TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Giao dịch về biệt thự, nhà liền kề tăng trở lại

09-10-2013 - 09:59 AM | Thị trường

Giao dịch về biệt thự, nhà liền kề tăng trở lại

Theo Savills, thị trường nhà ở gắn liền với đất tại TP HCM hoạt động tốt hơn trong quý này. Số lượng biệt thự/ nhà liền kề giao dịch tăng 11% và tỉ lệ hấp thụ tăng 2 điểm phần trăm so với quý trước.

Theo số liệu từ báo cáo của Savills, trong quý 3/2013 tổng nguồn cung sơ cấp đạt khoảng 360 căn, giảm 2% theo quý nhưng vẫn cao hơn 7% so với cùng kỳ năm trước. Trong phân khúc đất nền, có 3 dự án tại các quận 7, 9 và Nhà Bè được mở bán trong quý này.

 
Quận 7 duy trì nguồn cung lớn nhất trong phân khúc biệt thự/ nhà liền kề, trong khi đó quận 2 và quận 9 là các nguồn cung lớn nhất của phân khúc đất nền.

Thị trường nhà ở gắn liền với đất hoạt động tốt hơn trong quý này. Số lượng biệt thự/ nhà liền kề giao dịch tăng 11% và tỉ lệ hấp thụ tăng 2 điểm phần trăm so với quý trước. Phân khúc đất nền cũng có sự tăng mạnh về số lượng giao dịch, tăng đến 39% theo quý.

Một số dự án, đặc biệt là các dự án có giá bán theo căn tương đối cao và có tính thanh khoản thấp, đã giảm giá mạnh để giảm lượng hàng tồn kho.

Theo đánh giá của Savills, phân khúc cao cấp vẫn duy trì nguồn cầu lớn trên thị trường. Khu vực Phú Mỹ Hưng tại quận 7 chiếm lĩnh thị trường với 83% tổng số biệt thự/ nhà liền kề giao dịch.

Bên cạnh đó, việc mua đất nền và tự xây dựng vẫn là một lựa chọn hấp dẫn đối với các nhà đầu tư trung và dài hạn cũng như người mua nhà do sự linh động trong việc xây dựng, quản lý tốt chất lượng và vốn đầu tư thấp.Khoảng 1.200 căn biệt thự/ nhà liền kề được dự kiến sẽ gia nhập thị trường trong năm 2014 từ tám dự án, 54% trong số đó là biệt thự.

Nguồn cung tương lai dự kiến sẽ có khoảng 54.000 căn biệt thự/ nhà liền kề từ 139 dự án trong vòng tám năm tới. Tuy nhiên, cơ quan quản lý thành phố sẽ có thể thực hiện thu hồi giấy phép đầu tư đối với các dự án có tiến độ triển khai chậm trễ.

Vì tính thanh khoản thấp và điều kiện thị trường khó khăn đã làm chậm tiến độ triển khai của các dự án trong tương lai. Một số dự án có thể chuyển sang bán đất nền thay vì bán nhà xây sẵn. Điều này sẽ ảnh hưởng đến nguồn cung tương lai của thị trường.

Tuệ Minh

ngatt

Theo Trí thức trẻ