TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Giám đốc lừa bán chung cư Dương Nội lĩnh án 20 năm tù

26-04-2011 - 19:06 PM | Thị trường

Giám đốc lừa bán chung cư Dương Nội lĩnh án 20 năm tù

20 năm tù là mức án cho bị cáo Lê Quốc Hướng, Giám đốc Công ty CP Đầu tư và xây dựng thương mại 559 khi lừa bán hàng loạt chung cư "ma" khu Dương Nội, Mỹ Đình.

Ngày 11/3, TAND TP Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử Lê Quốc Hướng (SN 1953), Giám đốc Công ty CP Đầu tư và xây dựng thương mại 559 (trụ sở tại phố Vũ Ngọc Phan, quận Đống Đa) về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Sự việc bắt nguồn từ đơn thư của một số công dân gửi tới Công an TP Hà Nội tố cáo ông Phạm Kim Khôi - Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Đầu tư và phát triển nhà Hà Nội số 41 - đã chiếm đoạt tiền đặt mua các lô đất biệt thự dự án Dương Nội và chung cư Mỹ Đình của họ.

Theo tài liệu ông Khôi tường trình với cơ quan điều tra, khoảng tháng 2/2008, ông gặp Lê Quốc Hướng và Hướng "nổ" rằng mình có nhiều chỉ tiêu mua nhà và đất giá ưu đãi ở thuộc dự án Dương Nội (do Công ty TNHH Tập đoàn Nam Cường làm chủ đầu tư) và nhà chung cư Mỹ Đình (do Công ty Đầu tư phát triển nhà và đô thị - Bộ Quốc phòng làm chủ đầu tư), nhờ ông Khôi tìm mối bán. Tin lời, ông Khôi đã tìm nhiều cá nhân có nhu cầu, nhận tiền đặt cọc và chuyển cho Hướng số tiền hành chục tỷ đồng.

Ngày 5/3/2008, ông Lê Quốc Hướng ký một văn bản thông báo trong đó có nội dung: “Công ty 559 căn cứ đơn đề nghị của Công ty 41 chấp thuận chuyển 30 căn chung cư cho Công ty 41 theo đơn giá Ban quản lý dự án Công ty Đầu tư phát triển nhà và đô thị - Bộ Quốc phòng”.

Tin vào thông tin và cam kết mà ông Hướng đã đưa ra, ông Khôi đã tìm được một số cá nhân có nhu cầu mua bán nhà đất tại 2 dự án Dương Nội và Mỹ Đình.

Những người có nhu cầu mua đất biệt thự dự án Dương Nội sẽ phải nộp cho Công ty 41 tiền đặt cọc từ 500 triệu đồng đến 1,2 tỷ đồng/lô, thời hạn ký hợp đồng mua đất vào quý III-2008. Đối với những người có nhu cầu mua căn hộ chung cư Mỹ Đình, số tiền đặt cọc là 250 triệu đồng/căn hộ, thời hạn ký hợp đồng trong quý III-2008.

Tổng cộng, ông Khôi đã nhận số tiền đặt cọc của 36 cá nhân lên đến gần 15 tỷ đồng. Theo tường trình của ông Khôi, ông đã chuyển cho Lê Quốc Hướng hơn 12 tỷ đồng, và giữ lại 2,5 tỷ đồng sử dụng cho hoạt động kinh doanh của Công ty 41.

Quá trình điều tra, cơ quan công an đã làm rõ, Công ty TNHH Tập đoàn Nam Cường và Công ty Đầu tư và phát triển nhà, đô thị - Bộ Quốc phòng, chưa thực hiện việc liên doanh, liên kết sử dụng đại lý bán nhà, đất hoặc sử dụng chủ đầu tư thứ cấp tại 2 dự án của 2 công ty đối với bất cứ tập thể hay cá nhân nào.

Đứng trước vành móng ngựa, Lê Quốc Hướng khai nhận, số tiền nhận từ ông Khôi, bị cáo đã đặt 2,8 tỷ đồng cho một cá nhân để mua đất biệt thự ở Dương Nội, gửi 1,5 tỷ đồng vào tài khoản của Công ty 559, trả nợ ngân hàng 5 tỷ đồng và sử dụng khoảng 2 tỷ đồng vào mục đích cá nhân.

Sau khi xem xét, HĐXX tuyên bị cáo Lê Quốc Hướng 20 năm tù giam về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.


TheoCAND

thuatvk