TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Hà Tĩnh: Truy nguyên nhân xuống cấp khu tái định cư Formosa

06-07-2011 - 08:20 AM | Thị trường

Hà Tĩnh: Truy nguyên nhân xuống cấp khu tái định cư Formosa
Được đưa vào sử dụng từ lâu, nhưng hàng trăm hố ga vẫn "chình ình" trên các tuyến đường gây nguy hiểm cho người dân.

Sự yếu kém của BQL dự án, chây ì của các nhà thầu, đã góp phần khiến các khu TĐC thuộc dự án FORMOSA hết lún sụt lại đối mặt với tình trạng dở dang, xuống cấp.

UNBD tỉnh Hà Tĩnh phải trực tiếp "thúc" dự án.

Sờ đâu, sai đó

5 khu tái định cư thuộc các xã Kỳ Lợi, Kỳ Long, Kỳ Thịnh, Kỳ Liên và Kỳ Phương, huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh nằm trong khu TĐC dự án Formosa do BQL Khu kinh tế Vũng Áng làm chủ đầu tư, Tập đoàn Xây dựng Xuân Thành (Ninh Bình) làm tổng thầu, khởi công từ 2009. Dân trí đã phản ánh chất lượng xây dựng ở các khu tái định cư này.  
 
Nhiều hạng mục như điện, công trình thoát nước vừa đưa vào sử dụng hoặc chưa kịp bàn giao đã hư hỏng, xuống cấp nghiêm trọng. Thực trạng này được lãnh đạo huyện Kỳ Anh dự báo là sẽ còn diễn ra rất trầm trọng một khi các hạng mục sẽ tiếp tục được “thử lửa” tại các mùa mưa khắc nghiệt sắp tới. 

Được kỳ vọng rất nhiều, nhưng các khu TĐC dự án Formosa đang khiến người dân hưởng lợi bức xúc vì chất lượng thi công 

Sự xuống cấp của các hạng mục thuộc các khu TĐC Formosa là một điều bất ngờ đối với người dân, nhưng đối với nhiều cán bộ huyện Kỳ Anh và đặc biệt là các cơ quan chuyên môn thuộc Sở Xây dựng tỉnh Hà Tĩnh thì tình trạng này đã được cảnh báo trước.

Từ tháng 7/2010, hàng loạt đơn vị của Sở XD tỉnh Hà Tĩnh gồm Thanh tra, Phòng Quản lý hoạt động xây dựng và Trung tâm Kiểm định chất lượng công trình xây dựng  (TTKĐCLCTXD) đã tiến hành thanh kiểm tra toàn diện quy trình xây dựng hạ tầng các khu TĐC nói trên. Quá trình thanh kiểm tra cho thấy hàng loạt yếu kém, sai phạm của chủ đầu tư, nhà thầu đã khiến nhiều hạng mục “méo mó”.
 
Hiện tượng sụt lún, nứt nẻ nhiều hạng mục xuống cấp không bất ngờ bởi chất lượng thi công... có nhiều vấn đề.

Theo đó, tổng thầu Tập đoàn Xuân Thành là đơn vị bị chỉ điểm nhiều nhất với hàng loạt vấn đề liên quan, từ hồ sơ khảo sát thiết kế sơ sài đến biện pháp thi công ẩu, gian dối.

Tại hạng mục san lấp nền, dù nền đất đắp với chiều dày khá lớn (có những chỗ từ 4-5m), nhưng trong quá trình thiết kế Tập đoàn Xuân Thành đã không đề cập đến các yếu tố bất lợi khi công trình được xây dựng như tính cố kết của nền đất theo thời gian, địa chất dưới nền đất san lấp.

Tiếp đó, quá trình san lấp nhà thầu này không tuân thủ quy trình kỷ thuật đắp đất, dẫn đến độ đầm chặt các lớp đất tại rất nhiều điểm trên các khu TĐC không đạt theo tỷ lệ k = 0,9 như thiết kế đã được chủ đầu tư phê duyệt. Hậu quả là, chỉ sau một vài trận mưa hàng chục nền nhà đã bị sụt lún, kéo theo nhà và công trình phụ vừa thi công của người dân sụt, hoặc nứt, nẻ nghiêm trọng.

