TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Lo ngại không được cấp sổ đỏ từ các dự án nợ thuế

14-03-2012 - 16:02 PM | Thị trường

Lo ngại không được cấp sổ đỏ từ các dự án nợ thuế
Phối cảnh dự án Golden Land, Thanh Xuân (Hà Nội).

Cục Thuế Hà Nội vừa công bố danh sách các doanh nghiệp (DN) nợ tiền sử dụng đất tính đến tháng 2.2012.

Trong đó nêu đích danh nhiều DN BĐS lớn trên địa bàn đang ngập trong nợ thuế, có trường hợp lên tới hơn 200 tỉ đồng.

Đáng ngại  nhất là tình trạng này xuất hiện ở cả những dự án sắp bàn giao nhà, khiến khách hàng đứng trước nguy cơ mua nhà dự án nhưng sẽ không được cấp sổ đỏ do chủ đầu tư nợ thuế.

Điểm mặt 5 DN nợ thuế

Theo danh sách Cục Thuế Hà Nội vừa công khai danh tính thì Dự án KĐT Thạch Bàn tại phường Thạch Bàn – Q.Long Biên do Cty TNHH Berjay - Handico 12 làm chủ đầu tư đứng đầu danh sách về số nợ tiền sử dụng đất và phạt lên tới gần 226 tỉ đồng, trong đó riêng số tiền phạt do trây ỳ là 78 tỉ đồng. Được quảng cáo là KĐT đẳng cấp, chủ đầu tư dự án cũng được giới thiệu là Cty có uy tín, tiềm lực kinh tế cao và nhiều năm kinh nghiệm trong ngành xây dựng, tuy nhiên, con số nợ thuế của DN này khiến không ít người đang theo đuổi dự án KĐT Thạch Bàn giật mình.

Tương tự, Dự án tổ hợp nhà Đại Mỗ do CTCP Cơ khí Xây dựng Đại Mỗ được quảng cáo là khu tổ hợp hiện đại với cái tên “Thành phố của giấc mơ” cũng nợ tiền sử dụng đất và phạt lên tới trên 127 tỉ đồng, trong đó riêng tiền nợ thuế đất là 124 tỉ đồng.

Nằm trong danh sách các đại gia nợ thuế “khủng” bị Cục Thuế Hà Nội điểm mặt còn có CTCP Xây dựng số 1 Hà Nội – chủ đầu tư dự án đầu tư xây dựng nhà ở kinh doanh kết hợp dịch vụ thương mại tại 26 Lê Văn Lương với số nợ trên 176 tỉ đồng; CTCP Thương mại Hưng Việt - chủ đầu tư Dự án TTTM, dịch vụ, nhà ở Golden Land (Thanh Xuân) với số nợ thuế hơn 73 tỉ đồng, chưa kể số tiền phạt nộp chậm gần 26 tỉ đồng; CTCP Đầu tư Xuất nhập khẩu Tây Đô - chủ đầu tư dự án Tháp doanh nhân (Hà Đông) với số nợ trên 27 tỉ đồng...

Đây là những dự án được Cục Thuế Hà Nội đưa vào danh sách trây ỳ và công bố trên các phương tiện thông tin đại chúng, do thời gian dài vừa qua cơ quan thuế vẫn bất lực không thể thu hồi được.

Lo ngại nhìn từ dự án 52 Lĩnh Nam

Theo thông tin từ CTCP Lilama Hà Nội, đến cuối năm 2012, Cty sẽ bàn giao hàng loạt căn hộ cho khách hàng mua nhà tại Dự án căn hộ Lilama 52, Lĩnh Nam (quận Hoàng Mai, Hà Nội).

Dự án căn hộ Lilama nằm trong tổ hợp Lilama 52 Lĩnh Nam, gồm khối tòa nhà văn phòng cao 23 tầng và khối nhà chung cư cao 30 tầng. Dự án được chủ đầu tư triển khai từ quý II/2009 trên tổng diện tích 7.757m2. Hiện dự án khối nhà văn phòng và chung cư đã xây cơ bản xong phần thô. Trong đó, phần lớn căn hộ tại khối nhà chung cư đã được khách đặt mua.

Theo một cán bộ có trách nhiệm của CTCP Lilama Hà Nội, trong kế hoạch tài chính năm 2012 của Cty sẽ tập trung nguồn lực để hoàn thành dự án khối nhà chung cư để bàn giao cho khách hàng theo đúng hợp đồng.

Tuy nhiên, mới đây theo thông báo của cơ quan thuế, CTCP Lilama hiện vẫn còn nợ 34 tỉ đồng tiền thuế, trong đó tiền sử dụng đất là 27,7 tỉ đồng và tiền phạt nộp chậm là 6,7 tỉ đồng. Trong biện pháp đôn đốc của cơ quan thuế ghi rõ tiếp tục đôn đốc xử phạt chậm nộp theo luật quản lý thuế, đồng thời, công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng!

Theo luật hiện hành, các dự án khi chủ đầu tư chưa thực hiện xong các nghĩa vụ tài chính thì không thể cấp sổ đỏ và việc này cũng đồng nghĩa với việc vô hiệu hoá các quyền chuyển nhượng, quyền thế chấp sử dụng hợp pháp. Có lẽ đây cũng là, lo lắng lớn nhất của khách hàng trót mua nhà tại những dự án nợ tiền thuế đất!

Trong tháng 3, Golden Land sẽ hoàn thành nghĩa vụ nộp thuế giai đoạn 2


Có lẽ trong số 5 đại gia BĐS bị điểm mặt nợ thuế kể trên, chủ đầu tư dự án Golden Land có vẻ là một chủ đầu tư không né tránh báo chí khi trả lời về vấn đề nhạy cảm này. Trao đổi với PV  chiều 13.3, ông Đỗ Hữu Hậu - Tổng Giám đốc CTCP Thương mại Hưng Việt cho biết, phần nợ thuế thuộc giai đoạn 2 của dự án khối trung tâm thương mại (TTTM- chưa triển khai). Việc nợ thuế không ảnh hưởng đến bán căn hộ giai đoạn 1 và nguyên nhân dẫn tới nợ thuế là do Cty và cơ quan thuế chưa thống nhất được biểu giá tiền sử dụng đất của dự án. 


Theo ông Hậu, dự án Golden Land gồm 2 giai đoạn. Giai đoạn 1 (từ 2009- 2011), chủ đầu tư triển khai 3 tòa nhà chung cư 700 căn hộ, hiện đã thi công đến tầng 1 và đã hoàn thành 100% nghĩa vụ đóng thuế tiền sử dụng đất là 166 tỉ đồng. Số tiền nợ sử dụng đất 73 tỉ đồng thuộc về giai đoạn 2 của dự án và theo giấy phép của thành phố thì phải đến năm 2012 mới được triển khai, trong khi do công tác GPMB gặp nhiều khó khăn, phải đến tận cuối năm 2011, DN mới hoàn thành thành GPMB khu vực TTTM, chưa chính thức triển khai giai đoạn 2. “Đây là lý do chính khiến chúng tôi chưa chuẩn bị nguồn vốn để nộp thuế. Tuy nhiên, với sự đốc thúc của Cục Thuế Hà Nội như vậy, chúng tôi cam kết sẽ hoàn thành nghĩa vụ nộp thuế trong tháng 3 này” - ông Hậu khẳng định.    S.M ghi

Theo Song Minh

Lao Động

ngatt