TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Hà Nội tồn kho hơn 1,44 triệu m2 sàn nhà ở

19-12-2012 - 13:06 PM | Thị trường

Hà Nội tồn kho hơn 1,44 triệu m2 sàn nhà ở

Tại buổi làm việc với Thủ tướng Chính phủ sáng 19/12, số liệu về bất động sản tồn kho của Hà Nội được báo cáo là tương đối lớn.

Sáng 19/12, Thủ tướng Chính phủ đã có buổi làm việc với lãnh đạo Thành phố Hà Nội và các Bộ, ngành liên quan về các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho thị trường BĐS và xử lý nợ xấu.

Theo báo cáo của UBND Thành phố, 10 năm phát triển thị trường BĐS, Hà Nội đã có thêm 25 triệu m2 sàn, trong đó nhà ở theo dự án đạt 10,7 triệu m2 (chủ yếu tại khu vực đô thị), nhà ở do nhân dân tự xây dựng đạt khoảng 14,3 triệu m2. Bình quân mỗi năm xây dựng được 2,5 triệu m2. Diện tích bình quân đầu người đạt khoảng 21,5 m2/người.

Có 370 dự án khu đô thị, khu nhà ở với tổng diện tích sử dụng đất 17.765 ha đang được triển khai. Trong đó, đất xây nhà ở thương mại là 5.695 ha; đất xây dựng nhà ở xã hội 243 ha.

Cùng theo báo cáo từ các doanh nghiệp kinh doanh BĐS, sàn giao dịch BĐS trên địa bàn Thành phố, số lượng hàng tồn kho hiện tương đối lớn.

Cụ thể, nhà chung cư tổng số căn hộ tồn kho (chưa bán hoặc chưa huy động vốn) là 5.789 căn, tương ứng 566.610 m2 sàn. Nhà thấp tầng (biệt thự, liền kề) tồn kho 3.483 căn, tương ứng 874.825 m2 sàn. Nhà thu nhập thấp còn tồn khoảng 330 căn hộ. Diện tích sàn văn phòng đủ điều kiện cho thuê tồn khoảng 175.000 m2.

Số liệu của NHNN chi nhánh Hà Nội cho thấy, nợ xấu về bất động sản tại Hà Nội chiếm khoảng 13% tổng dư nợ xấu của hệ thống ngân hàng.

Theo Thành phố, thị trường BĐS phát triển quá nóng thời gian vừa qua đã dẫn đến phân khúc cao cấp, nhà thấp tầng cung vượt quá cầu. Nhiều quy định, chính sách để quản lý chưa được ban hành kịp thời; vai trò điều tiết của cơ quan quản lý nhà nước còn hạn chế, bị động...

Trước thực trạng đó, Hà Nội đưa ra các giải pháp là rà soát cung cầu về nhà ở, xác định chính xác nhu cầu của thị trường, tạo chính sách kích cầu, tạo điều kiện cho người dân có nhu cầu thực sự về nhà ở tiếp cận được quỹ nhà và nguồn vốn tín dụng với lãi suất thấp; hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp BĐS, nhất là giải quyết nợ xấu, giải quyết quỹ nhà tồn đọng

Hà Nội cũng sẽ quyết tâm đẩy mạnh phát triển nhà ở xã hội.

Cũng giống với những giải pháp chung tháo gỡ khó khăn cho thị trường đã được để xuất của nhiều Bộ, ngành trước đó. Hà Nội cũng kiến nghị Chính phủ xem xét giảm thuế VAT đối với người mua nhà lần đầu; xem xét khoanh nợ xấu, giảm lãi suất tín dụng, thiết lập các gói tài chính hỗ trợ; ban hành bộ quy chuẩn xây dựng, cho phép DN cơ cầu lại diện tích căn hộ,…

Phạm An

thuatvk

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên