TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Hàng vạn m2 sàn văn phòng bỏ trống, giá còn tiếp tục giảm

18-04-2013 - 16:23 PM | Thị trường

Hàng vạn m2 sàn văn phòng bỏ trống, giá còn tiếp tục giảm

Mỗi năm giá thuê văn phòng khu phía Tây giảm 29%, hàng trăm nghìn m2 sàn không có người thuê, tuy nhiên, điểm tích cực là nhu cầu thuê đang ngày một tăng.

Theo nhận định của CBRE trong quý 1 năm 2013, nhu cầu thuê văn phòng vẫn duy trì ở mức cao với tổng cộng 16.000 m2 trong khi giá chào thuê vẫn chịu áp lực giảm.

Khu phía Tây mỗi năm giảm 29%

Thị trường văn phòng cho thuê tại Hà Nội đang có chuyển biến tích cực nhờ vào chiến lược ưu đãi của các chủ đầu tư nhằm gia tăng tỷ lệ lấp đầy cho các tòa nhà mới. Trong vòng một quý con số thực thuê đạt 14.000m2 tăng 15% so với quý 1 năm ngoái. Diện tích đã cho thuê chủ yếu thuộc các tòa nhà hạng B với tổng diện tích thực thuê hơn 10,000m2.

Tuy nhiên, do nguồn cung mới quá lớn lại gặp phải tình hình kinh tế khó khăn khiến các DN giảm quy mô hoặc ít mở rộng hoạt động kinh doanh, và cùng với đó là cắt giảm chi phí. Theo ghi nhận từ CBRE, thị trường văn phòng hiện tại đang có xu hướng dịch chuyển khá rõ ra khu vực Phía Tây thành phố.

5 lý do được đưa ra minh chứng cho xu hướng này. Một là, DN đang cắt giảm chi phí khi gặp khó khăn do đó nhiều DN lựa chọn khu vực ven trung tâm để giảm bớt gánh nặng về chi phí thuê văn phòng.

Hai là, giá thuê tại các tòa nhà văn phòng mới tại khu vực này cũng hấp dẫn và rẻ hơn.

Ba là, các DN tái định vị lại, nói cách khác là xu hướng dịch chuyển theo khách hàng của họ, hoặc tái cơ cấu lại diện tích thuê.

Bốn là, hiệu quả sử dụng đối với những DN cần sử dụng diện tích thuê mặt bằng lớn. Và cuối cùng là DN có nhu cầu nâng cấp chất lượng văn phòng của mình.

Theo CBRE, nắm bắt được xu hướng dịch chuyển này, các chủ dự án khu vực phía Tây có sự thay đổi về giá thuê, Chủ Đầu Tư của các tòa nhà hạng B ở khu vực phía Tây giảm giá chào thuê 12% mỗi quý và trung bình 29% mỗi năm.


Nguồn CBRE

Giá chào thuê giảm khiến lợi nhuận của Chủ đầu tư bị ảnh hưởng, tuy nhiên, việc giảm giá giúp cho 80.000 m2 được lấp đầy trong vòng 12 tháng qua và xu hướng này sẽ còn tiếp tục duy trì ít nhất trong năm 2013. Chủ đầu tư của các tòa nhà văn phòng phía Tây đã áp dụng chiến thuật giảm giá chào thuê để tăng tỉ lệ lấp đầy.

Theo CBRE, hiện nay diện tích trống khu trung tâm có sự thay đổi lớn, do có tòa nhà CornerStone diện tích 26.500m2 mới đi vào hoạt động làm tăng từ 5% lên 24%.

Đối với toàn bộ thị trường văn phòng hạng A, lượng tăng diện tích trống theo quý đạt 30%. Diện tích trống của thị trường văn phòng hạng B giảm từ 22% tại quý 4 năm trước xuống 19%  tại Q1 năm nay.

400.000m2 sàn đang chờ

Một nghiên cứu mới nhất của CBRE về thị trường văn phòng cho thuê tại HN cho thấy, nhu cầu thuê văn phòng của các DN nước ngoài có phần tăng so với năm ngoái lên 53%, các công ty trong nước chỉ chiếm 47%. Về xu hướng dịch chuyển về phía Tây cũng cho thấy, khách thuê nước ngoài chiếm đến 22%.

Dự báo trong 9 tháng còn lại của năm nay sẽ xuất hiện nguồn cung mới đạt 490.000 m2, trong đó có tới 400.000 m2 thuộc quý 2. Lưu ý rằng chỉ 40% trong tổng nguồn cung này đang trong giai đoạn hoàn thiện, đồng nghĩa là chỉ 160.000 m2 chắc chắn được hoàn thành trong quý 2 năm nay.

Greg Ohan, Giám đốc Bộ phận cho thuê văn phòng của CBRE nhận định mức giá thuê văn phòng trong 3 quý tới của năm 2013 sẽ tiếp tục giảm, đặc biệt là các tòa nhà hạng B. Vào thời điểm hiện tại các chủ đầu tư rất hiểu rõ khó khăn của các DN, do vậy là các chủ tòa nhà đã đưa ra những gói chào thuê rất ưu đãi như giảm giá thuê, mức giá thuê bậc thang như thời gian làm nội thất dài hơn.

Chiến lược cho thuê hiện tại các chủ đầu tư đưa ra rất nhiều chủ dự án đưa ra ưu đãi về giá thuê để lấp đầy tòa nhà, sau đó 1-2 năm nữa thì giá thuê sẽ được xem xét lại. Khi đó các khách thuê đã thuê rồi, họ đã bỏ khá nhiều tiền đầu tư rồi thì thường họ sẽ ở lại tòa nhà, do đó, tòa nhà sẽ lấp đầy được chỗ trống.

Phạm An

 

thuatvk

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên