TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Kích cầu nhà ở TNT tại Hà Nội

23-08-2011 - 22:36 PM | Thị trường

Kích cầu nhà ở TNT tại Hà Nội

Người lao động tỉnh lẻ sẽ có cơ hội mua nhà thu nhập thấp nếu đã tham gia đóng bảo hiểm xã hội tại HN trên 1 năm.

Nhà ở thu nhập thấp lâu nay được xem là loại nhà ở dành cho đối tượng đặc biệt khó khăn về nhà ở tại đô thị. Do đó, việc được mua loại nhà này cũng vì thế mà bị hạn chế cho nhiều đối tượng tham gia kèm theo đó là các điều kiện ngặt nghèo.

Theo Quyết định số 34 của UBND Thành phố Hà Nội ban hành ngày 16/8/2010 quy định về bán, cho thuê, thuê mua loại nhà này: Đối tượng mua nhà phải là công chức hưởng lương ngân sách, người lao động ngoài công lập ở các quận, phường nội thành. Tuy nhiên, phải chưa có nhà ở, nếu có nhà ở thì diện tích sử dụng bình quân dưới 5m2…

Các doanh nghiệp tham gia đầu tư vào dự án nhà ở TNT cũng không mấy mặn mà do lợi nhuận đem lại thấp. Tuy nhiên, doanh nghiệp có sự ưu đãi nhiều từ Nhà nước như miễn tiền sử dụng đất, hưởng ưu đãi thuế giá trị gia tăng, miễn giảm thuế thu nhập doanh nghiệp, vay ưu đãi từ ngân hàng chính sách, từ quỹ phát triển nhà ở… hay được bù lãi suất theo quy định, đồng thời vẫn được huy động vốn từ người dân theo quy định của pháp luật.

Một số doanh nghiệp tiêu biểu trong thời gian qua đã đầu tư xây dựng dự án nhà ở TNT trên địa bàn HN như Vinaconex Xuân Mai, Vinconex 21, Viglacera, Hadinco,…và cũng ngày càng có thêm nhiều nhà đầu tư thực hiện trong thời gian tới.

Thời gian gần đây sản phẩm nhà thu nhập thấp tại Hà Đông, Đặng Xá, Long Biên,…đã đến được tay những khách hàng đầu tiên với giá khoảng từ 10,6 – 13 triệu đồng/m2. Tuy nhiên, ở mức giá khoảng 13 triệu đồng/m2 nhiều người dân cho là còn quá cao so với thu nhập thực tế của họ. Đơn cử như trường hợp căn hộ tại dự án No10A Sài Đồng do Hanco 3 làm chủ đầu tư với giá bán đề xuất của chủ đầu tư là 13,2 triệu đồng/m2. Chủ đầu tư thì giải thích do giá nguyên vật liệu đầu vào tăng cao nên phải định giá như vậy, còn người dân thì cho rằng giá đó quá cao so với những dự án khác. Bất đồng quan điểm đã dẫn đến việc nhiều người dân phải từ bỏ việc mua nhà.

Nhiều dự án do số lượng có hạn mà nhu cầu lại cao như dự án CT1 Ngô Thị Nhậm trước đây phải bốc thăm mới có quyền mua. Tuy nhiên, một dự án khác lại thiếu khách hàng mua đặc biệt là những dự án xa khu trung tâm như dự án Đặng Xá do Viglacera làm chủ đầu tư với nguồn cung 946 căn thì đến nay vẫn còn 300 căn chưa bán được, do quy định đối tượng mua nhà là người nội đô nên cũng ảnh hưởng đến việc bán hàng của chủ đầu tư.

Trước thực tế trên, Bộ Xây dựng vừa có đề nghị UBND Thành phố Hà Nội cho phép mở rộng đối tượng mua nhà ở TNT tại các dự án trên địa bàn Thành phố. Động thái này được nhiều chuyên gia đánh giá sẽ kích thích thị trường nhà ở thu nhập thấp, tạo điều kiện cho nhiều đối tượng được mua nhà ở do có điều kiện khó khăn.

Trong đó, nội dung quan trọng của việc kiến nghị này là có 2 đối tượng có nhu cầu lớn được tham gia mua là đối tượng thuộc các huyện trên địa bàn Thành phố, và người ở tỉnh lẻ nhưng phải có hộ khẩu thường trú hoặc đang tạm trú, làm việc và tham gia đóng bảo hiểm xã hội tại thành phố Hà Nội từ 1 năm trở lên.

Theo ông Nguyễn Thế Hùng – Giám đốc Sở Xây dựng, Thành phố Hà Nội đang tiến hành sửa đổi Quyết định 34 và có thể trong tháng 9 sẽ hoàn thành. Nội dung sửa đổi có hướng tới việc mở rộng đối tượng được mua nhà thu nhập thấp. Người mua nhà thu nhập thấp sẽ không còn giới hạn bắt buộc sinh sống tại các quận, phường nội đô, mà sẽ bao gồm cả ở các huyện. Đặc biệt còn là những người ở tỉnh lẻ đang tạm  trú ở HN và tham gia đóng bảo hiểm xã hội tại HN.

 

Theo báo cáo của Bộ Xây dựng 6 tháng 2011, về nhà ở thu nhập thấp, hiện cả nước có 62 dự án nhà ở cho người thu nhập thấp, trong đó có 39 dự án đã khởi công xây dựng với tổng vốn đầu tư khoảng 3.878 tỷ đồng, đáp ứng cho khoảng 66.922 người có thu nhập thấp.

 

Đã có 1.714 căn hộ hoàn thành phần xây dựng, đã bán cho các hộ dân được 728 căn hộ (tại Hà Nội 328 căn và tại Đà Nẵng 400 căn). Đến nay, đã có 4 dự án được Ngân hàng Phát triển Việt Nam ký kết hợp đồng tín dụng cho vay vốn ưu đãi với tổng vốn vay là 650,5 tỷ đồng.

 

 

Dự kiến, 6 tháng cuối năm 2011 sẽ có 22 dự án được khởi công với tổng mức đầu tư khoảng 4.854 tỷ đồng đáp ứng cho khoảng 45.000 người.

 

An Bình

thuatvk

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên