TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Làn sóng chuyển nhượng dự án bất động sản tăng nhiệt

23-03-2012 - 09:40 AM | Thị trường

Làn sóng chuyển nhượng dự án bất động sản tăng nhiệt

Xu hướng M&A, chuyển nhượng dự án bất động sản đang hình thành một làn sóng khi doanh nghiệp đứng trước khó khăn tài chính, và giá trung bình cũng giảm khá nhiều.

Chưa khi nào hiện tượng mua bán, chuyển nhượng dự án hay M&A trong lĩnh vực Bất động sản lại  được quan tâm của cả người mua, người bán dự án như hiện nay. Mặc dù, đã có nhiều thương vụ giao dịch thành công trong thời điểm gần đây nhưng xét về quy mô chào bán thì chưa thấm vào đâu.

Sôi động chuyển nhượng dự án

Thời gian gần đây các thương vụ mua bán, chuyển nhượng dự án ngày càng sôi động với nhiều thương vụ được thực hiện thành công.

Điển hình như công ty điện tử Hà Nội (Hanel) mua lại 70% cổ phần của Daewoo trong tổ hợp khách sạn 5 sao, văn phòng, căn hộ cho thuê trên đường Kim Mã, Hà Nội; CT Group mua lại dự án sân golf tại huyện Nhà Bè, TP. Hồ Chí Minh từ Công ty GS Engineering & Construction (Hàn Quốc) với giá 24 triệu USD;

Futaland và Công ty cổ phần Đức Khải chuyển nhượng dự án New Pearl Residences trên đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, TP. Hồ Chí Minh cho Công ty Vạn Thịnh Phát; Indochina Capital mua lại dự án xây dựng 114 biệt thự tại Quận 9, TP. Hồ Chí Minh; Công ty đầu tư Du lịch Huế mua lại khách sạn Century 135 phòng tại Huế từ Công ty Crowndale International Corporation (Hồng Kông) hay Công ty Intresco chuyển nhượng dự án căn hộ Hải Âu cho Công ty Cổ phần Bất động sản Hiệp Phú.

Theo đánh giá của Sohovietnam, chưa bao giờ nhu cầu chuyển nhượng dự án bất động sản lại nhiều như hiện nay. Các chủ đầu tư đang thông qua Sohovietnam để chào bán 80 dự án bất động sản, với loại hình rất đa dạng như dự án căn hộ, đất xây tổ hợp, đất xây văn phòng, khu đô thị rộng 5-10ha, khu nghỉ dưỡng cao cấp đang hoạt động.


Tổ hợp khách sạn Daewoo vừa đổi chủ sang tay Hanel

Điển hình trong số này là một dự án trung tâm thương mại, văn phòng cho thuê tại Quận 7, TP. Hồ Chí Minh đang trong quá trình hoàn thiện được chào bán với giá 725 tỷ đồng hoặc khu đất rộng 3.500m2 gần đường Nguyễn Phong Sắc, quận Cầu Giấy, Hà Nội dành để xây khu phức hợp được chào bán với giá hơn 80 tỷ đồng.

Ngoài ra, Sohovietnam cũng đang chào bán những mảnh đất hoặc tòa nhà rất đẹp tại các con phố chính của Hà Nội như dọc đường Phạm Hùng, đường Lê Văn Lương, đường Trần Duy Hưng và mặt phố Lò Đúc, Trường Chinh.

Tại sao lại chuyển nhượng dự án tăng mạnh?

Có rất nhiều nguyên nhân khiến cho mảng thị trường này gần đây lại có sự tăng nhiệt mạnh mẽ đến vậy. Tuy nhiên, nguyên nhân sâu xa của xu hướng này đó là sự khó khăn của nền kinh tế dẫn đến cạn kiệt dòng tiền, nhu cầu về cơ cấu lại tài sản, tái trúc doanh nghiệp đang thịnh hành khắp nơi, không riêng gì lĩnh vực bất động sản mà còn nhiều lĩnh vực khác như ngân hàng, tài chính,…

Theo ông Phan Xuân Cần, Chủ tịch Hội đồng quản trị Sohovietnam, trong thời gian vừa qua do chịu tác động của chính sách tiền tệ chặt chẽ, lãi suất ngân hàng đứng ở mức cao, đầu ra cho sản phẩm không có do thị trường bất động sản trầm lắng, nên rất nhiều doanh nghiệp bất động sản lâm vào tình trạng khó khăn và buộc phải tính đến phương án bán dự án.

Thực trạng vay tiền làm dự án từ các ngân hàng thương mại là rất nhiều, hoặc ứng vốn của nhà thầu, phát hành trái phiếu,…

Bên cạnh đó, nhiều doanh nghiệp có tham vọng trong lĩnh vực này nên đã mở rộng kinh doanh bằng cách lấy khoản lợi nhuận đã đạt được từ các dự án trước đem đầu tư tiếp vào các dự án khác, nhưng trong bối cảnh hiện nay không có tiền để đầu tư nhiều dự án cùng một lúc nên buộc phải tìm cách bán bớt một số dự án.

Gần đây, lãnh đạo của Công ty BĐS Đất Lành đưa ra con số khá "sốc" đó là số tiền mặt mà nhóm công ty BĐS, xây dựng đang niêm yết nắm giữ khoảng 9.000 tỷ đồng, nhưng số nợ vay đã lên 200.000 tỷ đồng. Với lãi suất bình quân khoảng 20 - 22%/năm hiện nay, mỗi quý nhóm doanh nghiệp (DN) này phải trả lãi khoảng 7.000 tỷ đồng. Do đó, số tiền mặt chỉ đủ để trả lãi vay hơn một quý. Và số vốn trên sẽ "tiêu" hết trong quý 2.

Như vậy, có thể thấy rằng, gánh nặng nợ nần và trả lãi vay đang đè nặng lên vai các doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp vừa và nhỏ, doanh nghiệp đầu tư ngoài ngành ít có kinh nghiệp thương trường đang phải chịu những cú sốc từ cơn bão bất động sản gây ra, và buộc phải “thanh lý” dự án của mình, kể cả những dự án “hoa hậu”.

Dè dặt của giới đầu tư

Những thương vụ thành công, và những mối quan tâm trong lĩnh vực này chủ yếu là các nhà đầu tư chuyên nghiệp trong nước hoặc ngoài nước và xác định đầu tư vào dự án trong trung và dài hạn.

Những nhà đầu tư này xác định đây là thời cơ tốt để họ thâm nhập lĩnh vực tiềm năng ở Việt Nam. Số lượng nhà đầu tư quan tâm đến chuyển nhượng dự án cũng không hề ít, tuy nhiên, họ không phải là mua bằng mọi giá, và chỉ quan tâm đến dự án tốt, pháp lý sạch sẽ với giá cả hợp lý.

Theo đánh giá của ông Cần, xu hướng chuyển nhượng dự án sẽ tiếp tục tăng cao trong thời gian tới. Đây là thời điểm mà thị trường này đang ở vùng đáy và có thể mua vào. Cho đến nay, giá dự án bất động sản đang chào bán trên thị trường Hà Nội gần như đã giảm tới 30-40%.

Mạnh Dũng

thuatvk

Theo Trí thức trẻ