TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Hồng Kông: Giá chỗ một chỗ đỗ xe cao gấp đôi giá nhà

28-11-2012 - 18:20 PM | Thị trường

Hồng Kông: Giá chỗ một chỗ đỗ xe cao gấp đôi giá nhà

Sau khi chính quyền đưa ra các biện pháp giảm nhiệt thị trưởng bất động sản, các nhà đầu tư Hồng Kông đang ồ ạt đổ tiền vào các bãi đỗ xe để tìm kiếm lợi nhuận cao hơn.

Nguy cơ “bong bóng bãi đỗ xe”

Doan nhân Sean Tsoi, hiện đang làm việc tại công ty bất động sản AGW Holdings Ltd đã chi tới 100 triệu đôla Hồng Kông (tương đương 12,9 triệu USD) để mua khu vực gồm 34 chỗ đỗ xe nằm ở bên trong 1 tòa nhà thương mại. Chỉ mất 5 phút đi xe hơi để đi từ khu nhà này đến khu vực trung tâm tài chính của Hồng Kông.

Mức giá trung bình cho mỗi chỗ để xe trong tòa nhà này là khoảng 3 triệu đôla Hồng Kông, tương đương 387.000 USD. Đây là mức cao hơn cả giá trị của 1 căn hộ nhỏ ở một vài vùng thuộc Hồng Kông – nơi có giá bất động sản cao nhất trên thế giới. Thậm chí, mức giá này cao gấp đôi giá một căn nhà trung bình mở Mỹ

Theo số liệu từ công ty môi giới bất động sản Centaline Property Agency cho biết, mức giá trung bình của một chỗ để xe đã có chủ tại các khu dân cư ở Hồng Kông trong quý 3 vừa qua tăng 6,7% so với quý 2, lên mức 640.000 Đô la Hồng Kông, tương đương 82.600 USD, cao gần như kỷ lục.

Những công ty bất động sản như Sun Hung Kai Properties Ltd., (công ty bất động sản lớn nhất Hồng Kông) hay Cheung Kong Holdings Ltd., (thuộc sở hữu của tỷ Li Ka-shing), đã bán được hơn 2.000 chỗ đỗ xe chỉ trong 2 tuần gần đây. Đồng thời, doanh số bán ra cũng tăng tới 50% kể từ đầu tháng đến nay.

Hanson Lam, chuyên viên tư vấn cao cấp tại công ty bất động sản Midland Realty cho biết, chỗ đỗ xe đã trở thành “hàng nóng” trên thị trường bất động sản Hồng Kông. Giá trị của chúng đã bị đẩy lên quá cao so với giá trị thực và nhiều người đang lo ngại đây có thể là một “quả bong bóng” tiếp theo. Kể từ lần cuối cùng Hồng Kông đưa ra chính sách nhằm hạ nhiệt thị trường bất động sản, giá chỗ đỗ xe đã tăng thêm khoảng 20 – 30%.

Còn Wong Leung Sing, chuyên gia của Centaline Property Agency nhận định: Xu hướng dịch chuyển của nhà đầu tư là hết sức hợp lý. Nếu họ không được phép mua nhà, họ sẽ chuyển sang bãi đỗ xe bởi đầu tư vào đây vẫn đem lại lợi nhuận nhiều hơn so với để tiền nằm im trong ngân hàng.

Các ngân hàng Hồng Kông thường cho vay tối đa 50% giá trị của một chỗ đỗ xe, so với mức cho vay 70% giá trị nhà ở đối với khách hàng vay mua nhà. Cho vay mua chỗ để xe bị xem là rủi ro hơn so với cho vay mua nhà, bởi chỗ để xe bị cho là tài sản có mức thanh khoản thấp hơn, cho dù giá trị ít biến động hơn so với giá nhà.

Cho thuê chỗ đỗ xe cao hơn cho thuê nhà

Tại Hồng Kông, chỗ đậu xe, bao gồm cả chỗ để xe trong các khu dân cư, được chuyển đổi tự do, không liên quan gì tới quyền sở hữu căn hộ. Các công ty bất động sản ở Hồng Kông thường bán chỗ để xe độc lập với căn hộ. Tuy nhiên, hầu như không mấy công ty môi giới nào chuyên về chỗ để xe. Hầu hết người mua thường tìm đến các trang web như CarparkHK.com hoặc ParkingHK.com để tìm hàng.

Anh Jerry Yeung, 28 tuổi, làm nghề môi giới chứng khoán, mới đây đã mua một chỗ để xe ở một khu dân cư gần ga tàu điện ngầm Olympic với giá 1,02 triệu đôla Hồng Kông. Anh Yeung cho rằng, với các biện pháp hạn chế tăng giá nhà mà chính quyền áp dụng, đầu tư vào chỗ để xe sẽ an toàn hơn. Anh Yeung dự kiến sẽ cho thuê chỗ để xe này với giá 3.000 đôla Hồng Kông/tháng.

Theo tính toán, giá cho thuê một chỗ để xe ở khu dân cư dạng trung bình Lohas Park thuộc phía Đông Bắc của Hồng Kông hiện ở mức 3.300 đôla Hồng Kông/tháng, trong khi giá bán là 910.000 đôla Hồng Kông. Như vậy, tỷ suất lợi nhuận vào khoảng 4,4%/năm. Trong khi đó, giá một căn hộ rộng khoảng 84 m2 ở cùng dự án có giá 5,18 triệu Đô la Hồng Kông, giá thuê là 15.000 đôla Hồng Kông/tháng, tương đương mức lợi nhuận chỉ vào khoảng 3,5%/năm.

Theo Ngọc Tiến
GTVT

ngatt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên