TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Lãi suất giảm: NĐT bất động sản vẫn ngoài “cuộc chơi”

16-07-2012 - 11:40 AM | Thị trường

Lãi suất giảm: NĐT bất động sản vẫn ngoài “cuộc chơi”
Ông Lê Ngọc Quỳnh, Giám đốc Sàn BĐS Nhadat24h

Tưởng rằng bất động sản “hồi sinh” thời gian vừa qua khi lãi suất hạ nhanh, tuy nhiên, thị trường đã không được nhu mong muốn khi NĐT bất động sản vẫn chưa “nhập cuộc”.

Trong hai tháng tháng 4 và tháng 5 năm 2012, NHNN liên tiếp điều chỉnh lãi suất huy động từ 14% về mức 9%/năm như hiện nay, đồng thời áp dụng các biện pháp nới lỏng tín dụng cho bất động sản. Lãi suất cho vay vì thế cũng được hạ xuống về mức khoảng 15%/năm.

Tuy vậy, các chủ đầu tư thì vẫn khó khăn trong tiếp cận vốn vay vì còn vướng mắc nợ xấu với ngân hàng. Nhà đầu tư thứ cấp, người mua cuối trong đó có cả các nhà đầu tư nhỏ lẻ cũng đã “kiệt sức” với thị trường. Phóng viên có cuộc trao đổi với ông Lê Ngọc Quỳnh, Giám đốc Sàn BĐS Nhadat24h.net, một đơn vị đã hoạt động nhiều năm trong lĩnh vực bất động sản, xung quanh vấn đề này.

Ông có đánh giá gì về tác động của việc lãi suất hạ lên thị trường bất động thời gian qua?

Ông Lê Ngọc Quỳnh: Đây là tín hiệu tốt cho thị trường nhà đất vào cuối năm 2012, và tạo điều kiện mua nhà cho những người có nhu cầu nhà ở hiện tại và tương lai.

Tuy vậy, lãi suất hiện tại chưa đủ hấp dẫn kéo nhà đầu tư quay lại thị trường, chưa đủ làm tăng giao dịch nhưng là hy vọng có nhiều giao dịch thành công hơn trong thời gian tới.

Với NĐT bất động sản, tin giảm lãi suất hiện nay đối với họ nghe rất nhàm chán. Hiệu quả từ việc hạ lãi suất đó thực chất chưa kích thích được khả năng phục hồi, bởi thị trường đang ảm đạm.

Vậy lý do gì khiến NĐT cảm thấy chán nản, thưa ông?

Ông Lê Ngọc Quỳnh: Điều này chưa tạo được sự chú ý của các NĐT thực sự hướng tới thị trường BĐS. Bởi vì, những lý do sau:

Một là, số lượng căn hộ, số lượng biệt thự, liền kề trên thị trường đang còn rất nhiều. Trong khi đó, số lượng tiêu thụ lại chưa nhiều. Cung hiện nay đang nhiều hơn cầu, lượng cung đang lớn lên trong khi cầu lại ít đi.

Hai là, hiệu quả đầu tư bất động sản so với lãi suất chưa hiệu quả dẫn đến NĐT chưa yên tâm để đầu tư bất động sản bởi họ cho rằng thị trường vẫn chưa thể khởi sắc trong ngắn hạn được.

Do đó, nhà đầu tư không dám quyết định xuống tiền mua bất động sản. Bởi lẽ, họ cho rằng nếu xuống tiền bây giờ cũng không thể sinh lời trong tương lai (ngắn hạn).

Còn về phía chủ đầu tư hiện nay đã có những hành động gì?

Thị trường khởi sắc hay không phụ thuộc nhiều vào việc khởi động lại các dự án của các chủ đầu tư.

Ông Lê Ngọc Quỳnh: Về phía chủ đầu tư, hiện nay nhiều chủ đầu tư chưa sẵn sàng để khởi động lại các dự án bởi vì yếu tố về tài chính.

Chủ đầu tư có đầu tư xây dựng thì cũng chỉ mang tính chất cầm chừng, lấy lại niềm tin với khách hàng.