Sau trận mưa mới đây bờ ta luy một tuyến đường tại Khu TĐC xã Kỳ Long bị nước cuốn trôi để lộ rõ những mảng đất, sỏi.

Các cơ quan chuyên môn của Sở Xây dựng Hà Tĩnh cũng phát hiện nhiều vấn đề của đơn vị thi công tại nhiều hạng mục khác, như hệ thống đường sá, hệ thống thoát nước. Theo đó, chất lượng thi công không đảm bảo đã khiến hệ thống điện vận hành không đúng như thiết kế, thường xuyên gây ra cháy, chập, trong khi hệ thống thoát nước đã gãy, đổ tại nhiều nơi.

Để xảy ra thực trạng nêu trên Sở Xây dựng Hà Tĩnh còn nêu rõ sự thiếu trách nhiệm của đơn vị tư vấn giám sát - Công ty Cổ phần TVXD HANOCO (tỉnh Nghệ An). Sở Xây dựng Hà Tĩnh khẳng định, HANOCO đã không thực hiện tốt nhiệm vụ tư vấn giám sát như cam kết với chủ đầu tư, trong đó có hàng loạt vấn đề được nêu lên, như thời gian giám sát hiện trường thực hiện không đầy đủ, nhật ký ghi chép quá sơ sài, không thể hiện các yếu tố kỹ thuật trong quá trình thi công.

Nhà thầu bất tuân chỉ đạo của chủ đầu tư?

Thực trạng xuống cấp, chậm tiến độ tại các khu TĐC này không chỉ gây sức ép đối với chủ đầu tư mà còn đối với chính quyền các địa phương trong nỗ lực sớm ổn định cuộc sống cho người dân trong vùng dự án.

Không để thực trạng trên kéo dài, thời gian qua, BQL khu kinh tế Vũng Áng – đơn vị được UBND tỉnh Hà Tĩnh giao làm chủ đầu tư đã liên tục đốc thúc Tập đoàn Xây dựng Xuân Thành phải đẩy nhanh tiến độ thi công, khẩn trương sửa chữa các hạng mục xuống cấp để các công trình đưa vào sử dụng như cam kết. Thế nhưng, chỉ đạo trên của chủ đầu tư đã không được Tập đoàn Xuân Thành thực thi một cách nghiêm túc.

Chủ đầu tư đã yêu cầu tập đoàn Xuân Thành khẩn trương sửa chữa ống nước vỡ nát, taluy lở lói nhưng vẫn bị... phớt.

Cho đến thời điểm này, nhiều hạng mục thi công đường, hệ thống tiêu thoát nước tại các khu TĐC ở xã Kỳ Thịnh, Kỳ Long, Kỳ Trinh chỉ được nhà thầu này thi công một cách ì ạch do thiếu phương tiện và nhân lực thi công. Chỉ tính riêng việc yêu cầu sửa chữa, lắp ráp các nắp đậy hố ga để bảo đảm an toàn tính mạng cho người dân trước tháng 6/2011 của chủ đầu tư đã không được nhà thầu này hoàn tất như như cam kết.

Bị người dân liên tục lên tiếng, mới đây BQL Vũng Áng đã giao cho Tập đoàn Xuân Thành phải hoàn tất việc lắp đặt hàng trăm nắp hố ga còn dở dang trước ngày 15/7/20211. Thế nhưng với những gì đang diễn ra có thể khẳng định còn lâu yêu cầu trên mới được nhà thầu này hoàn tất.

Việc nhà thầu Tập đoàn Xuân Thành chậm tiến độ thi công, chậm khắc phục các hạng mục hư hỏng như yêu cầu đã khiến nhiều lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh bức xúc. Sáng ngày 2/7, trong buổi làm việc giữa UBND tỉnh Hà Tĩnh với BQL Vũng Áng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Nguyễn Nhật, người trực tiếp chỉ đạo chỉ đạo dự án trên cho hay, lãnh đạo tỉnh rất cần làm việc với lãnh đạo Tập đoàn Xuân Thành để đốc thúc tiến độ thi công ở các khu tái định cư tại huyện Kỳ Anh. Tuy nhiên, việc liên lạc với lãnh đạo tập đoàn này rất khó khăn.
Theo Văn Dũng – Đặng Tài
Dân Trí

ngatt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên