TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Hơn 50% số căn hộ chào bán mới có giá dưới 21 triệu đồng/m2

12-04-2012 - 09:07 AM | Thị trường

Hơn 50% số căn hộ chào bán mới có giá dưới 21 triệu đồng/m2

Thông tin được đại diện Công ty CB Richard Ellis Việt Nam chia sẻ trong buổi công bố nghiên cứu thị trường Hà Nội trong quí 1-2012, diễn ra ngày 11-4.

Theo CBRE, trên thị trường sơ cấp 53% số căn hộ chào bán mới có giá dưới 1.000 USD/m2, đây là một hiện tượng ít gặp kể từ cơn sốt nhà đất năm 2007. Các vị trí hấp dẫn như Mỹ Đình, Định Công, và KĐT Cầu Giấy có giá chào bán tốt quanh mức 1.000 USD/m2. Điều này khiến các dự án có vị trí kém thuận lợi hơn sẽ phải nỗ lực nhiều để thu hút khách mua. Nhiều chủ đầu tư đang nghiêm túc cân nhắc việc giảm kích thước và mức độ hoàn thiện căn hộ nhằm giảm giá cả căn.

Trên thị trường thứ cấp, giá căn hộ chào bán tiếp tục xu hướng giảm từ quý 2/2011. Hiện nay, giá căn hộ trong bán kính 5-7km so với trung tâm Hoàn Kiếm gần bằng mức giá trong bán kính 10km tại thời điểm 2012. Điều này giúp người mua tiến gần vào khu vực trung tâm hơn dù ngân sách không đổi.

Theo nghiên cứu của CBRE, khách hàng ngày càng thiếu tin tưởng vào khả năng hoàn thành dự án của chủ đầu tư. Điều này khiến tiến độ xây dựng và chất lượng xây dựng là một trong những nhân tố quyết định hàng đầu đến lựa chọn dự án để mua. Vì lý do này, càng gần giai đoạn hoàn thiện, dự án sẽ càng bán tốt hơn.

Nguồn CBRE

Với phân khúc nhà biệt thự nhà liền kề trong các khu đô thị, nối tiếp ba quý trước quý này hơn 50% các dự án tiếp tục giảm giá thứ cấp trong quý này. So với cùng kỳ năm ngoái, giá bán thứ cấp tại phân khúc nhà biệt thự liền kề đã giảm 20-50%. Tuy nhiên, tại một số dự án đã hoàn thiện, mức giá có ít biến động, thậm chí còn tăng nhẹ.

Đối với phân khúc văn phòng cho thuê, các tòa văn phòng trong khu vực trung tâm vẫn là lựa chọn hàng đầu cho khách thuê lớn khi di chuyển địa điểm. Vì vậy, giá thuê tại khu vực trung tâm vẫn ổn định trong khi khu vực phía tây tiếp tục giảm giá để thu hút khách. Giá văn phòng hạng A tăng nhẹ tại một số dự án khu vựa trung tâm như Sun City, Pacific Place trong khi giá thuê tại Keangnam Landmark 72 giảm từ 30 USD xuống còn 28 USD/m2/tháng.

Trong 3 tháng đầu năm, thị trường mặt bằng bán lẻ có tỷ lệ lấp đầy giảm nhẹ mặc dù không hề có nguồn cung mới trong quý 1. Tại khu vực trung tâm, tỷ lệ trống ở mức 5%, giảm 0,6% so với quý trước, trong khi đó, tỷ lệ trống ở khu vực ngoài trung tâm lên tới 14,9%, tăng 1,1% so với quý 4/2011. Tại khu vực trung tâm, giá thuê vẫn ổn định do tỷ lệ trống không đổi. Tuy nhiên, tại khu vực ngoài trung tâm, do tỷ lệ trống cao hơn nên giá thuê giảm xuống.

Đối với, thị trường dịch vụ căn hộ cho thuê, dự án Keangnam Landmark 72 khai trương vào tháng 1/2012 đã mang đến nguồn cung lớn gồm 378 căn hộ dịch vụ cho khu vực phía tây. Công suất phòng đạt mức 81%, không kể Landmark 72. Trong thời gian tới, nguồn cung dự kiến tăng thêm 270 căn từ 3 dự án. Khách hàng có xu hướng quan tâm nhiều hơn đến căn hộ dịch vụ khu vực phía tây do nhiều văn phòng đã bắt đầu chuyển đến khu vực này.

Tuệ Minh

ngatt

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên