TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Lừa đảo mua bán dự án vành đai 4: Chính quyền xã không biết mặt chủ đầu tư

30-08-2011 - 10:42 AM | Thị trường

Lừa đảo mua bán dự án vành đai 4: Chính quyền xã không biết mặt chủ đầu tư
Vị trí của các dự án đang được chào bán - cỏ mọc trên bờ, còn dưới ruộng bà con vẫn canh tác

Chủ tịch xã Sơn Đồng, nơi nhiều dự án đang được chào bán cho biết, chính quyền xã không biết mặt chủ đầu tư vì “ngay cả lúc công bố quy hoạch cũng là do mấy ông tư vấn thay mặt làm giúp".

Như chúng tôi đã có bài phản ánh về việc Công khai lừa đảo mua bán đất vành đai 4. Để dễ dàng móc túi người đầu tư, những người giao bán đất dự án đã đưa ra những slogan cực kỳ ấn tượng, nếu không mua thì mất biến cơ hội làm giàu. Những lời quảng cáo tập trung nhiều vào hai dự án An Thịnh 6 và dự án khu đô thị Sơn Đồng.

Vậy có thật hai dự án này hấp dẫn như vậy không trong bối cảnh thị trường không mấy khởi sắc?

Để có câu trả lời, chúng tôi tìm đến xã Sơn Đồng, huyện Hoài Đức, nơi có cả hai dự án này. Vào trụ sở UBND xã Sơn Đồng, điều khiến chúng tôi ấn tượng nhất chính là trên những bức tường cũ kỹ dọc theo cầu thang lên tầng hai có treo tới… 4 tấm bản đồ phối cảnh dự án khu đô thị, có tấm còn được lồng trong khung gỗ mặt kính rất cẩn thận nên nếu nhìn từ xa cứ tưởng trụ sở ủy ban xã treo tranh trang trí cả ngoài hành lang.

Biết chúng tôi muốn tìm hiểu thông tin về những dự án có lấy đất ở địa bàn xã, ông Nguyễn Chí Lợi, Chủ tịch UBND xã Sơn Đồng, cho biết Sơn Đồng có tổng diện tích 320 ha. Trước khi sáp nhập tỉnh Hà Tây về Hà Nội, đã có tới hơn 10 chủ đầu tư về xã công bố quy hoạch khu đô thị. Tuy nhiên, tới thời điểm này, chưa có bất cứ dự án nào giải phóng mặt bằng và toàn bộ diện tích đất canh tác trên địa bàn Sơn Đồng vẫn đang được bà con sản xuất bình thường, “vì sau khi mang bản đồ quy hoạch về công bố, từ đó tới nay chưa thấy có bất cứ chủ đầu tư nào về làm việc với xã”.

Ảnh minh họa

Ông Nguyễn Chí Lợi, Chủ tịch UBND xã Sơn Đồng


Giải thích về những tấm bản đồ phối cảnh treo đầy hành lang trụ sở ủy ban xã, ông Lợi bảo rằng đó đều là do các dự án mang về công bố, nhưng nhiều dự án ông cũng không biết mặt chủ đầu tư vì “ngay cả lúc công bố quy hoạch cũng là do mấy ông tư vấn về thay mặt họ về xã làm”.

Về khu đất nằm trong quy hoạch dự án khu đô thị mới Sơn Đồng và An Thịnh 6, ông Lợi cho biết theo quy hoạch thì cả hai dự án này đều lấy đất của nhiều xã, trong đó tại xã Sơn Đồng, dự án khu đô thị Sơn Đồng xã bị lấy khoảng 114 ha, dự án An Thịnh 6 thì khoảng 15ha. Khi chúng tôi hỏi vị trí cụ thể của hai dự án này, ông Lợi cười bảo rằng: “chính là cánh đồng hai bên đường các anh vừa đi qua đấy”.

Khi chúng tôi đưa cho xem thông tin người ta đang rao bán đất dự án Sơn Đồng, An Thịnh 6, ông Lợi băn khoăn vì theo quy hoạch thủ đô vừa được Thủ tướng phê duyệt thì trục Hồ Tây- Ba Vì sẽ đi qua xã nên sẽ ảnh hưởng tới nhiều dự án, bởi ngay cả khu vực ngã tư Sơn Đồng, nơi trung tâm buôn bán của xã, cũng sẽ bị mất gần hết đất, vì thế “không biết họ bán biệt thự với liền kề này ở chỗ nào”. Điều khiến ông chủ tịch xã trăn trở là chính vì những quy hoạch khu đô thị mà suốt mấy năm nay đang gây khó khăn cho sản xuất nông nghiệp bởi nhiều người dân có tâm lí chờ đền bù nên bỏ ruộng. Hiện cả xã đang có khoảng 20 ha đất nông nghiệp đang bị bỏ không cho cỏ mọc.

Theo chỉ dẫn của ông chủ tịch xã, chúng tôi ra xem “khu đô thị trong tương lai”, đó là những cánh đồng dọc hai bên con đường rải đá bụi mù mịt. Bên cạnh những mảnh ruộng đang được cấy lúa là những mảnh ruộng cỏ mọc um tùm. “Dấu hiệu” duy nhất để nhận biết đây là đất đã nằm trong quy hoạch là một tấm biển có phối cảnh dự án nhưng có lẽ do bị phơi mưa nắng quá lâu nên đã bắt đầu rách.

Tình hình thực tế tại địa phương như vậy, nhưng không hiểu căn cứ vào đâu mà một số cá nhân, một số sàn giao dịch bất động sản vẫn loan báo bán đất của hai dự án này.

 Xin giới thiệu với bạn đọc kiểu tiếp thị có một không hai về đất dự án tại trụ sở UBND xã Sơn Đồng:

Ảnh minh họaẢnh minh họa
Ảnh minh họaẢnh minh họa

Phối cảnh dự án được đóng khung và treo trang trọng trên tường như một...bức tranh


Ảnh minh họa

Các phối cảnh dự án cũng làm theo kiểu ai thích vẽ ngang thì vẽ, ai thích vẽ dọc thì làm


Ảnh minh họa

Còn ngoài cánh đồng -nơi được Chủ tịch xã Sơn Đồng cho biết là vị trí của các dự án đang được chào bán - cỏ mọc trên bờ, còn dưới ruộng bà con vẫn canh tác


Ảnh minh họa

Ông Chủ tịch xã Sơn Đồng cho biết chính vì những dự án đô thị mà người dân mấy năm nay có tâm lý bỏ ruộng để chờ tiền đền bù. Có điều, dự án thì đã được rao bán rầm rĩ, nhưng ruộng lúa của người dân thì vẫn là ruộng lúa mà thôi!


Ảnh minh họa

Để tự cắm mốc phân định ranh giới dự án cho mình, chủ đầu từ của dự án này chọn kiểu trưng phối cảnh dự án như thế này.


Ảnh minh họa

Có lẽ vì bất động sản không còn sốt nữa tấm biển quảng cáo dự án bị rách tơi tả nhưng chủ đầu tư cũng không buồn thay tấm khác!


Theo Lam Nguyên
VnMedia

ngatt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên