình quân thấp, thu hút nguồn vốn quốc tế còn hạn chế như FDI, FII,…

Lý do, đó là Việt Nam còn thiếu hành lang pháp lý để thu hút những nguồn lực này, mặc dù các tổ chức tín dụng, quỹ đầu tư đánh giá rất cao tiềm năng của Việt Nam. Tuy nhiên, điểm mấu chốt mà dòng vốn này vẫn còn chưa tìm đến Việt Nam mạnh là do khung Việt Nam chưa có khung pháp lý hoàn thiện. Các quỹ đầu tư nước ngoài đang rất trông chờ điều này, và đầu tư vào đầu khi họ được đảm bảo về nguồn vốn.

Mặc dù ở Việt Nam đang có những khâu chuẩn bị cho vấn đề này nhưng cho đến thời điểm hiện tại thì quỹ bất động sản vẫn chưa được triển khai. Và điều này vẫn phải phụ thuộc vào quá trình hoàn thiện khung pháp lý của Việt Nam để chờ đón một dòng vốn mới cho thị trường bất động sản. Và tất nhiên, hiện nay doanh nghiệp kinh doanh BĐS vẫn chưa tiếp cận được dòng vốn này.

Xu hướng nào cho thị trường?

Theo đánh giá của một số chuyên gia bất động sản, gần đây xu hướng giảm mặt bằng lãi suất, CPI có chiều hướng giảm, nền kinh tế đang có dấu hiệu tốt, nhưng điều này chưa có tác động nhiều đến thị trường bất động sản do hệ thống ngân hàng vẫn chưa mở rộng tín dụng cho BĐS. Dự báo trong năm 2012 vẫn là một năm đầy khó khăn và thách thức đối với lĩnh vực này.

Nguyên nhân trực tiếp khiến thị trường bất động sản trầm lắng như hiện nay vẫn là dòng tiền trực tiếp đổ vào bất động sản đến nay vẫn chưa xuất hiện. Tuy nhiên, nguyên nhân sâu xa vẫn là bản chất là thị trường bất động sản đã phát triển quá nóng, quy mô quá lớn trong nền tảng kinh tế còn quá nhiều bất định.

Những tín hiệu mới, giải pháp mới nhằm hỗ trợ cho thị trường cho đến nay vẫn nằm ở tư thế “chờ”. Lãi suất đã giảm nhưng tín dụng vẫn thắt. Số dư nợ bất động sản vẫn còn lớn khoảng 200 nghìn tỷ đồng tương đương với khoảng 10% tổng dư nợ của hệ thống ngân hàng và hiện ngân hàng vẫn đang loay hoay trong việc giải quyết vấn đề này. Thị trường chứng khoán vừa qua đã tăng trưởng khá khoảng 25% từ đầu năm đến nay nhưng dòng tiến chưa có tín hiệu rút mạnh khỏi thị trường để đổ vào BĐS.

Các công cụ tài chính hỗ trợ về nguồn vốn như quỹ tín thác thì chưa có khung pháp lỹ, quỹ tiết kiệm thì vẫn chờ chính sách. Ngân hàng xây dựng chưa được quyết định thành lập. Căn hộ nhỏ (được thiết kế lại từ căn hộ lớn) chưa được thông qua về mặt chủ trương….

Những vấn đề này cho thấy, thị trường bất động sản sẽ vẫn đối mặt với khó khăn trong thời gian tới. Chưa có một tín hiệu rõ ràng nào cho sự phục hồi trở lại trong ngắn hạn.

Theo dự đoán của T.S Trần Kim Chung –Viện nghiên cứu quản lý kinh tế Trung Ương, có 3 kịch bản của thị trường có thể xảy ra trong năm 2012:

Thứ nhất, thị trường khởi sắc nhưng điều này khó xảy ra vì điều kiện để xảy ra là lãi suất về mức 10%, kinh tế vĩ mô ổn định và tăng trưởng tốt, đồng tiền chung châu Âu vượt qua được khủng hoảng. Một số công cụ tài chính ra đời như quỹ tín thác BĐS, quỹ tiết kiệm BĐS,…

Thứ hai, không có điều kiện gì xảy ra ở kịch bản một, và đây là kịch bản mà không ai mong muốn. Các doanh nghiệp BĐS sẽ gặp khó khăn lớn. Thị trường sẽ suy giảm trầm trọng. Có thể có một làn sóng xấu xảy ra, các dự án tiếp tục bị ngưng trệ. Nếu kịch bản này xảy ra chắc chắn nhà đầu tư thứ cấp sẽ rời bỏ thị trường BĐS, và thị trường sẽ cần một thời gian khá dài để phục hồi trở lại.

Thứ ba, kịch bản dể xảy ra nhất, tình hình sẽ tiếp tục như hiện nay. Chính sách sẽ tiếp tục được nghiên cứu và doanh nghiệp tiếp tục hoạt động cầm chừng, nhà đầu tư sẽ thu hẹp, và tiếp tục kỳ vọng vào tương lai.

Phạm An

thuatvk

Theo Trí thức trẻ