TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Hong Kong là thành phố đắt đỏ nhất thế giới

02-10-2013 - 21:23 PM | Thị trường

Hong Kong là thành phố đắt đỏ nhất thế giới

Theo nhà tư vấn bất động sản quốc tế Savills, New York đã thay thế London trở thành thành phố đắt đỏ thứ 2 trên thế giới (sau Hong Kong) về giá thuê mặt bằng kinh doanh và nhà ở cho nhân viên.

Trong khi đó, Singapore là quốc gia đem đến cho các doanh nghiệp nơi cư trú “đáng đồng tiền” nhất tương ứng với quy mô của nền kinh tế nước này.

Trong tài liệu Đánh giá Các Thành phố Đẳng cấp Thế giới số ra mới nhất, Savills đã cập nhật "tổng chi phí sinh hoạt” của 10 thành phố đẳng cấp thế giới đứng đầu và thấy rằng mức chi phí vẫn còn tương đối ổn định, chỉ giảm trung bình 0,05% trong nửa đầu năm 2013, trong đó tăng lên ở các thành phố thuộc “cựu thế giới” và giảm ở các thành phố thuộc “tân thế giới”.

Điều này đã làm các thị trường đang và mới nổi gia tăng khả năng cạnh tranh trở lại. Sydney, Thượng Hải và Mumbai có tổng chi phí kinh doanh cơ bản ở mức thấp nhất, trong đó chi phí tại Mumbai xấp xỉ bằng một phần tư so với tại Hong Kong. Chi phí cư trú dành cho các bộ phận kinh doanh quốc tế cũng như nhu cầu cư trú cho 14 hộ gia đình tại cả khu vực trung tâm tài chính lẫn khu vực lân cận cũng được xem xét đến khi tính toán tổng chi phí .

New York vươn lên trở thành thành phố đắt đỏ thứ hai vào tháng 6 năm 2013 từ vị trí thứ năm hồi đầu năm 2010, với tổng chi phí tăng lên 36% kể từ mức thấp nhất vào năm 2009 và tăng tổng cộng 19% trong 5 năm qua. London đã phục hồi mạnh mẽ, tăng 17% kể từ mức đáy vào năm 2009, và xếp vị trí thứ 3.Savills đã đưa ra khái niệm xếp hạng theo tiêu chí “giá trị đồng tiền" để đo lường chi phí cư trú so với GDP bình quân đầu người tại mỗi thành phố, và  được xem như một chỉ số về thu nhập tiềm năng cho các doanh nghiệp đặt tại thành phố đó.

Với cách đo lường này, Hong Kong, nơi tổng chi phí sinh hoạt cao gấp gần 4 lần so với Mumbai, trên thực tế lại rẻ bằng 1/3 so với Mumbai, nơi mà việc thiết lập hoạt động kinh doanh quốc tế thường xét đến khối lượng giao dịch thị trường và lực lượng lao động sẵn có hơn là triển vọng doanh thu cao. Điều này làm cho bất động sản tại thành phố Ấn Độ này phản ánh đầy đủ giá trị, đặc biệt khi các nền kinh tế BRIC (Brasil, Russia, Ấn Độ, Trung Quốc) đang giảm tốc ở thời điểm hiện tại và các nền kinh tế đối thủ đang nổi lên với nguồn lao động chi phí thấp.

Singapore, nơi tổng chi phí sinh hoạt chưa điều chỉnh được xem là cao trong nhóm các quốc gia thuộc “tân thế giới”, được chứng minh là thành phố có chi phí rẻ nhất khi xét theo chỉ tiêu GDP bình quân đầu người. Xếp hạng theo cách này, Singapore có chi phí ít hơn một nửa so với Hong Kong và thấp hơn Mumbai 5 lần.

"Giá thuê văn phòng là chỉ tiêu sai lệch khi tính toán chi phí thuê bất động sản đối với các công ty đang chuyển trụ sở” - Yolande Barnes, Giám đốc Bộ phận Nghiên cứu Toàn cầu của Savills cho biết. "Giá trị của bất động sản sẽ cao hơn ở những nơi doanh nghiệp có thể tạo ra doanh thu nhiều hơn. Nói cách khác, đáng để chi thêm nhiều tiền cho một đội ngũ điều hành làm việc tại Singapore hơn là Mumbai vì nơi này tạo ra GDP cao hơn."

 Thanh Ngà

ngatt

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC
XEM