Về mặt kinh tế vĩ mô hiện nay đang có nhiều thông tin xấu về thị trường thế giới như khu vực Eurozone, nhiều thị trường bất động sản thế giới chưa ổn định, kể cả Trung Quốc. Nhà đầu tư chưa sẵn sàng quay lại các dự án.

Bên cạnh đó, chủ đầu tư hiện nay một mặt không muốn vay tiền để đầu tư vì lãi suất vẫn cao, một mặt là không đủ điều kiện để vay. Mặt khác nhà đầu tư cũng đã “kiệt sức”. Bởi vì, các giấy tờ có giá trước đây cũng đã “cắm” ở ngân hàng rồi, và hiện nay đang có nguy cơ trở thành nợ xấu.

Chính điều này, cũng chưa đủ điều kiện để ngân hàng cho vay vốn. Bên cạnh đó, phía ngân hàng cũng đang tập trung cơ cấu lại nợ xấu cho hướng đi rõ ràng, để họ có thể hướng vào dòng tiền cụ thể.

Với nhiều năm hoạt động trong lĩnh vực này, ông có đánh giá gì về tỷ lệ bán thành công thời gian qua?

Ông Lê Ngọc Quỳnh: Trong thời gian qua lượng chào bán bất động sản trên thị trường khá nhiều, và tăng lên rõ nhưng tỷ lệ bán thành công rất thấp. Ngay cả thời gian qua, dự án căn hộ Đại Thanh tại Hà Đông là dự án rất được nhà đầu tư chú ý, nhưng thực tế để đến người dùng cuối cùng còn hạn chế, các căn hộ dự án này ở đâu đó đang được các sàn “ôm” một con số không phải nhỏ để tạo giá lên, giá xuống. Tuy nhiên, tiền chênh đó hiện nay ở mức độ thấp, chủ yếu hướng đến người mua thực còn nhà đầu tư thì chưa mua nhiều nhưng cũng có quan tâm.

Theo ông, thời điểm này thị trường đang ở vùng nào?

Ông Lê Ngọc Quỳnh: Thị trường đang trong giai đoạn “lửng lơ”, thị trường có xuống nữa hay không phụ thuộc nhiều vào dòng tiền mà ngân hàng đang cơ cấu lại nợ xấu.

Hơn nữa là các chủ đầu tư có khởi động lại, đầu tư lại các dự án hay không. Bởi khi các nhà đầu tư mà đầu tư vào dự án, mà chủ đầu tư cũng chưa thể có vốn để thực tiếp thì chắc chắn thị trường chưa thể tốt lên được.

Và người mua tới đây họ cũng phải “nhìn trước, ngó sau”, vì thế nên thị trường sắp tới chưa thể thanh khoản mạnh được. Thành ra thị trường phụ thuộc vào việc thực hiện dự án của chủ đầu tư rất lớn.

Ở thời điểm hiện nay người bán đang nhiều hơn người mua, vì thế người mua đang rất có điều kiện để lựa chọn về vị trí, khả năng tài chính, và giá cả là rất tốt.

Ông có dự báo gì về thị trường thời gian tới?

Ông Lê Ngọc Quỳnh: Hiện chính sách tiền tệ của NHNN đang được điều chỉnh, lãi suất dần dần được hạ xuống. Do đó, khả năng giao dịch thành công trên thị trường sẽ nhiều hơn vào cuối năm 2012.

Còn trong giai đoạn này có lẽ đang là “đòn cân não” giữa người bán và người mua. Khi các chủ đầu tư bắt đầu khởi động lại các dự án thì chắc chắn thị trường sẽ khởi sắc hơn. Giao dịch thành công sẽ nhiều lên.

Bởi lẽ, bây giờ người đi mua bất động sản rất quan tâm đến tình hình thực hiện dự án của chủ đầu tư thế nào, có thực hiện hay không, chủ đầu tư đó có khả năng để thực hiện hay không.

Xin cám ơn ông!

Phạm An (thực hiện)

thuatvk

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên