TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Hà Nội: Giá căn hộ giảm, nguồn cung tăng

08-01-2012 - 21:31 PM | Thị trường

Hà Nội: Giá căn hộ giảm, nguồn cung tăng
Rất ít giao dịch mua bán biệt thự, nhà liền kề được thực hiện tại Hà Nội trong quí 4-2011. Ảnh: TTXVN

Trong quí 4-2011, tại Hà Nội số lượng các dự án chào bán căn hộ tăng 5% so với quý trước, trong khi giá chào bán thứ cấp trung bình đều giảm ở tất cả các khu vực của thủ đô.

Công ty TNHH Savills Việt Nam đã cung cấp số liệu trên tại buổi đánh giá tổng kết tình hình thị trường bất động sản quí 4-2011 ngày 6-1.

Theo số liệu của Savills, trong quý 4-2011, Hà Nội có 31 dự án đang mở bán với khoảng 10.100 căn hộ, tăng 5% so với quý 3. Tuy nhiên, tỉ lệ hấp thụ của toàn thị trường chỉ đạt 12%, giảm 20 điểm phần trăm so với quý 3.

Bà Đỗ Thu Hằng, đại diện của Savills cho biết, giá chào bán thứ cấp trung bình đều giảm ở tất cả các quận do tính thanh khoản thấp của thị trường. Bà cho biết nguồn cầu chủ yếu của thị trường căn hộ hiện nay là người có nhu cầu sử dụng thực sự. Nhu cầu của họ tập trung ở phân khúc căn hộ giá thấp hoặc trung bình.

“Những căn hộ có giá thấp hơn 3 tỉ đồng/căn người mua quan tâm do khả năng chi trả phù hợp”, bà Hằng nói. Theo Savills, căn hộ hạng A có tỉ lệ bán thấp nhất, chỉ ở mức 2%. Căn hộ hạng C có tỉ lệ bán cao nhất, khoảng 20%.

Savills cho biết, trong quý 4, giá biệt thự, nhà liền kề tại Hà Nội cũng giảm mạnh và xu hướng giảm giá diễn ra tại tất cả các địa bàn. Quý 4 vừa qua, thị trường thứ cấp Hà Nội có 117 dự án được chào bán (dưới hạng hợp đồng mua bán và hợp đồng góp vốn), với tổng cộng 38.600 căn biệt thự, nhà liền kề. Tuy nhiên, có rất ít giao dịch ở phân khúc này.

Bà Hằng lý giải rằng, nguồn cầu thị trường biệt thự, nhà liền kề bị ảnh hưởng bởi lãi suất ngân hàng cao, cũng như chính sách siết chặt tín dụng sẽ tiếp tục được áp dụng trong năm 2012. Trong khi đó, giá biệt thự, liền kề tính theo căn, theo mét vuông đều rất cao.

Giá biệt thự trung bình được giao dịch ở mức 20,7 triệu đến 203 triệu đồng/mét vuông hoặc 6,2 tỉ đến 47 tỉ đồng/căn. Với mức giá như vậy việc huy động vốn trong bối cảnh hiện nay là rất khó khăn.

Theo đại diện của Savills, hầu hết các dự án mới được đưa ra trước năm 2011 đều có điều chỉnh giảm giá cho phù hợp với thị trường hiện nay.

Theo Chiến Thắng
TBKTSG

ngatt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên