TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Mặt bằng bán lẻ 2012 vẫn “đẻ trứng vàng” ?

12-04-2012 - 16:28 PM | Thị trường

Mặt bằng bán lẻ 2012 vẫn “đẻ trứng vàng” ?

Theo đánh giá của Savills, trong năm 2012 mặt bằng bán lẻ vẫn là phân khúc có tiềm năng khi nhiều hãng bán lẻ nổi tiếng đang muốn mở rộng thị phần Việt Nam.

Theo báo cáo quý I của Savills, tổng diện tích bán lẻ của thị trường Hà Nội đạt khoảng 656.600 m2, tăng 50% so với cùng kỳ năm trước. Công suất thuê trung bình đạt khoảng 89%, không thay đổi so với quý trước.

Có hai dự án mới đi vào hoạt động đó là MediaMart Long Biên và Fivimart La Thành thuộc quận Đống Đa cung cấp khoảng 15.000 m2 diện tích bán lẻ. Tổng cung của quận Long Biên tăng khoảng 22%, tổng cung của quận Đống Đa tăng khoảng 7% trong khi nguồn cung của các quận khác giữ mức ổn định.

Theo Bà Nguyễn Anh Thư, Phó giám đốc Savills, tổng diện tích bán lẻ tăng không có nghĩa rằng có thể đáp ứng được nhu cầu của khách thuê cũng như nhu cầu của khách đầu tư vào thị trường bán lẻ tại Việt Nam.

Gần đây có một số thương hiệu lớn như Ion, E-Mart, Lotte, có nhu cầu mở rộng tại thị trường tại Việt Nam với hướng đầu tư lâu dài. Tuy nhiên, khi các hãng này đầu tư vào thị trường mới họ đều có nhu cầu và yêu cầu rất khắt khe về diện tích trung tâm thương mại, yêu cầu kỹ thuật của các mặt sàn.... Tổng diện tích bán lẻ tại thị trường Hà Nội hiện nay lớn nhưng số lượng dự án có thể đáp ứng được nhu cầu của nhà bán lẻ thì rất hạn chế.

Với thực tế rằng loại hình bán lẻ hiện đại mới chỉ chiếm khoảng 17%. Thêm vào đó, sức tiêu dùng mạnh và dân số trẻ là nền tảng tốt để các hãng bán lẻ mở rộng kinh doanh tại Việt Nam. Vì vậy, tiềm năng để các doanh nghiệp bất động sản phát triển trung tâm thương mại hiện đại là rất lớn.

 

Nguồn cung tương lai của mặt bằng bán lẻ (Nguồn Savills)

Theo dự báo, khu vực phía tây sẽ trở thành "tâm điểm" của phân khúc mặt bằng bán lẻ. Trong 3 năm tới, khoảng 1,6 triệu m2 từ 90 dự án sẽ gia nhập thị trường bán lẻ Hà Nội. Thị trường đang mở rộng ra phía khu vực ngoại thành với lượng cung lớn ở các quận Hà Đông, Từ Liêm và Thanh Xuân.

Tính đến năm 2014, quận Hà Đông và Thanh Xuân sẽ có nguồn cung lớn nhất. Hai quận này sẽ có khoảng 1,25 triệu m2, chiếm khoảng 54% tổng cung mới của toàn thị trường.

Trong khi giá thuê ở khu vực trung tâm đạt mức cao, giá thuê ở khu vực ngoại thành giảm nhẹ nhằm thu hút khách thuê mới.

Thêm vào đó, lệnh cấm bãi trông xe trên 262 tuyến đường tại Hà Nội chính thức có hiệu lực từ ngày 15 tháng 2 đã có ảnh hưởng ngay đến hoạt động kinh doanh của các cửa hàng mặt phố của các khu vực này. Điều này có thể sẽ thu hút sự quan tâm của các cửa hàng về khu vực bán lẻ ngoại thành, là nơi đang có ngày càng nhiều các dự án bán lẻ và thuận tiện hơn cho việc đỗ xe.

Thanh Ngà

ngatt

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên