TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Knight Frank: Dè dặt lạc quan vào BĐS năm 2012

12-04-2012 - 00:56 AM | Thị trường

Knight Frank: Dè dặt lạc quan vào BĐS năm 2012

Mặc dù những tháng đầu năm nền kinh tế có dấu hiệu khả quan, nhưng Knight Frank vẫn khá dè dặt khi thể hiện sự lạc quan đối với thị trường bất động sản trong năm 2012.

Cùng với lạm phát đang trong tầm kiểm soát, Ngân hàng nhà nước đã giới hạn trần lãi suất huy động ở mức 13% (vui lòng xem Thông tư 05/2012/TT-NHNN) nhằm cố gắng cải thiện tính thanh khoản. Theo đó, lãi suất cho vay đã giảm khoảng 1%, hiện đang dao động ở mức 17% đến 20%, tuy nhiên tiếp cận tín dụng bất động sản vẫn còn bị giới hạn do việc hạn chế cho vay.

Sau thời điểm Tết, thị trường căn hộ tại TP.HCM tiếp tục chứng kiến tỷ lệ giao dịch thấp và phân khúc bình dân vẫn tiếp tục dẫn dắt thị trường trong Q1/2012.

Thị trường căn hộ Tp.HCM tiếp tục với xu hướng giảm trực tiếp giá bán từ chủ đầu tư và hỗ trợ khách hàng qua phương thức thanh toán.

Chẳng hạn như Thủ Đức House đã thực hiện ưu đãi cho khách hàng mua căn hộ thuộc dự án Trường

Tình hình thị trường căn hộ tại Tp.HCM Q1/2012 - Nguồn: Colliers International

Thọ, quận Thủ Đức. Khách hàng chỉ cần thanh toán 50% giá trị căn hộ thì đã có thể nhận được nhà với chiết khấu 5%, khách hàng thanh toán 90% thì được chiết khấu ngay 12%.

Trong quý, giá chào bán từ các dự án chủ yếu từ 14-23 triệu đồng/m2. Nguồn cung ra thị trường trên 2000 căn thì có đến 86% là thuộc hạng bình dân và trung cấp.


Phân khúc bình dân và trung cấp vẫn tiếp tục được nhắm đến trong chiến lược kinh doanh của các chủ đầu tư nước ngoài như CapitaLand và Indochina Land trong năm nay.

Với phân khúc đất nền tại Tp.HCM có khả quan hơn, với lượng giao dịch đang tập trung ở loại đất nền giá thấp ở vùng ven.

Knight Frank cho biết, mặc dù có cái nhìn lạc quan nhưng vẫn giữ sự thận trọng trong các dự báo liên quan tới thị trường đất nền và biệt thự. Chưa thể nói rằng liệu các tín hiệu lạc quan gần đây đối với nền kinh tế đồng nghĩa với sự tăng trưởng trên thị trường nhà ở.

Nhiều khách hàng hiện tại đang chọn phương thức “wait & see”, trong đó họ muốn thấy các chủ đấu tư hoàn tất các trách nhiệm của họ trong việc xây dựng cơ sở hạ tầng và tiện ích trước khi quyết định mua.

Các tỉnh lân cận TPHCM những nơi chào bán đất nền giá rẻ được kỳ vọng sẽ tiếp tục đạt lượng giao dịch tương đối tốt.

Từ năm 2007 giá thuê văn phòng tại Tp.HCM bắt đầu giảm mạnh, đến nay vẫn tiếp tục xu hướng đi xuống, và đã chạm mức giá vào năm 2006-Nguồn Colliers International

Colliers International cũng vừa đưa ra báo cáo thị trường quý 1/2012 cho thấy, hầu hết các phân khúc của thị trường bất động sản đều sụt giảm. Giá thuê văn phòng tiếp tục giảm, quý 1/2012 giảm 7,4% so với cùng kỳ năm ngoái, với mức giảm này giá thuê văn phòng trung bình đã giảm khoảng trên 30% so với khi lập đỉnh năm 2007.

Với mảng thị trường căn hộ để bán còn tệ hại hơn, khi thanh khoản tiếp tục thấp, do tình hình kinh tế khó khăn và dưới áp lực của nguồn cung dồi dào, giá căn hộ trong một năm qua từ 2011-2012 tại Tp.HCM đã giảm mạnh.

Theo Colliers, căn hộ cao cấp giảm đến 40%, căn hộ trung cấp giảm 30% và căn hộ bình dân giảm 11%.

Theo nhận định của Colliers, thị trường văn phòng, bán lẻ và căn hộ để bán tại Tp.HCM sẽ vẫn chịu áp lực giảm giá trong những quý tới, do áp lực từ nguồn cung lớn, đồng thời những biện pháp nới lỏng tín dụng chưa rõ ràng trong năm nay.

Phạm An

thuatvk

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên