TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Hà Nội: "Bội thực" nguồn cung khách sạn năm 2013

09-01-2013 - 16:58 PM | Thị trường

Hà Nội: "Bội thực" nguồn cung khách sạn năm 2013

Theo CBRE, nguồn cung khách sạn trong năm 2013 sẽ đạt hơn 1.000 phòng, tăng 13,4% so với năm 2012, điều này sẽ gây nên tình trạng dư thừa nguồn cung trên thị trường.

Theo báo cáo quý IV thị trường BĐS của CBRE, Phân khúc 5 sao hoạt động tốt nhất với công suất cho thuê trung bình 62%, cao hơn phân khúc 4 sao 10 % và cao hơn 3 sao 6%.


Nguồn CBRE

So với quý trước, công suất phòng cho thuê quý cuối năm đều tăng từ 2 - 6 % và có xu hướng tăng so với các năm trước ở hạng khách sạn 5 sao. Nguyên nhân là do lượt du khách tới Hà Nội tăng so với cùng kỳ năm trước đó. Trong đó, khách quốc tế đạt 1,6 triệu lượt tăng 27,4%, khách nội địa đạt 8,46 triệu lượt tăng 8,8%. Bên cạnh đó, thời gian lưu trú của khách có xu hướng tăng lên vào cuối năm.

Nguồn CBRE

CBRE nhận định, nguồn cung khách sạn trong năm 2013 sẽ đạt hơn 1.000 phòng, tăng 13,4% so với năm 2012, điều này sẽ gây nên tình trạng dư thừa nguồn cung trên thị trường. Vì vậy, năm 2013 dự đoán sẽ là một năm cạnh tranh khốc liệt giữa các khách sạn trong cùng phân khúc và giữa các phân khúc.

Cũng theo CBRE, trong những năm tới sẽ có sự góp mặt của nhiều thương hiệu khách sạn quốc tế tại thị trường Việt Nam. Điều này khiến thị trường sẽ bắt đầu một quá trình chọn lọc mới. Một số khách sạn trung cấp có thể sẽ phải đóng cửa để cải tạo, đổi thương hiệu hoặc thay đổi mục tiêu hoạt động do cạnh tranh ngày càng tăng.

Thêm vào đó, khả năng giảm Giá trị Vốn đầu tư ở hầu hết các khách sạn đang hoạt động và một số thương vụ M&A có thể sẽ được chốt, đặc biệt là khách sạn hạng sang. Theo dự đoán, nhà đầu tư nội sẽ tích cực hơn so với nhà đầu tư ngoại trong các thương vụ M&A.

Hơn nữa, CBRE cho biết việc xin cấp phép xây dựng khách sạn mới sẽ ngày càng khó khăn trong 3 năm tới vì nguồn cung quá lớn, đặc biệt là phân khúc 5 sao.

Tuệ Minh

ngatt

CÙNG CHUYÊN MỤC
XEM