TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Lai Châu: Trên 350 triệu đồng tiền đền bù không đúng đối tượng

08-07-2011 - 17:59 PM | Thị trường

Lai Châu: Trên 350 triệu đồng tiền đền bù không đúng đối tượng
Ảnh minh họa

Việc thu hồi số tiền khó là do các hộ dân này đang thực hiện di dân tái định cư nên đã dùng hết tiền, giờ không còn tiền để trả lại.

Thực hiện dự án di dân tái định cư thủy điện Lai Châu, vừa qua trong quá trình xác minh, chi trả tiền hỗ trợ, đền bù, Ban quản lý Dự án huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu đã chi trả hơn 300 triệu đồng không đúng đối tượng. Đến nay việc thu hồi số tiền trên đang gặp khó khăn.

Theo ông Lý Công Hậu – Nguyên Phó Ban Quản lý dự án phát triển kinh tế xã hội huyện Mường Tè, trong quá trình thực hiện đền bù giải phóng mặt bằng, do không có đầy đủ thông tin, hồ sơ giấy tờ về nguồn gốc đất đã dẫn đến vấn đề xác minh sai nguồn gốc đất của 11 hộ với diện tích đất 31.325 m2, từ đất rừng khoanh nuôi tái sinh thành đất nông nghiệp, tổng giá trị tiền bồi thường là 353 triệu đồng. Ngay sau đó, hội đồng đền bù, giải phóng mặt bằng huyện đã tiến hành xác minh lại cho thấy diện tích đất đó thuộc rừng khoanh nuôi tái sinh nên không được hỗ trợ đền bù về đất, vì vậy huyện Mường Tè đã có quyết định thu hồi lại số tiền đã phát ra, nhưng đến nay mới chỉ thu được 263 triệu đồng.

Sở dĩ việc thu hồi số tiền trên khó như vậy là do các hộ dân này đang thực hiện di dân tái định cư nên đã dùng hết số tiền trên, giờ không còn tiền để trả lại. Tuy nhiên, số hộ dân cũng kiến nghị, đề xuất với huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu, cần xem xét lại vấn đề này vì diện tích đất này bà con đã sản xuất nông nghiệp từ lâu, từ khi đất sản xuất đó chuyển sang đất rừng khoanh nuôi số hộ dân này cũng chưa được hỗ trợ, đền bù gì, vì vậy huyện cần xem xét và có chế độ hỗ trợ đền bù cho số hộ dân này.

“Về góc độ của huyện, huyện không có thẩm quyền ban hành các chế độ chính sách, nhưng về phía tỉnh có quyết định 04, quy định rõ về quy chế thu hồi đất và giao đất đối với các dự án thủy điện. Hội đồng đền bù huyện và ban quản lý dự án cũng đang xem xét làm sao có một khoản hỗ trợ cho các hộ để mà đúng chế độ làm cho các hộ cảm thấy mình không bị thiệt thòi” - ông Lý Công Hậu cho biết.

Ông Lý Công Hậu cũng cho rằng, hiện nay số hộ này đang còn 30% tiền hỗ trợ nhà, đời sống, vì vậy sắp tới giải ngân số tiền này Ban quản lý dự án sẽ thu lại số tiền đã phát nhầm.

Theo Sỹ Đức
VOV News

ngatt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên