TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Giao dịch căn hộ để bán tại Tp.HCM tăng 25%

10-04-2013 - 15:36 PM | Thị trường

Giao dịch căn hộ để bán tại Tp.HCM tăng 25%

Mặc dù giá bán căn hộ được ghi nhận trong quý 1/2013 là tiếp tục giảm nhưng đã có những tín hiệu lạc quan về giao dịch trên thị trường.

Theo nghiên cứu của Savills Việt Nam tính đến hết thời điểm quý 1/2013, lượng giao dịch căn hộ để bán tại thị trường Tp.HCM tăng 25% so với cùng kỳ năm ngoái, đây là một mức tăng khá ấn tượng trong nhiều quý vừa qua khi thị trường luôn chìm trong trầm lắng.

Đây là những yếu tố lạc quan của thị trường và cho thấy chính sách hỗ trợ khó khăn của Chính phủ đã bắt đầu đi vào cuộc sống. Gần đây Chính phủ đã có nhiều bước chủ động và tích cực để hỗ trợ người mua nhà, đặc biệt là nhóm người có thu nhập thấp, đồng thời giải quyết những khó khăn hiện tại của thị trường bất động sản.

Một số giải pháp có tính ngắn hạn cũng như nhiều giải pháp mang tính căn cơ lâu dài được đưa ra như lãi suất ưu đãi 6% dành cho một số đối tượng vay hoặc dự thảo chuyển đổi dự án nhà ở thương mại thành nhà ở xã hội. Điều này được kỳ vọng sẽ có những tác động tích cực trong các quý sắp tới.

Lãi suất trần huy động hiện tại đã giảm -0,5 điểm phần trăm, xuống còn 7,5%/ năm và được kỳ vọng sẽ còn giảm hơn nữa trong năm 2013. Đây cũng là một tín hiệu tốt cho bất động sản, bởi khi dòng tiền tiết kiệm không còn hấp dẫn, dòng tiền này sẽ chuyển sang những kênh đầu tư khác hấp dẫn hơn, trong đó với giá nhà đất đã hạ nhiều thì kênh bất động sản cũng đang thu hút được dòng vốn này trong thời gian tới.

Theo thống kê của Savills, hiện nay Tp HCM có khoảng 85.300 căn hộ từ 285 dự án cả sơ cấp và thứ cấp, tăng nhẹ 3% theo quý và 7% theo năm. Tính đến Q1/2013, có khoảng 15.800 căn hộ trên thị trường sơ cấp, tăng mạnh 8% theo quý và 28% theo năm. Có 5 dự án mới gia nhập, cung cấp thêm khoảng 1.500 căn.

Chính nguồn cung mới tăng lên đã làm cho tỷ lệ hấp thụ của thị trường giảm, trong khi thị trường hiện nay chủ yếu là giải quyết phần hàng tồn kho (theo thống kê một số đơn vị tư vấn BĐS căn hộ dư thừa tại Tp.HCM vào khoảng trên 20.000 căn), thì có lẽ cũng phải mất vài năm mới hấp thụ hết số lượng căn hộ thừa này.

Một trong những cách thu hút người mua của chủ đầu tư các dự án là hạ giá bán, ngoài các chính sách ưu đãi thường xuyên được áp dụng. Công ty  tư vấn Knight Frank ghi nhận trong quý 1/2013 giá căn hộ tiếp tục giảm khoảng 5% - 10% so với quý trước.

 Phần lớn các dự án mới được chào bán vào đầu tháng 3. Mặc dù các chủ đầu tư đã đưa ra nhiều khuyến mãi nhằm thu hút khách hàng nhưng dường như người mua vẫn tiếp tục động thái chờ đợi nên đã ảnh hưởng đến tính thanh khoản của thị trường hiện nay. 

Áp lực về nguồn cung mới cũng đang là vấn đề đè nặng lên kế hoạch kinh doanh của nhiều chủ dự án bất động sản còn đang tồn căn hộ, đây cũng là một trong những áp lực cạnh tranh rất lớn trên thị trường, trong khi  nguồn cung thứ cấp tiếp tục “cắt lỗ”. Bởi khi chào bán mới, giá bán của các dự án mới ra đều hấp dẫn, tạo nên một mặt bằng mới cho giá căn hộ.

Về nguồn cung căn hộ tương lai của Tp.HCM, Savills ghi nhận ước tính có khoảng 77.400 căn hộ từ hơn 110 dự án tương lai sẽ hoàn thành trong giai đoạn 2014 – 2017. Trong đó, nguồn cung dự kiến trong giai đoạn 2014 – 2015 sẽ chiếm khoảng 26% tổng nguồn cung tương lai.

Trong hai quý tới, có khoảng 1.800 căn hộ dự kiến sẽ được chào bán trên thị trường căn hộ Tp HCM.

Phạm An

thuatvk

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên